In bài viết

Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải tại Bình Dương

(Chinhphu.vn) – Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng các dự án truyền tải điện qua địa bàn nhằm góp phần bảo đảm cung cấp điện cho địa phương này trong những năm tới.

12/05/2022 14:37
Tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng các dự án truyền tải tại Bình Dương - Ảnh 1.

Đoàn công tác EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công TBA 500 kV Đức Hòa - Ảnh: EVN

Đoàn công tác Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện qua địa bàn.

Còn nhiều vướng mắc về mặt bằng

Theo ông Trương Hữu Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình miền Nam (SPMB), hiện nay EVNNPT đang triển khai 2 dự án tại tỉnh Bình Dương, gồm: Đường dây 500 kV Đức Hòa-Chơn Thành và đường dây 220 kV Chơn Thành-Bến Cát. Đây đều là những dự án trọng điểm cấp bách phải hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025.

Lãnh đạo SPMB cho biết dự án đường dây 500 kV Đức Hòa-Chơn Thành có quy mô xây dựng mới đường dây 500 kV mạch kép và 4 mạch hỗn hợp 500-220 kV, tổng chiều dài tuyến khoảng 104 km. Trong đó đường dây đi qua tỉnh Bình Dương dài hơn 34 km gồm 123 vị trí cột. Dự án này đã khởi công từ ngày 30/12/2020, tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 trong quý II/2022.

Tuy nhiên theo đánh giá của SPMB, hiện dự án đang gặp vướng mắc mặt bằng tại cả 3 huyện có đường dây đi qua. Trong đó tại huyện Phú Giáo, một số hộ dân không đồng thuận kiểm đếm riêng phần móng trụ mà đề nghị kiểm đếm một lần cả phần móng trụ và phần hành lang bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, đến nay vẫn chưa có thông tin vị trí thửa đất bị thu hồi, ảnh hưởng gây khó khăn cho công tác áp giá tạm tính để vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng trước khi phê duyệt phương án bồi thường của UBND huyện Phú Giáo.

Tại huyện Bàu Bàng, công tác đo đạc, thẩm định bản đồ phần móng trụ, phần ảnh hưởng hành lang an toàn còn chậm đã ảnh hưởng đến việc ban hành thông báo thu hồi đất, triển khai dự án. Bản vẽ móng trụ còn tồn tại 18/41 vị trí trụ chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương thẩm định. Việc điều chỉnh hướng tuyến cũng gặp không ít khó khăn.

Với huyện Dầu Tiếng, công tác đo đạc, thẩm định bản đồ phần móng trụ, phần ảnh hưởng hành lang an toàn chậm làm ảnh hưởng đến việc ban hành thông báo thu hồi đất, triển khai dự án. 11/60 bản vẽ vị trí móng trụ chưa trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

Nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án, đại diện EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét giữ nguyên hướng tuyến đã được UBND tỉnh thỏa thuận đoạn tuyến để đảm bảo tiến độ.

Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương tập trung chỉ đạo các địa phương có dự án đi qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất quan tâm, hỗ trợ EVNNPT sớm đẩy nhanh các bước thực hiện trình tự thủ tục trong bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án.

Đối với dự án đường dây 220 kV Chơn Thành-Bến Cát, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bàu Bàng, Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND các xã khẩn trương hoàn thiện phê duyệt phương án 15 hộ dân/tổ chức chi trả tiền bàn giao mặt bằng trước ngày 20/5/2022.

Chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng và tạo điều kiện thi công các vị trí móng trụ còn lại xong trước ngày 30/5/2022.

Sẽ đầu tư thêm 10 dự án truyền tải điện

Tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng các dự án truyền tải tại Bình Dương - Ảnh 3.

Lãnh đạo EVNNPT tặng quà, động viên nhà thầu thi công vị trí 27 thuộc nhánh rẽ 500 kV của TBA 500 kV Đức Hòa - Ảnh: EVN

Để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương trong những năm tới, EVNNPT cho biết sẽ đầu tư 10 dự án truyền tải điện khác.

Các dự án này có nhiệm vụ đảm bảo an toàn vận hành, nâng cao độ tin cậy nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Bình Dương phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương và các địa phương trong khu vực. Đồng thời chống quá tải cho TBA 220 kV hiện hữu, giảm tổn thất điện năng và ổn định hệ thống điện.

Đây đều là những dự án trọng điểm cấp bách và phải hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025, hiện vẫn còn những vướng mắc về thủ tục đầu tư vì vậy EVNNPT/SPMB kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ cũng như hoàn thành việc đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao những nỗ lực của EVN nói chung và EVNNPT nói riêng đã luôn đảm bảo "điện đi trước một bước", qua đó đã giúp tỉnh Bình Dương bứt phá trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong những năm qua.

Tuy nhiên, tiến độ 2 dự án truyền tải trên hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu tiến độ đặt ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ chậm tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng cho dự án đáp ứng yêu cầu tiến độ của EVNNPT.

Yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh rà soát kỹ tất cả các dự án EVNNPT đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh, bố trí quỹ đất phù hợp để EVNNPT triển khai các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu điện tăng trưởng cao của tỉnh trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đề nghị EVNNPT/SPMB trong quá trình triển khai dự án nếu có vướng mắc cần báo cáo ngay với lãnh đạo tỉnh ngay để kịp thời hoặc từng bước tháo gỡ, chung sức cùng EVNNPT hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đồng thời cũng đã giúp tỉnh Bình Dương trong việc đảm bảo nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Toàn Thắng