In bài viết

Sốt xuất huyết gia tăng: Người nhiều bệnh lý và sản phụ cần thận trọng

(Chinhphu.vn) – Số bệnh nhân sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng. Biểu hiện bệnh có diễn biến khó lường. Chuyên gia y tế cảnh báo tới người dân, đặc biệt người cao tuổi, người có nhiều bệnh lý nền và phụ nữ mang thai.

24/07/2023 17:16
Sốt xuất huyết gia tăng: Người nhiều bệnh lý và sản phụ cần thận trọng - Ảnh 1.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng số 1.556 ca mắc, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Ảnh: VGP/HM

Những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E (Hà Nội) tăng đột biến. Từ tháng 7/2023, mỗi ngày, khoa tiếp nhận khoảng 20 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5-10 trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị, thậm chí có không ít phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người có nhiều bệnh nền.

Người bệnh đến khám và điều trị ở khoa thời gian gần đây tập trung chủ yếu ở phường Mai Dịch, Dịch Vọng, Cầu Diễn (quận Cầu Giấy), quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm… Cao điểm số người mắc sốt xuất huyết điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới lên đến 30-40 người, chiếm hơn 50% số người bệnh đang điều trị tại khoa này.

Theo BSCKII Đào Văn Cao, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E, thời gian vừa qua, khoa đã, đang theo dõi và điều trị cho gần 300 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Mặc dù số lượng bệnh nhân đông nhưng do chủ động phòng chống dịch, kê thêm giường phục vụ người bệnh nên đã hạn chế tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

BSCKII Đào Văn Cao cho rằng, những cảnh báo của ngành y tế về dịch sốt xuất huyết đã khiến người dân có ý thức hơn trong việc đi khám và điều trị sớm khi mắc căn bệnh này. Do đó, số lượng người bệnh đến khám tăng đáng kể.

Sốt xuất huyết gia tăng: Người nhiều bệnh lý và sản phụ cần thận trọng - Ảnh 2.

Tuyên truyền người dân lật úp các vật dụng chứa nước có thể là nơi phát triển muỗi. Ảnh: VGP/HM

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, thống kê trong tuần qua (từ ngày 14-21/7), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận thêm 442 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 1,5 lần so với tuần trước đó.

Các ca sốt xuất huyết mới tập trung chủ yếu tại các quận, huyện: Thạch Thất (109 ca); Hoàng Mai (35 ca); Bắc Từ Liêm (29 ca); các huyện Đan Phượng (23 ca); Thanh Trì (23 ca)…

Cũng trong tuần qua, Hà Nội có thêm 19 ổ dịch sốt xuất huyết tại 11 quận, huyện: Bắc Từ Liêm (3 ổ dịch); Cầu Giấy (2 ổ dịch), Hoàng Mai (2 ổ dịch), Nam Từ Liêm (2 ổ dịch), Đống Đa (2 ổ dịch), Thanh Oai (2 ổ dịch), Đan Phượng (2 ổ dịch)…

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng số 1.556 ca mắc, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2022, chưa ghi nhận ca tử vong. Đến nay, tất cả các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đều đã ghi nhận các ca mắc sốt xuất huyết.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết của Hà Nội vẫn đang tiếp tục có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt, một số ổ dịch có nhiều bệnh nhân, diễn biến kéo dài.

Qua điều trị thực tế, các bác sĩ ở Bệnh viện E cho biết, không ít bệnh nhân có các biểu hiện diễn biến nặng của người bệnh sốt xuất huyết như ho ra máu, xuất huyết âm đạo trước chu kỳ, đi ngoài phân đen, men gan tăng cao, tràn dịch màng phổi, màng bụng, tụt huyết áp…

Vì vậy, trước những diễn biến khó lường của bệnh sốt xuất huyết, BSCKII Đào Văn Cao khuyến cáo người dân, nếu thấy sốt cao đột ngột cần vào viện khám ngay, vì bệnh sốt xuất huyết có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng, người bệnh cần được thăm khám, phân độ lâm sàng để tiên lượng bệnh và có kế hoạch xử trí thích hợp.

Đặc biệt, đối với người cao tuổi mắc nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch hoặc phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết thường diễn biến nặng hơn, nhiều biến chứng. Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết có thể sinh non, con nhẹ cân, xuất huyết khi sinh và sau sinh.

BSCKII Đào Văn Cao phân tích, sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai giai đoạn đầu nguy hiểm. Virus sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của mẹ, gây ra rối loạn đông máu, giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu, dễ dẫn đến sảy thai, thai dị tật bẩm sinh, thai chết lưu.

Ngoài ra, sốt xuất huyết vào giai đoạn chuyển dạ có thể gây băng huyết sau sinh do bệnh làm giảm tiểu cầu. Nặng hơn nữa là tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến nguy cơ tử vong cho sản phụ và thai nhi.

Hiện không có vaccine dự phòng sốt xuất huyết cho phụ nữ mang thai và không có thuốc điều trị đặc hiệu nên các sản phụ mắc sốt xuất huyết nên đến bệnh viện đa khoa để có sự kết hợp chuyên môn giữa khoa sản, bệnh nhiệt đới để theo dõi, điều trị kịp thờ, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hiền Minh