In bài viết

Sóc Trăng: Hỗ trợ lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác

(Chinhphu.vn) - Bà Võ Phương (Sóc Trăng) đi nộp đơn xin hỗ trợ tiền cho người lao động không có hợp đồng nhưng Trưởng ấp trả lời chỉ hỗ trợ cho hộ nghèo và cận nghèo, còn những người lao động khác không được trợ cấp. Bà Phương hỏi, Trưởng ấp trả lời như vậy có đúng không?

03/08/2021 11:02

Về vấn đề này, UBND tỉnh Sóc Trăng trả lời như sau:

Theo Quyết định số 1793/QĐ-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, trong đó quy định đối tượng và điều kiện được hỗ trợ như sau:

Về đối tượng hỗ trợ, gồm: Nghề làm đẹp (cắt tóc, làm móng). Bán vé số lẻ. Thu gom rác, phế liệu. Thợ, phụ hồ; Giúp việc nhà, trông giữ trẻ. Bốc vác, vận chuyển hàng hóa. Xe ôm truyền thống; tài xế lái xe dịch vụ; lái đò ngang - dọc. Bán hàng rong. Phục vụ, giúp việc trong hoạt động ăn uống, lưu trú, du lịch, trang trại, bảo vệ và dịch vụ nhỏ lẻ. Phục vụ, giúp việc trong các cơ sở giáo dục công lập, tư thục. Chăm sóc sức khỏe: Mát-xa, gội đầu, y học cổ truyền.

Điều kiện hỗ trợ: Người lao động tự do có thu nhập chính từ ngành, nghề thuộc các nhóm đối tượng quy định nêu trên tại Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 1793/QĐ-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng phải tạm dừng công việc chính, bị giảm thu nhập tác động đến đời sống sinh hoạt và gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong thời gian từ 1/5/2021 đến 31/12/2021 theo Quyết định áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, bà Võ Phương không nói rõ công việc chính bà đang làm là việc gì và khi phải tạm dừng công việc chính bà có bị giảm thu nhập tác động đến đời sống sinh hoạt và gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 không. Vì vậy, bà Phương có thể tham khảo các nhóm đối tượng và điều kiện được hỗ trợ quy định của Quyết định số 1793/QĐ-UBND như đã nêu. Nếu trường hợp của bà thuộc một trong các nhóm đối tượng và đáp ứng điều kiện như quy định thì bà liên hệ UBND xã, phường nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục theo quy định.

Chinhphu.vn