In bài viết

Thêm 11 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, An Giang ghi nhận tổng cộng 53 ca COVID-19

(Chinhphu.vn) - Sáng 4/7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn huyện An Phú và thành phố Long Xuyên vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với với virus SARS-CoV-2.

04/07/2021 15:20

Như vậy đến thời điểm hiện tại, tỉnh An Giang đã phát hiện 53 trường hợp mắc COVID-19 (1 trường hợp tái dương tính), trong đó 17 trường hợp liên quan ca bệnh tại thị trấn Long Bình (huyện An Phú).

Trong 11 ca mắc mới có 10 trường hợp liên quan tới bà L.T.L (bệnh nhân BN 16660), ngụ ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang; tất cả 10 trường hợp này là các F1 đã được các ly tập trung trước đó.

Lái xe giao hàng mắc COVID-19

Riêng 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở thành phố Long Xuyên (An Giang) là ông N.V.M, sinh năm 1987 (ngụ ấp Bình Hòa, thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đã được cách ly ngay.

Theo Bà Đặng Thị Hoa Rây, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên, trước đó vào khoảng 10 giờ ngày 3/7, ông N.V.M, điều khiển xe ô tô tải từ Chợ Bình Điền, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh giao hàng tại Khu công nghiệp Bình Long (huyện Châu Phú, An Giang), đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 3/7 đến thành phố Long Xuyên.

Sau đó ông N.V.M vào Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang làm xét nghiệm COVID-19. Tại đây, nhân viên y tế có tư vấn ông N.V.M, làm xét nghiệm Realtime RT-PCR nhưng người này không đồng ý do đi gấp, chỉ đồng ý test nhanh, có hướng dẫn đợi lấy kết quả nhưng đã tự ý bỏ đi.

Đến 20.30’ ngày 3/7, ông N.V.M đến cổng Khu công nghiệp Bình Long (thuộc ấp Bình Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) giao hàng thì bị lực lượng chức năng huyện Châu Phú phối hợp với Cảnh sát giao thông tỉnh An Giang kiểm tra, tạm giữ.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của ông N.V.M dương tính với SARS-CoV-2, UBND thành phố Long Xuyên đã thông báo cho phía UBND huyện Châu Phú phối hợp và đưa ông N.V.M về Trung tâm Y tế huyện Châu Thành để cách ly điều trị.

Đồng thời, UBND thành phố khẩn trương triển khai lực lượng tiến hành truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với tài xế N.V.M và phun khử khuẩn tại các khu vực tài xế N.V.M từng xuất hiện.

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch

Trước đó, chiều ngày 03/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước vừa có công văn gửi Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tỉnh.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh bùng phát mạnh, nhanh trên diện rộng, khó kiểm soát, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh An Giang (huyện An Phú). 

Để kiểm soát tốt nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo các lực lượng tổ chức chốt chặn, kiểm soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế trung thực tại các điểm tiếp giáp vào địa phận An Giang; tổ chức tuyên truyền, phát loa thường xuyên tại các chốt chặn và tại các xã, phường, thị trấn, tổ, khóm, ấp trong tỉnh quán triệt Thông báo số 10/TB-BCĐ ngày 03/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh về thực hiện nghiêm khai báo y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Thông tin  và Truyền thông chỉ đạo Báo, Đài và các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh thường xuyên tuyên truyền, quán triệt Thông báo số 10/TB-BCĐ ngày 03/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh để mọi người dân được biết và nghiêm túc thực hiện.

Những người làm việc, phải thường xuyên đi về tại các địa phương đang có dịch tiếp giáp với tỉnh An Giang, khuyến cáo không nên qua lại các địa bàn trọng điểm đang có dịch, trừ các trường hợp thực sự cần thiết. 

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Thủ trưởng đơn vị, Chủ tịch UBND các cấp và các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các công chức, viên chức, người lao động thuộc nhóm đối tượng vừa nêu; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch, địa phương đang có dịch mà không khai báo y tế trung thực, gây bùng dịch trong công sở, đơn vị sản xuất kinh doanh, lây lan ra cộng đồng. Tùy từng mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu đề xuất các biện pháp quản lý đối với giao thông thủy (đò ngang, bến phà) qua lại các địa bàn trọng điểm dịch COVID-19, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện.

Theo thông báo số 10/TB-BCĐ, mỗi người dân trong cộng đồng có trách nhiệm cam kết khai báo y tế, các trường hợp đi về từ vùng dịch, từ các địa phương đang có dịch phải thực hiện khai báo y tế trung thực với chính quyền địa phương hoặc trạm y tế nơi cư trú, đồng thời tuân thủ, thực hiện đầy đủ các quy định của địa phương và Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Những trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo không trung thực làm dịch bệnh COVID-19 lây lan cho người khác và cộng đồng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người” quy định tại Điều 240 của Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 02 người trở lên, người phạm tội thậm chí còn có thể bị áp dụng mức phạt tù từ 10 năm đến 12 năm.

Vì trách nhiệm cùng cộng đồng phòng chống dịch, yêu cầu mỗi người dân phải thực hiện cam kết khai báo y tế đầy đủ và trung thực theo quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang./.