In bài viết

Thái Lan sửa đổi chiến lược tiêm chủng để đối phó nguy cơ gia tăng COVID-19

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế Thái Lan đang sửa đổi chiến lược tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 để đối phó với tình trạng số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trong và sau dịp Tết cổ truyền Songkran.

17/04/2023 14:08
Thái Lan sửa đổi chiến lược tiêm chủng để đối phó nguy cơ gia tăng COVID-19 - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Tares Krasanairawiwong. Ảnh: The Nation

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tiến sĩ Tares Krassanairawiwong, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) khuyến nghị tất cả các nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là người già và những người mắc bệnh mãn tính, cần tiêm mũi nhắc lại càng sớm càng tốt.

Trước tình hình gia tăng số ca mắc COVID-19 và ca trở nặng như hiện nay, ông Tares cho biết Bộ Y tế sẽ điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch COVID-19, theo đó sẽ bắt đầu cung cấp các mũi tiêm nhắc lại giống như các mũi tiêm phòng cúm theo mùa, bắt đầu từ tháng tới.

Cảnh báo số ca mắc COVID-19 gia tăng sau Tết Songkran

Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Thái Lan cho biết số ca mắc Covid-19 dự kiến sẽ tăng cao sau Lễ hội Songkran do các hoạt động đi lại và ăn mừng năm mới của người dân.

Theo ông Tares, từ ngày 9-15/4 vừa qua, Thái Lan ghi nhận 435 ca mắc Covid-19 mới điều trị tại bệnh viện, trung bình mỗi ngày có 62 ca, cao gấp 2,5 lần so với tuần trước đó.

Trong số này, 30 người bị viêm phổi và 19 người phải thở máy, tỷ lệ tăng lần lượt là 58% và 36%. Cũng trong thời gian này, Thái Lan ghi nhận hai trường hợp tử vong do Covid-19, thuộc nhóm người đã tiêm mũi nhắc lại lần cuối cách đây hơn ba tháng.

Ông Tares khuyến cáo những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là người già và những người có bệnh nền, nên tìm cách tiêm liều tăng cường tại văn phòng dịch vụ y tế gần nhà càng sớm càng tốt.

Theo DDC, người dân nên tự theo dõi trong ít nhất 7 ngày sau lễ Songkran và tránh tiếp xúc gần với người già hoặc người mắc các bệnh mãn tính. DDC cho biết, biến thể XBB.1.16 hiện đã có mặt ở 22 quốc gia trên toàn thế giới, với phần lớn các ca nhiễm ghi nhận ở Ấn Độ.

Theo GISAID, Sáng kiến Toàn cầu về Chia sẻ Dữ liệu Bệnh Cúm, tính đến ngày 13/4, gần 3.000 trường hợp nhiễm biến thể XBB.1.16 đã được ghi nhận trên toàn thế giới, trong đó có 6 trường hợp ở Thái Lan.