In bài viết

Tăng cường tuyên truyền chống khai thác IUU tại miền Trung

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/10, tại xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), Bộ Tư lệnh Vùng 2 cảnh sát biển phối hợp với các tỉnh miền Trung tổ chức tuyên truyền về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

08/10/2022 08:38
Tăng cường phối hợp tuyên truyền ngư dân không khai thác thủy sản bất hợp pháp - Ảnh 1.

Tặng quà cho ngư dân khó khăn tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị - Ảnh: VGP/Minh Trang

Tại buổi tuyên truyền, đại diện Bộ tư lệnh Vùng 2 cảnh sát biển đã phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân về biển, đảo; Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018 và tuyên truyền về IUU nhằm  bảo đảm các hoạt động khai thác hải sản tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam và các quy định của quốc tế, góp phần bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản và phát triển nghề cá bền vững; đồng thời tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân và ngư dân về công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đồng thời, Bộ Tư lệnh Vùng 2 cảnh sát biển và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị đã tặng 100 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các hộ gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và 15 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi trên địa bàn xã Triệu Lăng.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền ngư dân không khai thác thủy sản bất hợp pháp - Ảnh 2.

Lực lượng cảnh sát biển cùng người dân địa phương làm sạch môi trường biển - Ảnh: VGP/Minh Trang

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng 2 cảnh sát biển và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị đã phát động chương trình “Chung tay làm sạch môi trường biển”. Sau lễ phát động, các cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên đã chung tay làm vệ sinh, dọn dẹp thu gom rác thải khu vực bãi biển Nhật Tân (xã Triệu Lăng, Triệu Phong). Qua đó góp phần lan tỏa và nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc giữ gìn môi trường biển xanh, sạch, đẹp.

*Trước đó, Bộ Tư lệnh Vùng 2 cảnh sát biển đã phối hợp với chính quyền tỉnh Bình Định và Quảng Nam thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” để phổ biến về IUU tại phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) và TP. Hội An (Quảng Nam).

Tại Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), Bộ Tư lệnh Vùng 2 cảnh sát biển và Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định đã giành tặng 100 suất quà (mỗi suất quà trị giá 1triệu đồng/suất) gửi đến các hộ gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Tại TP. Hội An (Quảng Nam), đơn vị đã khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 150 ngư dân, người cao tuổi, đối tượng chính sách; trao tặng 1.500 lá cờ Tổ quốc và 100 suất quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Minh Trang