Hội nghị mong muốn thiết lập được các khuôn khổ pháp lý quốc tế cho việc dẫn độ, bàn giao và giam giữ tội phạm cướp biển, qua đó dọn đường chuẩn bị cho việc xây dựng các nhà tù đặc biệt để giam giữ các tội phạm cướp biển.
Mục tiêu chính của hội nghị là nhằm nâng cao năng lực đấu tranh chống cướp biển của cộng đồng quốc tế đối với các mối nguy cơ đe dọa của các nhóm cướp biển ngày càng gia tăng và đưa ra các khuôn khổ pháp lý quốc tế chung trong các hoạt động điều tra, truy tố, dẫn độ và giam giữ đối với tội danh cướp biển.
Ông Thomas Winkler, phụ trách nhóm tổ chức hội nghị và đại diện dịch vụ tư pháp của Bộ Ngoại giao Đan Mạch cho biết, cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với một thách thức trong việc truy tố các đối tượng cướp biển Somalia ngày càng gia tăng.
Nội dung được hội nghị đặc biệt quan tâm là tìm được giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc giam giữ tội phạm cướp biển, bởi hiện có khoảng 820 tên cướp biển Somalia đang bị giam giữ chờ xét xử tại 16 quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tuy nhiên vấn đề đặt ra là không có quốc gia nào muốn giam giữ loại tội phạm này trong các nhà tù của mình từ 15 - 20 năm. Do vậy hội nghị lần này sẽ thông qua khuôn khổ pháp lý cho việc xây dựng 2 nhà tù giam giữ đặc biệt đối với tội phạm cướp biển.
Tin liên quan:
>> Tiêu tốn mỗi năm hàng tỷ USD chống cướp biển
Mai Hằng