Trong năm 2011, công tác Thú y trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản cơ bản được khống chế. Tuy nhiên nguy cơ tái phát dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trong thời gian đến vẫn rất cao do mầm bệnh vẫn còn tiềm tàng, thời tiết bất lợi, việc vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm tăng cao nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán làm cho mầm bệnh dễ phát sinh, phát triển và lây lan.
Thực hiện Chỉ thị số 3634/CT - BNN-TY ngày 09/12/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh; kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật nhằm bảo vệ phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cung cấp thực phẩm có nguồn gốc động vật an toàn cho người tiêu dùng, ngày 18/1/2012, UBND tỉnh đã có Chỉ thị 04/CT-UBND yêu cầu:
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y phối hợp UBND các huyện, thị xã Hương Thủy, Hương Trà, thành phố Huế và các ngành liên quan củng cố và tăng cường năng lực cho lực lượng thú y cơ sở;phân công cán bộ thú y giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch gia súc, gia cầm, thủy sản không để lây lan trên diện rộng. Tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin đạt số lượng, chất lượng cao cho đàn gia súc, gia cầm, chó nuôi theo qui định. Hàng tháng tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng đối với các vùng nguy cơ cao như ổ dịch cũ, hố chôn, các nơi giết mổ, mua bán động vật, sản phẩm động vật. Tuyên truyền việc xã hội hóa công tác tiêu độc khử trùng để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y động vật và sản phẩm động vật. Tổ chức trực 24/24h tại các chốt Phong Thu, huyện Phong Điền và Lộc Thủy, huyện Phú Lộc trên Quốc lộ 1A; kiểm tra và tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế chỉ đạo công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống đỗ ngã, đói rét, dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các Qui định về quản lý hoạt động giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển, mua bán động vật, sản phẩm động vật. Chỉ đạo tổ chức sản xuất nuôi trồng thủy sản theo đúng lịch thời vụ; thực hiện tuân thủ các quy định tại Quy chế Quản lý vùng nuôi tôm tập trung đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh thực phẩm vùng nuôi. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm qui định của Pháp lệnh Thú y.
Các ngành Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Hải Quan, Công Thương (Quản lý Thị trường) có trách nhiệm phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển (Thú y) và các huyện, thị xã, thành phố Huế tăng cường kiểm tra các hoạt động lưu thông, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật.
Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế các huyện, thị và thành phố Huế, các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, theo dõi, đề phòng bệnh cúm gia cầm lây sang người, có phương án đối phó kịp thời khi có trường hợp nhiễm vi rút cúm A (H5N1); phối hợp với các ngành liên quan tăng cường, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.
Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế tổ chức tuyên truyền liên tục bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của nhân dân thực hiện tốt các nội dung nêu trên.