In bài viết

SEA Games 31 tại Việt Nam dự kiến thi đấu tối đa 40 môn thể thao

(Chinhphu.vn) - Chiều 22/7, Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất năm 2020 đã kết thúc. Trong đó, các nước thành viên đánh giá cao danh sách 36 môn thể thao được phía nước chủ nhà Việt Nam đưa ra.

23/07/2020 08:26
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì cuộc họp Ban Điều hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Ảnh: Tổng cục TDTT

Tổng cục TDTT cho biết đây là lần đầu tiên Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) tổ chức theo hình thức trực tuyến với 2 cuộc họp quan trọng của Văn phòng SEAGF và Ban Điều hành SEAGF.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày (21 và 22/7), trong đó, đại diện nước chủ nhà SEA Games 31-Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch SEAGF, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì cuộc họp Ban Điều hành SEAGF.

Hội nghị đề cập 5 nội dung và đều nhận được sự đồng thuận của đại diện Ủy ban Olympic quốc gia khu vực Đông Nam Á, gồm: Thông qua Biên bản Hội nghị diễn ra vào tháng 11 tại Philippines; thông qua các báo cáo của Văn phòng SEAGF tại Thái Lan; thông qua báo cáo của các Ban Thể thao và Luật, Ban Y tế, Ban Phụ nữ và Thể thao; thông qua nội dung bổ sung, sửa đổi Điêu lệ của SEAGF và thông qua số lượng các môn trong chương trình thi đấu SEA Games 31 do Việt Nam đề xuất.

Tại cuộc họp, Việt Nam thông báo dự kiến 36 môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31 theo Đề án vừa được thông qua và dự kiến chỉ tổ chức thi đấu tối đa 40 môn. Với nội dung này, các nước đề xuất 21 môn thể thao khác để lựa chọn thêm cho đủ số môn còn lại.

Đại diện nước chủ nhà ghi nhận và cho biết sẽ có câu trả lời sớm nhất.

Theo Đề án tổ chức SEA Games 31 và Paragames 11 vừa được Chính phủ phê duyệt, tại SEA Games 31, Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức thi đấu 36 môn với 450 nội dung. Para Games 11 tổ chức thi đấu 11 môn.

Trường hợp phải bổ sung một số môn thể thao theo đề nghị của các nước Đông Nam Á, Ban Tổ chức Đại hội sẽ xem xét, quyết định trên nguyên tắc bổ sung không quá  4 môn đối với SEA Games 31 và không quá 3 môn đối với Para Games 11.

Về các môn thi đấu tại SEA Games 31, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định khi đăng cai sự kiện này, ngành Thể thao Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ và với mong muốn đổi mới, nâng tầm chuyên nghiệp ở sân chơi khu vực, Việt Nam quyết định đưa hầu hết các môn thi đấu chính thức đều nằm trong nhóm môn thi đấu tại Olympic, ASIDAD. Nước chủ nhà Việt Nam cũng không đưa vào chương trình thi đấu bất cứ môn nào của riêng mình. Điều này sẽ bảo đảm công bằng, tạo điều kiện cho thể thao các nước trong khu vực cùng phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ mở ra thời kỳ SEA Games mới, mở ra một trang tư duy mới là không quá nặng nề về việc đạt thành tích mà chú trọng nâng cao chất lượng, đặc biệt là những môn thể thao tham dự Olympic, ASIDAD.

Do vậy, 36 môn trong danh sách các môn sẽ thi đấu tại SEA Games 31 mà Việt Nam dự kiến đều được lựa chọn rất kĩ, bảo đảm các tiêu chí công bằng, khách quan.

Sau cuộc họp nói trên, vào tháng 11 tới, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á sẽ tổ chức 1 cuộc họp nữa và tại cuộc họp này nước chủ nhà SEA Games 31 sẽ thông báo các môn và các nội dung thi đấu.

SEA Games 31 sẽ diễn ra trong khoảng 17 ngày, từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12/2021; thời gian tổ chức ASEAN Para Games 11 khoảng 11 ngày, sau thời gian tổ chức SEA Games 31.

Về địa điểm, SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại thành phố Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang.

Trường hợp Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quyết định bổ sung các môn thi đấu, Ban Tổ chức sẽ quyết định bổ sung địa điểm thi đấu.

Para Games 11 được tổ chức tại thành phố Hà Nội.

Thanh Phương