Châu Âu vừa trải qua đợt nắng nóng dữ dội, ảnh hướng tới mùa màng - Ảnh minh họa |
Nhận định trên được đưa ra trong bản báo cáo dày 1.300 trang của IPCC. Đây là văn bản đầu tiên đề cập một cách toàn cục những hệ quả tương tác giữa đất và khí hậu, tập hợp các kết quả khảo sát từ 103 chuyên gia đến từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo bà Cynthia Rosenzweig, chuyên gia về khí hậu làm việc tại Viện Goddard cho chương trình nghiên cứu vũ trụ của NASA và là tác giả chính phụ trách điều phối thực hiện bản báo cáo này của IPCC, những hiện tượng thời tiết cực đoan đã gia tăng nhanh về diện lẫn cường độ và phần nào đã khiến giá cả tiêu thụ tăng vọt trong những năm gần đây.
Những trận lũ lụt diện rộng tại vùng Trung Tây nước Mỹ trong năm nay đã làm chậm đáng kể tiến độ gieo hạt trong các trang trại trồng đậu nành và ngô, ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo đảm mùa vụ và cả năng suất thu hoạch.
Hạn hán đã tàn phá nhiều cánh đồng lúa tại Thái Lan và Indonesia, trong khi tại Ấn Độ nắng nóng đã thiêu cháy các đồn điền trồng mía và các loại cây có dầu.
Mùa hè năm nay tại châu Âu, những đợt nắng nóng dữ dội đạt kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay đã phá hủy mùa màng, đặc biệt bị nặng nhất là các cánh đồng trồng nho tại Pháp, sản lượng dự đoán sẽ bị giảm 13%.
Bà Rosenzweig nhấn mạnh: "Các khu vực được xem như những vựa lúa của thế giới có nguy cơ giảm năng suất rất cao".
Bà Rosenzweig cũng giải thích thêm rằng năng suất nhiều loại cây trồng cũng như tỉ lệ tăng trưởng của nhiều vật nuôi cũng đã giảm đi đáng kể và giảm cả hàm lượng dinh dưỡng khi lượng khí thải CO2 tăng. Hệ lụy là những nước nghèo có nguy cơ rơi vào nạn đói và người dân bị suy dinh dưỡng.
Các tác giả của báo báo cáo nói trên cũng đã đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề đã nêu ra. Ông Louis Verchot tới từ Trung tâm Quốc tế về nông nghiệp nhiệt đới thì cho rằng nhất thiết phải bảo vệ được chất lượng của toàn bộ diện tích đất được sử dụng để sản xuất ra thực phẩm. Điều đó có nghĩa là phải chấm dứt tình trạng đất bạc màu, nguồn nước bị ô nhiễm, côn trùng có ích bị tiêu diệt và không được làm biến chất tất cả các thành tố trong sinh quyển đi từ mảnh đất canh tác đến bàn ăn của người tiêu thụ.
Còn bà Pamela McElwee tới từ Đại học Rutgers (Mỹ) thì cho rằng, hoàn toàn có thể gia tăng sản xuất lương thực, thực phẩm mà vẫn chủ động được việc giảm thiểu lượng khí thải carbon và bảo vệ tốt hệ sinh thái của hành tinh. Muốn như vậy, các nước nhiệt đới phải ngưng phá rừng, bảo vệ những vỉa than bùn và những khu vực ngập nước ven biển, không lãng phí lương thực thực phẩm và giảm tiêu thụ thịt động vật.
Ngoài ra, phải chyển đổi sang các phương thức sản xuất nông nghiệp bền vững trên bình diện rộng lớn nhằm sản xuất ra được nhiều hơn lượng thực phẩm nuôi sống chúng ta, đồng thời làm gia tăng hàm lượng carbon hữu cơ trong đất, cải thiện điều kiện sống của những nhà sản xuất nhỏ và tăng cường đa dạng sinh học...
BT