In bài viết

Thành lập 2 Trung tâm Toán học và Vật lý được UNESCO công nhận, bảo trợ

(Chinhphu.vn) - Việc thành lập 2 Trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý tại Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ sẽ giúp nâng cao vị thế, giúp khoa học Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

24/08/2017 16:45

Bộ trưởng Bộ KH&CN và Tổng Giám đốc UNESCO ký kết thành lập 2 Trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thay mặt Chính phủ Việt Nam và bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã ký thỏa thuận thành lập 2 Trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý tại Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ.

Việc ký kết thỏa thuận không những giúp Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN và châu Á, mà còn với các nước phát triển, đang phát triển khác thông qua mạng lưới của UNESCO, nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam đối với khu vực, quốc tế, góp phần đóng góp cho sự phát triển khoa học cơ bản của khu vực và thế giới.

Đặc biệt, việc thành lập 2 trung tâm khoa học dạng 2 này cũng phù hợp với Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ về mục tiêu hình thành các tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đạt trình độ khu vực và thế giới.

Các trung tâm với mục tiêu phát triển, hỗ trợ khoa học cơ bản cho các nước trong khu vực, hướng tới các nước châu Á - Thái Bình Dương, châu Phi, đóng góp vào các chương trình của UNESCO thông qua các hoạt động: Nghiên cứu khoa học, giáo dục - đào tạo và hoạt động khác ở cấp quốc gia cũng như khu vực.

Trung tâm sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu quốc tế với sự hợp tác của IBSP (Chương trình Khoa học cơ bản quốc tế), ICTP (Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế) thuộc UNESCO và các tổ chức khoa học khác. Bên cạnh đó, tổ chức các sự kiện khoa học và chuyển giao tri thức thông qua các hoạt động  ngắn hạn, bao gồm các lớp học, hội thảo, hội nghị phù hợp với các chương trình của UNESCO.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, việc Việt Nam tham gia mạng lưới trung tâm khoa học dạng 2 được UNESCO công nhận và bảo trợ là sự công nhận của quốc tế đối với trí tuệ của Việt Nam bên cạnh những công nhận về di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. Đồng thời khẳng định, nâng cao vị thế khoa học của Việt Nam, giúp khoa học Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

Với việc thành lập 2 Trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý, Việt Nam mong muốn thể hiện trách nhiệm của mình đối với việc phát triển khoa học cơ bản theo những mục tiêu mà UNESCO đề ra, hỗ trợ các quốc gia trong khu vực và các quốc gia đang phát triển khác trong 2 lĩnh vực này.

Về phía Việt Nam, Chính phủ cam kết ủng hộ cao nhất đối với hoạt động của 2 trung tâm này, tạo mọi điều kiện cần thiết về thể chế, tài chính, nhân lực… để 2 trung tâm hoạt động hiệu quả, tích cực tham gia vào IBSP và đạt được các mục tiêu chung của UNESCO đề ra.

Thu Cúc