In bài viết

Tâm dịch đợt 2 tri ân những 'chiến binh áo trắng'

(Chinhphu.vn) - Các y, bác sĩ được tôn vinh lần này là những người có nhiều đóng góp, hy sinh cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng.

26/02/2021 15:13

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trao danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” đến 28 cá nhân - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sáng 26/2, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2021), UBND TP. Đà Nẵng tổ chức trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” lần thứ 13 và giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” năm 2020. 

Vừa qua, Chủ tịch nước đã có quyết định trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho 28 cá nhân tiêu biểu của TP. Đà Nẵng; Thủ tướng Chính phủ có quyết định trao tặng Bằng khen cho 2 cá nhân của ngành y tế TP. Đà Nẵng

Ngoài ra, giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” lần thứ 10 được UBND TP. Đà Nẵng trao tặng cho 20 cá nhân tiêu biểu nhằm vinh danh những cán bộ có nhiều cống hiến, hy sinh để giúp Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh COVID-19. 

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến 2 cá nhân của ngành y tế Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã thực hiện tốt công tác xét nghiệm; chị Đặng Thị Công, Trưởng Phòng Điều dưỡng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang; kỹ thuật viên xét nghiệm Võ Thị Minh Tân tham gia thu thập, vận chuyển các mẫu xét nghiệm COVID-19; y sĩ Đào Đức Hùng, Trạm Cấp cứu Hòa Vang, Trung tâm Cấp cứu 115 đã nhanh chóng vận chuyển những bệnh nhân mắc, nghi nhiễm COVID-19 đến các bệnh viện, khu cách ly trong và ngoài thành phố…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: “Năm 2020 là năm ngành y tế TP. Đà Nẵng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát đợt 2, Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước. Ngành y tế và cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân thành phố đã cùng đoàn kết, toàn tâm, toàn lực để đối phó với dịch bệnh. Nhiều bác sĩ đã làm việc liên tục không nghỉ tại các phòng cấp cứu, bệnh viện dã chiến, thậm chí nhiều người lả đi ngay tại nơi làm việc vì quá sức; nhiều người phải xa gia đình hàng tháng trời, trong số đó có những người có con nhỏ, cha mẹ già cần chăm sóc.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” cho 20 y, bác sĩ tiêu biểu- Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trong những ngày giáp Tết, khi nhà nhà sum họp, các y, bác sĩ lại phải đến hỗ trợ tỉnh bạn trong công tác truy vết, dập dịch... Chúng tôi thực sự xúc động và bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với những đóng góp, hy sinh của ngành y tế trong thời gian vừa qua”.

Ông Lê Trung Chinh kỳ vọng giải thưởng này sẽ tạo động lực để nhân viên ngành y tế thêm yêu nghề, quý nghề, cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Thời gian tới, ông mong đội ngũ y bác sĩ tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, giữ vững phẩm chất của người thầy thuốc, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, sâu sát thực tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của mình, trở thành điểm điểm tựa, niềm tin về tinh thần cho những người bệnh.

 Lưu Hương