In bài viết

Tăng cường sàng lọc, giữ chặt "vùng xanh"

(Chinhphu.vn) – Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã giao ban trực tuyến ngắn với TPHCM để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

17/07/2021 15:12

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tập trung tầm soát, nhanh chóng bóc hết F0 ra khỏi cộng đồng để giữ chặt vùng an toàn vững chắc. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong vòng 24 giờ qua (tính đến 6h ngày 17/7), Thành phố ghi nhận hơn 2.800 ca mắc COVID-19, trong đó, phần lớn phát hiện trong các khu cách ly, phong tỏa (chiếm hơn 81% tổng số ca mắc), khoảng 420 ca qua sàng lọc ở bệnh viện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì hằng ngày Thành phố đã nhận ra những điểm còn tồn tại và khắc phục nhanh nhất có thể.

Hạn chế ca bệnh chuyển nặng, tử vong

Hiện TPHCM tập trung điều trị cho các ca F0 nặng nhằm giảm số ca tử vong. Sau khi làm việc với Sở Y tế Thành phố chiều 16/7, các lực lượng đã khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình tiếp nhận các ca F0, đặc biệt quy trình chuyển ca F0 nặng về các bệnh viện điều trị.

Cụ thể, Thành phố xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời, bệnh viện dã chiến điều trị các F0 ở các mức độ khác nhau; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để thiết lập hệ thống quản lý, điều phối ca F0 trên địa bàn. Thành phố giao Trung tâm cấp cứu quản lý, vận hành hệ thống này, nhằm kịp thời điều phối F0 đến các bệnh viện phù hợp nhanh nhất, giải quyết tình hình ca F0 trở nặng tăng lên hiện nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận số ca F0, F1 ngày càng tăng cao, cả trong khu cách ly, phong tỏa, ngoài cộng đồng và phát sinh ca nhiễm trong một số khu công nghiệp, chế xuất có đông công nhân. Hệ thống y tế nhiều nơi bị quá tải. Những vấn đề về nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc, sinh phẩm… đã và đang được khắc phục. Các cơ sở y tế của Thành phố cần chuẩn bị những phương án điều trị bệnh nhân nặng để hạn chế trường hợp tử vong.

Đồng tình với quan điểm cương quyết của lãnh đạo TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Thành phố phải siết chặt quản lý, không để lây nhiễm chéo trong khu phong toả, cách ly. Ảnh: VGP/Đình Nam

Không để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa, cách ly

Về công tác quản lý trong các khu cách ly, phong tỏa, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện còn tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu phong tỏa do vẫn các gia đình vẫn tiếp xúc với nhau. Do đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu siết chặt các biện pháp, bảo đảm tuân thủ giãn cách trong các khu phong tỏa, phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng để tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu có vi phạm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM phân công các sở, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể cùng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg trên từng địa bàn, đặc biệt những khu vực trọng tâm, trọng điểm. Trước tình trạng người dân tụ tập đông người, dễ lây nhiễm trong cộng đồng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các lực lượng tăng cường kiểm tra, phân công các lực lượng tại chỗ tự quản lý người ra vào và các hoạt động ở khu cách ly, phong tỏa.

“Qua kiểm tra, phát hiện, những nơi không thực hiện nghiêm, không chấp hành chỉ đạo cấp trên, phải xử lý nghiêm khắc, thậm chí đề nghị cách chức những lãnh đạo không thực hiện nghiêm các chỉ đạo. Từ đó, việc chấp hành phải nghiêm hơn, toàn diện hơn, đặc biệt đối với những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Thành phố yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát lẫn nhau; tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể của từng chốt trong khu vực phong tỏa. Khi có tình huống xuất hiện, phải có người đứng ra chỉ huy, xử lý kịp thời. Ngoài ra, các cơ sở y tế của Thành phố cần chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân nặng để hạn chế số ca tử vong.

Đồng tình với quan điểm cương quyết của lãnh đạo TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Thành phố phải siết chặt quản lý, không để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa, cách ly. Với địa bàn rộng, dân số đông nên việc kiểm soát rất khó khăn, nhưng Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố phải thực hiện rất quyết liệt, huy động hệ thống chính trị vào cuộc, từ các cấp chính quyền, đến mọi tổ chức, đoàn thể. Phong tỏa rồi nhưng bên trong vẫn giao lưu thì rất nguy hiểm. Nơi nào để xảy ra lây nhiễm trong khu phong tỏa, khu cách ly thì phải xử lý toàn diện lãnh đạo nơi đó.

Tập thể lãnh đạo TPHCM bàn, thống nhất và ra quyết định để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, dứt khoát không để các y, bác sĩ trên tuyến đầu thiếu vật tư, trang thiết bị chống dịch. Ảnh: VGP/Đình Nam

Giữ bằng được vùng an toàn, không để thiếu vật tư chống dịch

Để công tác xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí sức lực và vật tư, xác định nhanh và tách ca F0 ra khỏi cộng đồng, Thành phố ban hành chỉ đạo về phương châm xét nghiệm “rõ - nghiêm - chắc - nhanh”. Vừa qua, các lực lượng đã lấy hơn 1,9 triệu mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR trong các khu cách ly, khu phong tỏa, tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất và công nghệ cao, trong đó, còn hơn 250.000 mẫu đang chờ kết quả. Đồng thời, các lực lượng đã thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho khoảng 1,2 triệu trường hợp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết, thời gian qua đã chấn chỉnh cơ bản công tác xét nghiệm. Lực lượng lấy mẫu xét nghiệm ở những điểm nóng, kết hợp xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR. Các quận, huyện đang được yêu cầu tăng cường lấy mẫu gộp nhiều mẫu đơn để xét nghiệm RT-PCR.

