In bài viết

Tái hiện những mốc son chói lọi của Đảng và dân tộc

(Chinhphu.vn) – Chương trình nghệ thuật "Màu cờ tôi yêu" và tổng kết cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng VCNET được Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vào tối 1/2 tại Hà Nội.

02/02/2020 08:00
Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Màu cờ tôi yêu” - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Tham dự Chương trình có các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

Chương trình nghệ thuật "Màu cờ tôi yêu" được dàn dựng công phu, hoành tráng, hiện đại và mang tính chuyên nghiệp cao với những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc đương đại được thể hiện bởi các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam, kết hợp với trình chiếu các thước phim tư liệu quý, qua đó thể hiện được không khí tưng bừng, hân hoan của cả nước chào đón kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chương trình là một câu chuyện xuyên suốt lịch sử, kể về quá trình thành lập và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như công cuộc chiến đấu và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, với các hình ảnh, bài hát ca ngợi về Đảng quang vinh, về Bác Hồ vĩ đại. Đó là các ca khúc: “Lãnh tụ ca - Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng - Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam”; “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”; “Đảng là cuộc sống của tôi”; “Làng Chăm ơn Bác “; “Mùa xuân đầu tiên”...

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng VCNET do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020).

Ban Tổ chức trao tặng Bằng khen cho các tập thể có đóng góp lớn đối với Cuộc thi trong đó có Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa lớn trong xã hội, thu hút được hàng triệu người tham gia và hàng trăm triệu lượt người tìm hiểu về lịch sử của Đảng. Cuộc thi đã góp phần tuyên truyền những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; nêu bật những truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng.

Cuộc thi đã góp phần tuyên truyền công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm rõ những kết quả và bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng qua các kỳ đại hội ở các cấp, các tổ chức đảng; khẳng định Đảng luôn coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, luôn quan tâm chăm lo tới việc giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và lối sống cho cán bộ, đảng viên; khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Cuộc thi cũng đã nhắc nhớ, tri ân các Lãnh tụ của Đảng, các lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc, của Đảng; nhắc nhớ và ôn lại những bài thơ ca đi cùng năm tháng.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, địa phương và các đơn vị tổ chức. Đây là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của cuộc thi. Ở nơi nào được cấp ủy, Ban Tuyên giáo quan tâm, chỉ đạo, thì rõ ràng ở đó có sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình và có phần nổi trội hơn hẳn về số lượng người thi cũng như lượt thi.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao chứng nhận cho 18 cá nhân đạt giải Nhất của 18 tuần thi của Cuộc thi - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Nhiều cấp ủy đã tổ chức đánh giá kết quả cuộc thi, biểu dương, khen thưởng các đơn vị có thành tích tốt trong việc tuyên truyền, tổ chức tốt cuộc thi, có số người, số lượt người tham gia dự thi đông, có nhiều người đạt giải… Nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị xem đây là đợt sinh hoạt chính trị bổ ích, hằng tuần, tiến hành trao đổi thảo luận về đề thi, các phương án trả lời và có hình thức thi tập thể trước giờ giao ban tuần… Điển hình như các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Thành phố Hà Nội, TPHCM, Nghệ An, các tổ chức đảng trong lực lượng Quân đội và Công an… Một số đại học, trường đại học, học viện đã tổ chức phát động thi vào dịp khai giảng đầu năm như Đại học Huế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh…

Đáng chú ý, các cơ quan thông tấn báo chí đã vào cuộc một cách rất tích cực, có trách nhiệm, tạo hiệu ứng mạnh mẽ và đồng bộ trong từng tuần thi, từng đợt trao giải.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Long, cuộc thi đã thu hút trên 3,2 triệu lượt tham gia dự thi, tính trung bình khoảng 178.000 lượt dự thi/tuần; đa số người dự thi thuộc tầng lớp trung niên và thanh niên (dưới 18 tuổi chiếm tỉ lệ 43%; từ 18 đến 30 tuổi chiếm tỉ lệ 21%; từ 31 tuổi đến 55 tuổi chiếm tỉ lệ 34%).

Điều lớn nhất của cuộc thi là đã có trên 50 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội VCNET. Như vậy, cuộc thi đã khơi gợi lại những hiểu biết về lịch sử 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần giúp người dân thêm hiểu và trân trọng những giá trị to lớn, những thành quả mà Đảng Cộng sản Việt Nam đem lại cho nhân dân, cho đất nước.

Thông qua cuộc thi đã khẳng định vị trí và uy tín của mạng xã hội VCNET. Số tài khoản đăng ký và sử dụng mạng xã hội này tăng mạnh, tới nay đạt con số gần 700.000 tài khoản, trong đó có 76% số người tham gia mạng xã hội VCNET tham gia cuộc thi tìm hiểu về lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam. VCNET đã trở thành diễn đàn trao đổi bổ ích cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời là kênh tuyên truyền hữu hiệu các chủ trương, chính sách của Đảng; phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Sau 18 tuần thi, Ban Tổ chức đã xác định được chủ nhân của 198 giải thưởng, gồm 18 giải nhất; 36 giải nhì; 54 giải ba; 90 giải khuyến khích. Tổng trị giá giải thưởng là 396 triệu đồng. Cuộc thi cũng thu hút cả bạn bè quốc tế quan tâm và yêu mến Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia dự thi.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Quốc khánh; cũng là năm kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành tuyên giáo và có nhiều sự kiện chính trị quan trọng khác. Để góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu “90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo trên mạng VCNET”.

Phát huy kết quả đạt được trong cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Thanh Long bày tỏ tin tưởng, cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu “90 năm truyền thống ngành tuyên giáo trên mạng VCNET” sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và thu hút người dự thi trên khắp mọi miền đất nước.

Nguyễn Hoàng