In bài viết

Thái Nguyên họp bàn các giải pháp hoàn thành mục tiêu kinh tế-xã hội

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/11, UBND tỉnh Thái Nguyên họp thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và bàn thảo các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong 2 tháng cuối năm nhằm tháo gỡ khó khăn, thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023.

03/11/2023 23:13
Thái Nguyên họp bàn các giải pháp hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Phiên họp thứ 28 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đây là phiên họp chuẩn bị kết thúc năm ngân sách 2023 với nhiều nội dung rất quan trọng, các đại biểu sẽ thảo luận, cho ý kiến vào 29 nội dung trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong đó có 26 nội dung trình HĐND tỉnh vào kỳ họp cuối năm.

Chỉ đạo các tháo gỡ khó khăn ở một số lĩnh vực

TheoChủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng, mặc dù trong quý III và quý IV, nền kinh tế đã có dấu hiệu ấm lên, nhưng các doanh nghiệp FDI trên địa bàn không có tăng trưởng mạnh, một số doanh nghiệp không có tăng trưởng so với năm 2022.

Trong bối cảnh khó khăn chung đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực, cố gắng với quyết tâm cao và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, duy trì đà tăng trưởng dương, cao hơn bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch.

Thái Nguyên họp bàn các giải pháp hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng. Ảnh: VGP/Minh Anh

Các sở, ngành, đia phương của tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo khái quát kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng. Các đại biểu tập trung nghiên cứu, tham gia ý kiến, bàn thảo kỹ lưỡng, làm rõ các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, đặc biệt là đối với chỉ tiêu còn đạt thấp, như thu ngân sách, thu tiền sử dụng đất... nhằm đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong 2 tháng cuối năm nhằm tháo gỡ khó khăn, thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023.

Về các chỉ tiêu về nhà ở tăng thêm cho đối tượng xã hội, chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023 (xã Liên Minh, huyện Võ Nhai khó đạt chuẩn NTM trong năm 2023), chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người đang thiếu hụt so với chỉ tiêu kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các ngành phối hợp chặt chẽ, linh hoạt điều hành, tìm giải pháp bù đắp các chỉ tiêu còn thiếu.

Về chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, thu tiền sử dụng đất năm 2023, các huyện Đại Từ, Phú Bình, TP. Phổ Yên; Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã có mức thu tiền sử dụng đất đạt và vượt cao hơn so với kế hoạch đề ra. 

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp của các địa phương đơn vị; đồng thời đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục nỗ lực trong 2 tháng cuối năm để thực hiện ở mức cao nhất chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023.

Đối với các địa phương có số thu thấp, Chủ tịch UBND Thái Nguyên đề nghị tìm ra nguyên nhân, tìm giải pháp tháo gỡ, phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế để rà soát, chỉ rõ nguồn thu. Các địa phương cũng cần làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư để thực hiện tốt chỉ tiêu thu tiền cấp quyền sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao việc điều hành, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền huyện Định Hóa trong thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

Liên quan đến các mục tiêu tăng trưởng năm 2024, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đề nghị cần có sự bàn thảo, cân nhắc kỹ lưỡng để xây dựng kế hoạch phù hợp thực tế, đồng thời đáp ứng các yêu cầu phát triển.

Minh Anh