In bài viết

Tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, truy vết toàn thị xã Kinh Môn

(Chinhphu.vn) - Sáng sớm nay (31/1), Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh (CDC) Hải Dương đã bắt đầu truy vết và lấy mẫu diện rộng trên địa bàn toàn bộ thị xã Kinh Môn của tỉnh Hải Dương.

31/01/2021 07:32

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa hướng dẫn các nhân viên thực hiện di chuyển người bệnh cách đảm bảo an toàn y tế. Ảnh: VGP/Hoàng Tuỳ

Riêng trong ngày 30/1, CDC Hải Dương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với trên 5.800 trường hợp. Để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, xác định các ca lây nhiễm trong cộng đồng, CDC Hải Dương sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng hỗ trợ từ Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Hôm nay khoảng 60 sinh viên tình nguyện tiếp tục tham gia vào đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

TS. Hoàng Văn Huỳnh, Phó Giám đốc CDC Hải Dương cho biết, sáng sớm nay đơn vị này sẽ tiến hành cuộc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trên toàn địa bàn thị xã Kinh Môn, đặc biệt là các điểm có yếu tố dịch tễ phức tạp.

CDC Hải Dương xác định rõ không có con số tối đa mà chỉ có con số tổi thiểu. Tối thiểu trong những ngày tới CDC Hải Dương sẽ quyết tâm xét nghiệm được 5.000 đến 6.000 mẫu mỗi ngày.

Trong suốt thời gian vừa qua, lực lượng CDC Hải Dương gần như xuyên đêm để hoàn thiện quá trình truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, tổ truy vết do Bộ Y tế cùng hơn 300 sinh viên của Đại học Y tế Kỹ thuật Hải Dương cũng đã góp phần quan trọng trong việc xác định đúng đối tượng cần thực hiện xét nghiệm y tế trên các địa bàn có ca mắc dương tính.

Trong hôm nay, CDC Hải Dương sẽ tiếp tục thực hiện việc lắp đặt thêm các máy xét nghiệm nhằm chủ động tối đa việc xét nghiệm tại chỗ, tăng năng suất làm việc để hoàn thiện sớm nhất việc xét nghiệm cộng đồng.

* Tại Thành phố Chí Linh, để khống chế dịch lây lan, Thành phố Chí Linh đã thực hiện "phong tỏa trong phong tỏa". Theo đó, ngoài phong tỏa toàn thành phố, đến nay một số khu vực, thôn, khu dân cư có ca dương tính đều đã được phong tỏa như thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo; Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, khu công nghiệp Cộng Hòa; một số thôn, khu dân cư thuộc các xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An, Lê Lợi, các phường Cộng Hòa, Văn Đức, Bến Tắm, Sao Đỏ…

Các xã, phường còn lại thực hiện nghiêm lệnh cách ly xã hội theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã"...

Nhằm khoanh vùng một cách triệt để, không để dịch lây lan, tỉnh và Thành phố Chí Linh đã khẩn trương thành lập các chốt kiểm soát từ cấp tỉnh đến các thôn, khu dân cư. Đến chiều 30.1, trên địa bàn Thành phố Chí Linh có 5 chốt kiểm soát của tỉnh, 15 chốt của thành phố, 18 chốt của các xã, phường, 3 chốt tại khu công nghiệp Cộng Hòa.

Ngoài ra, còn nhiều chốt khác được thành lập tại các thôn, khu dân cư nơi có nghi vấn về các trường hợp F1, F2. Bước đầu thành phố đã bố trí đủ cơ sở, vật chất, trang thiết bị bảo đảm cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát.

Thành phố Chí Linh cũng đã rà soát, bố trí các điểm cách ly tập trung tại Trung đoàn 125, trụ sở cũ của Trung tâm Y tế TP Chí Linh, các trường: Tiểu học Chu Văn An, THCS Chu Văn An, THPT Chí Linh, THPT Trần Phú, Đại học Sao đỏ cơ sở 2, Cao đẳng Cơ giới xây dựng, Trung cấp Nghề Việt Nam - Canada, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố.

Ngay trong đêm 29/1, gần 2.000 công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam đã được Thành phố Chí Linh kịp thời chuyển đến cách ly tập trung tại một số cơ sở đã được bố trí. Việc sinh hoạt, theo dõi sức khỏe trong khu cách ly cơ bản được bảo đảm.

Ngoài cơ sở vật chất, lực lượng phòng chống dịch cũng được huy động tổng lực từ Trung ương đến địa phương. Gần 130 chuyên gia, kỹ thuật viên, y, bác sĩ và khoảng 600 tình nguyện viên của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế và Trung tâm Y tế cấp huyện đã có mặt tại Thành phố Chí Linh tăng cường phòng chống dịch./.

Hiền Minh