In bài viết

Thêm 2 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, trong quý I/2014, có thêm 2 nhà máy điện đã tham gia chào giá trực tiếp trên thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM).

03/04/2014 09:57
Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê
Đó là Nhà máy thủy điện Bá Thước tham gia chính thức trên thị trường vào tháng 1/2014 và Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê tham gia thị trường đầu tháng 3/2014.

Bên cạnh đó, trong quý I, một số tổ máy khác cũng được đưa vào vận hành và chính thức tham gia thị trường như: Tổ máy số 1 Vĩnh Tân 2, Tổ máy H2 Srepok 4A, Tổ máy số 1 Vũng Áng, Tổ máy số 4  Hải Phòng 2.

Theo A0, việc đưa thêm các nhà máy điện tham gia vào VCGM cũng là nội dung mà Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp chỉ đạo tại cuộc họp tổng kết tình hình vận hành thị trường điện năm 2013.

Gia tăng số lượng đơn vị tham gia chào giá trực tiếp trên VCGM chính là mục tiêu vận hành thị trường điện, tiến tới hình thành một "sân chơi" cạnh tranh, minh bạch và hấp dẫn đối với tất cả các đơn vị. 

Tuy nhiên, bên cạnh các nhà máy mới tham gia, trong quý I cũng đã có nhiều nhà máy phải tạm thời tách ra khỏi hệ thống để đảm bảo mực nước giới hạn và phục vụ mục tiêu tích nước phục vụ cho nhiệm vụ phát điện vào các tháng cao điểm nắng nóng sắp tới.

Đó là Nhà máy Cửa Đạt, Hàm Thuận, Đa Mi, Đại Ninh, Bắc Bình, Hương Điền, Krông H’Năng, Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srepok 3, Srepok 4, Srepok 4A...

Toàn Thắng