In bài viết

Tập trung nguồn lực, tạo điều kiện để hộ nghèo thoát nghèo bền vững

(Chinhphu.vn)-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất của Ngân hàng Chính sách xã hội là tập trung các nguồn lực của Nhà nước nhằm tạo bước đột phá trong chính sách tín dụng, tạo điều kiện cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần cải thiện đời sống nhân dân gắn với hỗ trợ tín dụng đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn mới.

24/02/2015 15:15
Thủ tướng yêu cầu NHCSXH rà soát đối tượng để tập trung nguồn lực tạo bước đột phá tiếp tục hỗ trợ thiết thực các đối tượng chính sách. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 24/2 (tức mùng 6 Tết Ất Mùi), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH).

Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả tích cực mà NHCSXH đạt được sau 12 năm hình thành và phát triển, nhất là đóng góp thiết thực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

Sau 12 năm hoạt động, với mạng lưới trải rộng từ Trung ương tới cơ sở và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được 136.750 tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến ngày 31/12/2014 đạt 129.456 tỷ đồng, gấp hơn 18 lần so với thời điểm thành lập.

Thời gian qua, đã có trên 25,5 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH với tổng doanh số cho vay trên 285.000 tỷ đồng. Vốn tín dụng đã góp phần giúp trên 3,6 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 11 triệu lao động, trong đó có trên 104.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 3,3 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 6 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn, gần 700 nhà chòi tránh lũ cho hộ nghèo ở 7 tỉnh miền Trung, trên 102.000 căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, gần 484.000 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn quốc.

Thủ tướng chúc Tết cán bộ, nhân viên NHCSXH Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất của NHCSXH là tập trung các nguồn lực của Nhà nước nhằm tạo bước đột phá trong chính sách tín dụng, tạo điều kiện cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần cải thiện đời sống nhân dân gắn với hỗ trợ tín dụng đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu NHCSXH rà soát đối tượng để tập trung nguồn lực tạo bước đột phá tiếp tục hỗ trợ thiết thực các đối tượng chính sách mà trước hết là hộ nghèo và hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay giải quyết nhà ở và tạo việc làm cho người nghèo…

Trên cơ sở xác định rõ đối tượng để tập trung nguồn lực hỗ trợ hiệu quả, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tính toán tăng thêm dư nợ tín dụng cho NHCSXH gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; tiếp tục phát huy, nhân rộng hiệu quả mô hình hoạt động của NHCSXH xuống tận cơ cở và tổ chức giao dịch trực tiếp.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc