Trong đó, lần đầu tiên có 1 nữ ứng cử viên tham gia tranh cử kể từ năm 1946. Như vậy cho đến nay, đã có 6 ứng cử viên nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp tối cao- cơ quan có trách nhiệm giám sát cuộc bầu cử Tổng thống của Syria.
Theo các nhà phân tích, Tổng thống Bashar al-Assad, người sẽ mãn nhiệm vào ngày 17/7 tới, nhiều khả năng sẽ ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba kéo dài 7 năm nữa bất chấp cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 3 năm qua. Tuy nhiên, hiện ông Bashar al-Assad chưa tuyên bố tái tranh cử.
Cuộc bầu cử Tổng thống tại Syria được ấn định vào 3/6. Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên với nhiều ứng cử viên ở Syria kể từ khi Damascus thông qua hiến pháp hiện hành.
Các nhóm đối lập đã chỉ trích cuộc bầu cử Tổng thống này và nói rằng trong tình hình hiện nay, cuộc bầu cử sẽ phá hoại tiến trình chính trị ở Syria.
Trong một diễn biến khác, cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết ngày 27/4, ít nhất 21 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong một vụ tấn công bằng đạn cối của phiến quân nhằm vào các quận huyện do chính quyền kiểm soát ở thành phố Aleppo, Tây Bắc nước này. Trong mấy tuần nay, khu vực Aleppo luôn phải gánh chịu các trận bắn phá và oanh kích.
Thu An