In bài viết

Tập trung cao độ xây dựng thị trường lao động linh hoạt, hiện đại

(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu, năm 2023 và những năm tới, các đơn vị trong ngành tập trung cao độ xây dựng thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập. Cùng với đó, tiếp tục bảo đảm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội.

30/01/2023 16:36
Tập trung cao độ xây dựng thị trường lao động linh hoạt, hiện đại - Ảnh 1.

Thị trường lao động linh hoạt, đồng bộ, hiện đại, bền vững và mang yếu tố hội nhập phải đi cùng với xây dựng và phát triển một hệ thống chính sách an sinh xã hội toàn diện

Báo cáo của Bộ LĐTB&XH về tình hình chăm lo đời sống của các đối tượng chính sách và người lao động dịp Tết Nguyên đán 2023 cho biết, Chủ tịch nước đã tặng quà cho trên 1,5 triệu đối tượng với tổng kinh phí trên 460 tỷ đồng. Chính quyền địa phương các cấp cũng tích cực, chủ động bố trí ngân sách hoặc vận động nguồn lực xã hội tặng trên 3 triệu suất quà Tết cho người có công với cách mạng, với tổng kinh phí trên 2.000 tỷ đồng.

Tính đến ngày 25/1/2023, Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 6 Quyết định hỗ trợ trên 18.000 tấn gạo cứu đói cho gần 200.000 hộ với 1,2 triệu nhân khẩu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023 cho 17 tỉnh.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ, các địa phương đã hỗ trợ, tặng quà Tết cho 3,6 triệu đối tượng bảo trợ xã hội, 10 triệu người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và chúc thọ, mừng thọ hơn 1 triệu người cao tuổi. 

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các cấp công đoàn, doanh nghiệp và toàn xã hội đồng hành cùng tổ chức hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động phong phú; hỗ trợ cho khoảng 1 triệu đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người (bằng tiền mặt) từ nguồn tài chính công đoàn. Gần 20.000 lượt đoàn viên, người lao động được nhận quà, thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng số tiền thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động các cấp là gần 23,7 tỷ đồng.

Trong buổi làm việc với các đơn vị trong những ngày đầu của năm mới Quý Mão, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021-2025. Bộ đã tổ chức thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Trong đó, coi việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân, bảo đảm thực hiện tốt sự bao phủ của các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội hiện hành tới tất các các đối tượng, người dân trong xã hội là mục tiêu trọng tâm hàng đầu.

Về các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đây là năm bản lề, thách thức lớn, áp lực nhiều, khó khăn sẽ gia tăng. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của Bộ đoàn kết, nỗ lực hơn nữa, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Bộ trưởng yêu cầu, năm 2023 và những năm tới, các đơn vị trong ngành tập trung cao độ trong việc xây dựng thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập. Cùng với đó, tiếp tục bảo đảm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội.

"Việc hình thành một thị trường lao động linh hoạt, đồng bộ, hiện đại, bền vững và mang yếu tố hội nhập phải đi cùng với xây dựng và phát triển một hệ thống chính sách an sinh xã hội toàn diện, bao trùm và bền vững. Hai vấn đề này phải tiến hành đồng bộ. Các đơn vị phải tập trung cao độ xây dựng thị trường lao động, đúng nghĩa là phải bắt đầu từ những việc nhỏ và hành động phải thật nhanh chóng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, chính sách xã hội phải đầy đủ, toàn diện, bao trùm hơn. Bộ có nhiệm vụ xây dựng một nghị quyết chuyên đề về chính sách xã hội với một tầm nhìn thông thoáng hơn, toàn diện hơn, bao trùm hơn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2045.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, một nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của ngành là sửa Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Việc làm. Đây là yếu tố then chốt của toàn bộ hệ thống lao động việc làm trong thời gian tới.

Thu Cúc