Phó Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tập trung tầm soát cộng đồng để giữ chặt vùng xanh an toàn, không để dịch xâm nhập từ bên ngoài vào. Quận, phường nào, tổ dân phố nào đang an toàn thì phải nhanh chóng lấy mẫu, tổ chức xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, nhanh chóng bóc hết F0 ra khỏi cộng đồng để giữ chặt vùng an toàn vững chắc.

Thành phố cần rà soát, đánh giá lại tổng thể năng lực xét nghiệm, từ đội ngũ lấy mẫu đến máy móc, sinh phẩm xét nghiệm để có biện pháp điều phối hiệu quả. Việc lấy mẫu phải bảo đảm an toàn, giãn cách để chống lây nhiễm chéo; tăng cường đến tận từng gia đình để lấy mẫu. Việc cập nhật dữ liệu, kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm nồng độ virus để đánh giá chính xác diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM không để các bệnh viện vừa phải lo chống dịch, vừa phải lo mua vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch bệnh. Sau nhiều cuộc họp, làm việc giữa Sở Y tế, Sở Tài chính, trong những ngày tới TPHCM sẽ sớm thực hiện mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực.

Tập thể lãnh đạo TPHCM bàn, thống nhất và ra quyết định để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, “trừ những thứ khó mua từ nước ngoài thì những gì có thể mua được trong nước, dứt khoát không để các y, bác sĩ trên tuyến đầu thiếu vật tư, trang thiết bị chống dịch”.

Phân phối lương thực, thực phẩm đầy đủ cho người dân

Về cung ứng hàng hóa, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, so với ngày 15/7, sức mua ngày 16/7 tại các chợ truyền thống tiếp tục giảm nhẹ (khoảng 10%) do người dân hạn chế ra ngoài, giá ở chợ cao hơn so với các siêu thị. Tại các siêu thị, sức mua có giảm nhẹ 5-10%, không còn tình trạng xếp hàng dài, ùn ứ; giá cả được niêm yết đầy đủ, hàng hóa dồi dào. Phương thức mua sắm trực tuyến được ưa chuộng hơn nên Thành phố đề nghị các kênh thương mại điện tử cung cấp dịch vụ mua hàng thiết yếu trực tuyến để đa dạng kênh mua sắm cho người dân. Hiện nay, Sở Công Thương kết hợp với các quận, huyện tổ chức chợ truyền thống hoạt động lại theo mô hình “phân ô, kẻ vạch”.

Đại diện Sở Công Thương Thành phố cho biết, hiện tại lượng hàng (rau củ quả, gia súc, gia cầm…) về Thành phố tăng so với ngày 15/7, đạt khoảng 5.300 tấn/ngày đêm, riêng mặt hàng thịt lợn bảo đảm 850 tấn/ngày đêm. So với điều kiện bình thường, lượng hàng hóa vẫn thiếu hơn 1.000 tấn do nhiều nguyên nhân khác nhau (việc thu mua khó khăn, giá cả tăng…) nên Thành phố đang vận động các kênh để hỗ trợ về nguồn cung và vận hành.

Việc cung ứng của ngành công thương đang chú trọng 3 điểm: Nguồn hàng từ các địa phương; lưu thông luân chuyển; phân phối nội bộ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TPHCM phải bảo đảm cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu bảo đảm đời sống cho người dân, mặt khác động viên bà con chia sẻ khó khăn tạm thời trước mắt để tuân thủ nghiêm các quy định giãn cách xã hội. Trung ương sẽ chỉ đạo bảo đảm nhu cầu lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm của thành phố, còn phân phối bên trong địa bàn thì địa phương phải lo, đến từng người dân một cách an toàn.

Vận chuyển, phân phối hàng hóa, lương thực, thực phẩm phải “tuyệt đối an toàn” gắn trách nhiệm cho từng siêu thị, cửa hàng…

Lãnh đạo TPHCM cho biết sau khi một số nhân viên vận chuyển hàng hoá siêu thị không đi làm do sợ lây nhiễm, Thành phố đã huy động lực lượng thanh niên xung phong để vận chuyển hàng hoá, lương thực cho nhân dân; tham gia các tổ kiểm tra việc tuân thủ quy định giãn cách tại những khu phong toả.

Liên quan đến công tác chăm lo, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố tiếp nhận các đối tượng lang thang, cơ nhỡ nơi công cộng đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Tính đến ngày 16/7, đã có 220.000/232.000 đối tượng (mất việc, bán vé số, người gặp khó khăn...) được hỗ trợ với kinh phí 330 tỷ đồng. Các quận, huyện chủ động vận động các nguồn lực xã hội, mạnh thường quân để chăm lo kịp thời cho các đối tượng khó khăn.

Về thực hiện vừa cách ly vừa sản xuất, Thành phố kịp thời ban hành chỉ đạo, chỉ cho phép doanh nghiệp hoạt động khi bảo đảm phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”. Hiện có 586/440.000 doanh nghiệp hoạt động với hơn 70.000 công nhân; 680 doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoạt động với gần 65.000 công nhân.

Cùng với đó, hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn được kiểm soát tốt, ý thức chấp hành được nâng lên, lưu lượng hoạt động giảm khoảng 70% so với thời điểm trước khi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg. Thành phố đã cấp giấy ưu tiên phương tiện có mã QR, tạo luồng xanh cho các xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất kinh doanh từ Thành phố đến các địa phương và ngược lại.

Trần Mạnh - Đình Nam