In bài viết

Thẩm quyền xử phạt hành chính của Chi cục Kiểm lâm

(Chinhphu.vn) - Ông Trần Hữu Tùng công tác tại Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang. Từ ngày 1/10/2017, Chi cục trưởng của đơn vị ông nghỉ hưu, UBND tỉnh có công văn giao cho 1 Phó Chi cục trưởng điều hành mọi hoạt động của Chi cục Kiểm lâm.

20/04/2018 07:02

Ông Tùng hỏi, Phó Chi cục trưởng được giao điều hành mọi hoạt động của Chi cục Kiểm lâm có được ký ban hành các quyết định thuộc thẩm quyền của Chi cục trưởng không? Cụ thể như: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản; quyết định xử lý kỷ luật đối với công chức kiểm lâm có vi phạm pháp luật.

Về vấn đề này, Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Khoản 5, Điều 43 và Khoản 1, Điều 54 Luật Xử lý vi phạm hành chính, Chi cục trưởng Kiểm lâm có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và có thể giao quyền cho cấp phó thực hiện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Tại Khoản 1, Điều 34 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự thì Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can các tội phạm quy định tại các Điều 232, 243, 244, 245, 313 và 345 của Bộ luật Hình sự.

Ngày 27/9/2017, UBND tỉnh Tuyên Quang có Văn bản số 3043/UBND-NC về việc giao điều hành hoạt động Chi cục Kiểm lâm với nội dung: “Trong khi chờ kiện toàn chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giao cho ông Nguyễn Bảo Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tiếp nhận bàn giao các nhiệm vụ và điều hành mọi hoạt động của Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang kể từ ngày 1/10/2017 theo quy định Nhà nước hiện hành”.

Để trả lời rõ câu hỏi về việc Phó Chi cục trưởng được giao điều hành mọi hoạt động của Chi cục Kiểm lâm có được ký ban hành các quyết định thuộc thẩm quyền của Chi cục trưởng không, Tổng cục Lâm nghiệp đã có văn bản gửi Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật để đề nghị hướng dẫn cụ thể. Sau khi có hướng dẫn, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ có văn bản trả lời trực tiếp ông Trần Hữu Tùng.

Chinhphu.vn