In bài viết

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm Vietcombank lên mức cao nhất trong các ngân hàng Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Mới đây, Tổ chức xếp hạng quốc tế S&P Ratings (S&P) đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức "BB" lên mức "BB+’’ và 1 ngày sau đó, S&P thông báo cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Vietcombank.

03/06/2022 17:03
S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Vietcombank lên mức cao nhất trong các ngân hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Vietcombank được S&P nâng xếp hạng tín nhiệm từ mức "BB-" lên mức "BB". Đây là mức xếp hạng cao nhất và duy nhất trong các ngân hàng Việt Nam.

Theo đó, Vietcombank được S&P nâng xếp hạng tín nhiệm từ mức "BB-" lên mức "BB", đây là mức xếp hạng cao nhất và duy nhất trong các ngân hàng Việt Nam.

Một số khía cạnh xếp hạng chính của S&P với Vietcombank gồm: Định hạng nhà phát hành dài hạn mức BB; định hạng nhà phát hành ngắn hạn mức B; triển vọng tín nhiệm "Ổn định".

Là ngân hàng số 1 của Việt Nam, Vietcombank được đánh giá có thể hưởng lợi từ các nguồn lực bên ngoài khi Việt Nam có xếp hạng tín nhiệm quốc gia cao hơn và Vietcombank có khả năng cao sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời và đầy đủ từ Chính phủ trong trường hợp gặp khó khăn về tài chính.

Ngày 26/5, S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ (từ mức BB), triển vọng "Ổn định". 

Theo Bộ Tài chính, việc S&P nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận nền kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc trong bối cảnh Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế di chuyển trong nước và xuyên biên giới, tỉ lệ tiêm chủng được cải thiện ấn tượng và bước chuyển linh hoạt trong chính sách kiểm soát dịch COVID-19.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế vẫn diễn biến phức tạp và tác động sâu sắc từ đại dịch dẫn đến 30 lượt hạ bậc tín nhiệm trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong 2 quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Anh Minh