In bài viết

Sau 1 ngày chuyển sang xăng E10: Hoạt động phân phối, tiêu thụ diễn ra bình thường

(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết sau 1 ngày cả nước chuyển sang phân phối xăng E10 cho động cơ xăng, ghi nhận nhanh từ quản lý thị trường một số Sở Công Thương và một số doanh nghiệp cho thấy, người dân sử dụng xăng bình thường; các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã chủ động phân phối đến hệ thống của mình. Mức tiêu thụ cơ bản tương đương với trước.

02/06/2026 17:41
Sau 1 ngày chuyển sang xăng E10: Hoạt động phân phối, tiêu thụ diễn ra bình thường- Ảnh 1.

Ghi nhận nhanh từ quản lý thị trường một số Sở Công Thương và một số doanh nghiệp cho thấy, người dân sử dụng xăng bình thường

Cụ thể, mức tiêu thụ xăng sinh học của toàn hệ thống trên cả nước khoảng 29.000 m³/ngày, thấp hơn với lượng tiêu thụ xăng trước ngày 1/6/2026 (32.000 m³/ngày) do vẫn còn cửa hàng ở một số tỉnh tiêu thụ lượng tồn xăng khoáng còn lại.

Đánh giá nhanh trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố, việc triển khai bán E10 cơ bản thuận lợi, hầu hết các cửa hàng đã chuyển sang bán E10.

Về giá cả thị trường, do mặt hàng E10 chưa được công bố là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường nên các doanh nghiệp đang tự tính giá cơ sở. Ghi nhận tại các cửa hàng bán E10 được niêm yết giá đầy đủ theo quy định và từ thời điểm phân phối thử nghiệm tháng 8/2025 đến nay, giá xăng E10 luôn thấp hơn giá xăng khoáng cùng loại.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc thực hiện lộ trình xăng E10, theo đó xác định kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2026, xăng E10RON95-III được xác định là mặt hàng xăng dầu nhà nước công bố giá cơ sở xăng dầu, thay thế xăng khoáng RON95-III. Khi Nghị quyết được ban hành, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng E10RON95-III.

Năng lực pha chế xăng E10 tiếp tục được mở rộng

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, trong quá trình triển khai xăng E10 có hiệu lực từ 1/6/2026, Bộ KH&CN đã rà soát và ban hành sửa đổi quy chuẩn Việt Nam về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học có hiệu lưc thi hành từ ngày 30/4/2026 và QCVN này được ban hành đã đảm bảo cơ sở để các cơ sở kinh doanh xăng dầu phối trộn xăng khoáng với nhiên liệu sinh học thành xăng sinh học.

Theo chức năng, nhiệm vụ, tính đến 1/6/2026, Bộ KH&CN đã cấp cho 8 thương nhân đầu mối với 31 cơ sở pha chế Giấy chứng nhận đăng ký cơ sở pha chế xăng E10. Đây đều là các cơ sở có năng lực đánh giá thử nghiệm riêng của mình.

Thứ trưởng Bộ KH&CN cho hay trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có các cơ sở đăng ký, vì vậy, năng lực phối trộn sẽ tăng lên.

Về tình hình nhập khẩu nhiên liệu, cho đến hiện nay, tình hình nhập ethanol nhiên liệu về Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu phối trộn hiện nay. Trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện các vấn đề liên quan đến kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng và đảm bảo hệ thống được cung cấp ổn định và có chất lượng.

Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết tính đến ngày 25/5, doanh nghiệp đã triển khai trên 1.800 cửa hàng bán xăng E10. Petrolimex cũng đã thành lập các fanpage, trang web, hotline tiếp nhận thông tin từ khách hàng nếu có vấn đề chất lượng. Đến thời điểm này, đại diện Petrolimex cho biết doanh nghiệp chưa nhận được phản ánh nào liên quan đến chất lượng xăng E10.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện nay, về nguồn cung etanol nhiên liệu (E100), theo số liệu tổng hợp từ các doanh nghiệp, trong tháng 6 có khoảng gần 100.000 m³ etanol cho phối trộn. Trong đó, từ các nhà máy sản xuất trong nước khoảng 20.000 m³ và các doanh nghiệp nhập để phối trộn xăng sinh học phục vụ nhu cầu trong tháng 6/2026 khoảng 80.000 m³ (PLX, PVOil, NM lọc dầu Dung Quất và một số doanh nghiệp khác).

Về nguồn cung xăng nền, Thứ trưởng cho biết dự kiến tiêu thụ tháng 6/2026 đối với các loại xăng, dầu khoảng 2,3 triệu m³, tấn, trong đó khoảng gần 1 triệu m³ xăng. Cân đối số đã chốt hợp đồng mua bán cùng với tồn kho xăng, về cơ bản tháng 6 đảm bảo nguồn cung xăng khoáng cho phối trộn.

Về năng lực pha chế, phối trộn xăng sinh học E10: Theo báo cáo từ các doanh nghiệp, đến 30/5/2026, cả nước có 13/26 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã và đang đầu tư hệ thống trạm phối trộn xăng sinh học.

Về hạ tầng phân phối và tình hình thị trường, đến thời điểm hiện tại, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, các thương nhân phân phối xăng dầu và các cửa hàng thuộc thương nhân nhượng quyền bán lẻ xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu cơ bản đã sẵn sàng về hạ tầng cung ứng xăng sinh học theo lộ trình tại Thông tư 50/2025/TT-BCT. Trong đó, các doanh nghiệp lớn như Petrolimex và PVOil đã triển khai bán xăng E10 trên toàn hệ thống từ ngày 15/5/2026, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khác đã sẵn sàng để bán xăng E10 từ ngày 1/6/2026, ghi nhận trên thị trường, hầu hết tại các cửa hàng xăng dầu trên cả nước đã triển khai bán xăng E10.

Kể từ khi triển khai thí điểm phân phối xăng E10 từ tháng 8/2025 và mở rộng bán trên toàn hệ thống (PVOIL từ ngày 15/5/2025, Petrolimex từ ngày 20/5/2026), hai doanh nghiệp này chưa nhận được phản hồi chính thức nào về chất lượng xăng E10 hay các hỏng hóc động cơ do E10 gây ra.

Anh Thơ