In bài viết

Sẵn sàng thu phí không dừng toàn tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng vào ngày 1/6

(Chinhphu.vn) - Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã sẵn sàng tiến hành thí điểm thực hiện thu phí tự động không dừng trên tất cả các làn (ETC) theo chỉ đạo của Chính phủ từ ngày 1/6 tới đây.

11/05/2022 19:33
Sẵn sàng thu phí không dừng toàn tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng vào 1/6 - Ảnh 1.

Từ ngày 1/6, tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ thực hiện thu phí tự động không dừng trên tất cả các làn - Ảnh: VGP/PT

Tại buổi kiểm tra việc chuẩn bị thực hiện thu phí không dừng (ETC) trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng vào chiều 11/5, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) khẳng định, từ ngày 1/6, tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ thực hiện thu phí tự động không dừng trên tất cả các làn.

Tại mỗi trạm BOT trên tuyến sẽ duy trì một làn thu phí thủ công một dừng (MTC) để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí như thẻ không được nhận diện…

"Còn trên tuyến Quốc lộ 5 vẫn tiến hành thu phí song song giữa ETC và MTC nên người dân có quyền lựa chọn, hoặc đi cao tốc thu phí ETC hoặc đi vào đường Quốc lộ 5. Khi sử dụng người dân sẽ thấy được sự tiện lợi khi sử dụng ETC”, ông Huyện cho hay.

Về một số vấn đề sự cố như đứt cáp quang, gây tê liệt thu phí trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng liệu có lặp lại, ông Huyện cho biết, Tổng cục Đường bộ đã chỉ đạo đơn vị quản lý là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) và Công ty TNHH thu phí VETC thi công lắp đặt một tuyến cáp quang dự phòng, để bảo đảm đường truyền liên tục trên toàn tuyến cao tốc này.

Còn về sự cố trục trặc thẻ thu phí (không được nhận diện), Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo VETC và Công ty CP giao thông số VDTC phối hợp để xử lý dứt điểm, hạn chế tối đa tình trạng trục trặc trong quá trình tổ chức thu phí.

Sẵn sàng thu phí không dừng toàn tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng vào 1/6 - Ảnh 3.

Trong quá trình thí điểm, nếu xảy ra ùn tắc kéo dài trong những tình huống bất khả kháng, nhà đầu tư có toàn quyền xả trạm để giải phóng giao thông - Ảnh: VGP/PT

Đến nay, VIDIFI đã phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí và các lực lượng liên quan (cảnh sát giao thông) xây dựng kịch bản và phương án xử lý một số tình huống, sự cố trong quá trình thí điểm chỉ thu phí ETC trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Tổng cục Đường bộ cũng đã rà soát, xử lý các lỗi kỹ thuật của hệ thống ETC trên tuyến để có phương án khắc phục xử lý trước khi triển khai thí điểm.

Đặc biệt, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong quá trình triển khai thí điểm, nếu xảy ra ùn tắc kéo dài trong những tình huống bất khả kháng, nhà đầu tư có toàn quyền xả trạm để giải phóng giao thông. 

Giải thích thêm, ông Huyện cho biết, việc xả trạm thu phí BOT trong những trường hợp bất khả kháng (nếu có) không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà thu phí bởi các tình huống, phương án này đều đã có trong hợp đồng ký kết về phương án tài chính.

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, các phương tiện không dán thẻ thu phí không dừng hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội- Hải Phòng từ ngày 1/6 tới đây sẽ bị xử phạt nghiêm. Việc xử phạt sẽ nghiêng về hình thức ghi hình phạt nguội để bảo đảm an toàn giao thông.

Được biết, đến nay, trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng có khoảng 60% số phương tiện lưu thông sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ETC, số còn lại vẫn sử dụng thu phí vé thường MTC. Còn trên tuyến Pháp Vân-Ninh Bình, tỷ lệ này đạt 65%.

Trước đó, theo phương án ban đầu, tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ thực hiện thí điểm thu phí không dừng toàn tuyến từ 5/5. Tuy nhiên, để bảo đảm nhu cầu tham gia giao thông và trật tự an toàn giao thông trong thời gian diễn ra SEA Games 31, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT về việc lùi thời gian thí điểm và sẽ bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 6/2022.

Phan Trang