In bài viết

Sẽ xử lý nghiêm trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc

(Chinhphu.vn) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật. Hiện nay, tình trạng này vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

24/03/2023 09:09
Sẽ xử lý nghiêm trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc - Ảnh 1.

Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý nghiêm trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc

Theo Bộ TT&TT, thời gian qua, quảng cáo trên môi trường mạng, đặc biệt là quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, bộc lộ nhiều nguy cơ khi người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo không thể đảm bảo quản lý tốt vị trí hiển trị quảng cáo, để quảng cáo cài đặt vào các nội dung nhảm nhí, phản cảm, thậm chí là xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam...

Bên cạnh đó, dòng tiền quảng cáo được nền tảng xuyên biên giới chia sẻ cho các đối tượng sản xuất nội dung vi phạm pháp luật, qua đó gián tiếp tiếp tay cho các hành vi chống phá Đảng, Nhà nước, phát tán tin giả, tin xấu độc trên môi trường mạng.

Trong năm 2022, Bộ TT&TT đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng lớn, các nền tảng xuyên biên giới để chấn chỉnh, đồng thời tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính nhiều tổ chức, doanh nghiệp vi phạm, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, để hỗ trợ việc tuân thủ pháp luật quảng cáo trên môi trường mạng, Bộ TT&TT đã xây dựng danh sách nội dung "đã được xác thực" trên mạng (gọi tắt là White list), đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng xem xét lựa chọn quảng cáo trong "White list" nhằm đảm bảo an toàn thương hiệu, góp phần phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Bộ TT&TT đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng nghiêm túc tăng cường rà soát, sàng lọc vị trí cài đặt quảng cáo trên mạng, không để quảng cáo bị gắn vào những trang, kênh, tài khoản, nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật, chấm dứt tình trạng triển khai quảng cáo tràn lan không kiểm soát, dẫn đến việc gián tiếp tiếp tay cho các nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật được sản xuất và phát tán trên không gian mạng.

Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật.

Bộ TT&TT cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, các nhãn hàng chủ động xây dựng danh sách nội dung "xấu độc" trên mạng của đơn vị mình (gọi tắt là Black list) để loại trừ quảng cáo.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cũng cho biết, Bộ giao Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ là đầu mối tổng hợp các trang, kênh, tài khoản "xấu độc" được cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình rà soát, xử lý thông tin trên mạng, gửi tới các nhãn hàng và doanh nghiệp để tham khảo áp dụng.

Hiền Minh