Tại cơ sở số 223 phố Thụy Khuê, có khoảng 60 công nhân, quy mô sản xuất tương đối lớn, nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, không có giấy đăng ký kinh doanh; một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc.
Điều kiện vệ sinh tại cơ sở chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ mở ra đường khiến cho bụi bẩn và côn trùng có thể xâm nhập vào sản phẩm và nguyên liệu làm bánh, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Tại thời điểm kiểm tra, dụng cụ nhào bột làm bánh dẻo cũng không đảm bảo vệ sinh, dễ gây nấm mốc. Cơ sở cũng không có kho để nguyên liệu, mà để lẫn với khu vực sản xuất, một số nguyên liệu được để sát tường nhà ẩm mốc.
Bên cạnh đó, cơ sở công bố sản xuất 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm, nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau. Bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng theo quy định và chưa được đăng ký.
Với những sai phạm này, đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở cho đến khi khắc phục được các điều kiện về thủ tục pháp lý, cơ sở vật chất và vệ sinh tại cơ sở sản xuất.
Ông Nguyễn Hải Đăng, chủ cơ sở Bảo Phương cơ sở 2 cam kết sẽ khắc phục trong 2 ngày. Đoàn kiểm tra đã giao cho Phòng Y tế quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê giám sát hoạt động khắc phục của đơn vị.
Hiện, đoàn kiểm tra cũng đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm quốc gia xét nghiệm, nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn VSATTP, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục xử phạt.
Hiền Minh