In bài viết

Tân Tổng thống Mỹ công bố chiến lược quốc gia chống COVID-19

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 chi tiết, trong đó ưu tiên thúc đẩy việc tiêm chủng, xét nghiệm và tập trung vào khía cạnh khoa học.

22/01/2021 12:11
Các nội dung chính của "Chiến lược quốc gia về ứng phó dịch COVID-19 và sẵn sàng ứng phó đại dịch" đã được Nhà Trắng công bố đi kèm tuyên bố: "Chúng ta có thể và sẽ đánh bại dịch COVID-19. Nước Mỹ xứng đáng (có được chiến lược) ứng phó đại dịch COVID-19 nhờ sự hỗ trợ của khoa học, số liệu và y tế cộng đồng".

Chiến lược gồm 200 trang được Nhà Trắng công bố bao gồm nhiều kế hoạch ứng phó dựa trên sự phối hợp rộng rãi ở quy mô liên bang.

Các quan chức cho biết ông Biden sẽ nhanh chóng ký 10 sắc lệnh để khởi động chiến lược. Kế hoạch của ông Biden đặt ra các mục tiêu khôi phục niềm tin của người Mỹ, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine và giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 thông qua các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang và xét nghiệm, củng cố lực lượng y tế.

Kế hoạch này cũng sẽ mở rộng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân; mở cửa lại trường học, doanh nghiệp và du lịch một cách an toàn; bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất; thúc đẩy bình đẳng sắc tộc và khôi phục vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó các đại dịch trong tương lai.

Chính quyền mới cũng đang kỳ vọng Quốc hội thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD, trong đó có 20 tỷ USD để mua sắm vaccine và 50 tỷ USD dành cho công tác xét nghiệm.

Trước khi nhậm chức, ông Biden đã cam kết sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine COVID-19 trong 100 ngày đầu cầm quyền.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội tại mọi tòa nhà liên bang và khu vực liên bang. Tân Tổng thống cũng định đưa Mỹ trở lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi người tiền nhiệm Donald Trump rút Washington khỏi tổ chức này. 

Trong số 219 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự hiện diện của virus SARS-CoV-2, quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 419.793 ca tử vong trong tổng số 25.178.628 ca nhiễm.

BT