In bài viết

Thanh Hóa: Ổ dịch Bỉm Sơn phức tạp, hàng chục ca mắc mới

(Chinhphu.vn) - Qua đánh giá của cơ quan chức năng, ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn rất phức tạp, nguy cơ lây lan bùng phát dịch trong cộng đồng rất cao. Ngành y tế Thanh Hóa đã huy động hơn 300 nhân viên, nỗ lực xuyên ngày đêm xét nghiệm cho người dân toàn thị xã.

17/10/2021 10:21


Từ 15h ngày 15/10, đến 9h sáng nay (16/10) nhân viên y tế đã xét nghiệm xong cho người dân toàn thị xã.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cuối giờ chiều 16/10, trong 24h qua trên địa bàn tỉnh ghi nhận 41 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, trong đó có 8 người là công dân Thanh Hóa từ các tỉnh khác trở về, đang thực hiện cách ly theo quy định, số bệnh nhân còn lại liên quan đến ổ dịch thị xã Bỉm Sơn.

Theo đó, tại thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 32 bệnh nhân mới, nâng tổng số người dương tính tại ổ dịch này lên 49 ca.

Cùng với sự hỗ trợ của CDC Thanh Hóa, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, TP. Thanh Hóa, huyện Nga Sơn và một số đơn vị khác, tỉnh Thanh Hóa đã cấp thêm cho thị xã 50.000 test nhanh, lực lượng chức năng đã xuyên đêm truy vết, xét nghiệm tầm soát hơn 60.000 dân sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã Bỉm Sơn, hiện địa phương đang tiến hành khoanh vùng, phong tỏa có trọng tâm, phát hiện F0 ở đâu tổ chức phong tỏa ở đó, đến nay, thị xã đã tiến hành phong tỏa tạm thời các thôn: 3, 5, 6 của xã Quang Trung; Nhà máy ô tô VEAM, Bệnh viện Đa khoa ACA; Công ty Vũ Huyền và Công ty Sơn Hà.

Ngày 16/10, Ông Nguyễn Tiến Thuận, Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn cho biết: "Ngay sau khi phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng có lịch sử dịch tễ rất phức tạp. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, hơn 300 nhân viên y tế đã trắng đêm xét nghiệm cho toàn người dân thị xã. Đến khoảng 9h sáng nay (ngày 16/10) công tác xét nghiệm hoàn thành".

"Thị xã đang thuộc vùng nguy cơ cao (vùng 4), các biện pháp phòng chống dịch hiện chúng tôi đang áp dụng tạm thời. Những chỗ có F0 phong tỏa tạm thời ở diện hẹp để truy vết. Đối với toàn thị xã khuyến cáo người dân "ai ở đâu ở yên đó" hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Sau 3 ngày nếu không có F0 mới, chúng tôi sẽ phân loại, đưa ra giải pháp cụ thể theo chỉ đạo của Chính phủ "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", ông Thuận cho biết thêm.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 636 ca mắc COVID-19 cộng dồn; 488 người điều trị khỏi ra viện; 5 ca tử vong. Trong ngày 16/10, có thêm 10 bệnh nhân điều trị khỏi ra viện, số bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tiêm được hơn 853.000 liều vaccine phòng COVID-19.