In bài viết

Thêm “trợ lực” chính sách trong phát triển nhà ở xã hội

(Chinhphu.vn) – Sự phát triển nhà ở xã hội tiếp tục nhận được “trợ lực" từ chính sách với việc thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây. Theo đó, người mua nhà và chủ đầu tư được gỡ khó và nhận nhiều ưu đãi với cơ chế thông thoáng hơn.

19/12/2023 10:32
Thêm “trợ lực” chính sách trong phát triển nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội và người mua nhà được " gỡ vướng" từ những quy định mới tại Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được thông qua - Ảnh: VGP

Các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, tình hình phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) sẽ tiếp tục có thêm những kết quả tích cực hơn với "trợ lực" từ chính sách.

Đặc biệt, việc thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây, với nhiều quy định mới "gỡ khó" cho người mua và chủ đầu tư phát triển dự án NƠXH, kỳ vọng sẽ tạo sức hấp dẫn, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia phát triển phân khúc NƠXH, cũng như tăng khả năng tiếp cận loại hình nhà ở này cho người thu nhập thấp đủ khả năng và điều kiện để mua nhà.

Theo Luật Nhà ở sửa đổi, chủ đầu tư phát triển NƠXH sẽ nhận được hàng loạt ưu đãi "thật" với cơ chế thông thoáng.

Cụ thể, việc đưa 20% quỹ đất NƠXH sẽ thuộc trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương.

Quy định này không những giải quyết được bất cập về quỹ đất phát triển NƠXH từ trước đến nay cho chủ đầu tư, mà còn có lợi cho người mua nhà bởi thông qua việc nắm rõ các thông tin về nhu cầu của người dân, định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai, địa phương sẽ có chính sách phát triển nhà ở, bố trí quỹ đất thực sự phù hợp.

Đồng thời, chủ đầu tư dự án NƠXH sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án (trừ phần diện tích đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại, chiếm tỷ lệ tối đa 20% tổng diện tích đất trong dự án) mà không phải thực hiện thủ tục xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được miễn và thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Như vậy, thời gian thực hiện thủ tục đầu tư dự án NƠXH sẽ được rút ngắn khoảng một năm. Ngoài ra, việc chỉ áp biên lợi nhuận với phần diện tích NƠXH sẽ giúp chủ đầu tư có thêm lợi nhuận từ việc phát triển NƠXH thông qua phần diện tích thương mại, là điểm cộng, tăng sức hút đối với các chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở mới đã được sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách rất quan trọng và thiết thực, "tháo gỡ" khó khăn trong quá trình tiếp cận cho người dân khi mua, thuê, thuê mua NƠXH.

Đây cũng là "điểm" kỳ vọng tạo cú hích thúc đẩy giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, tiếp thêm hy vọng mua được nhà cho người dân, đem lại dòng tiền cho doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy tiến trình phục hồi của thị trường BĐS. Cụ thể, Luật Nhà ở mới có 3 điểm tiến bộ, gỡ khó cho người dân, giải quyết thực trạng "vừa thừa, vừa thiếu"

Thứ nhất, quy định người mua nhà chỉ cần "chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án đầu tư xây dựng" đã tháo gỡ cho cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình xác nhận hồ sơ.

Thứ hai, điều kiện về thu nhập để được mua, thuê mua NƠXH đã có hướng thông thoáng hơn. Không chỉ giới hạn ở những người không nộp thuế thu nhập cá nhân như hiện tại.

Thứ ba, Luật Nhà ở 2023 vừa được thông qua đã bãi bỏ điều kiện cư trú đối với đối tượng được mua, thuê mua NƠXH.

Mặc dù còn ít nhất một năm nữa, các quy định mới trong Luật Nhà ở mới chính thức có hiệu lực, nhưng những điểm mới này đã phần nào tác động đến tâm lý của người mua nhà, cũng như kế hoạch, định hướng phát triển của chủ đầu tư.

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án NƠXH đã được các doanh nghiệp đăng ký với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện.

Chính phủ, các cơ quan, ban, ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các Nghị định, chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn về mặt pháp luật cho loại hình nhà ở này.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, thời gian tới, phát triển, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực NƠXH sẽ là mục tiêu trọng tâm của nhiều doanh nghiệp BĐS. Sẽ có thêm nhiều "ông lớn" địa ốc tham gia vào cuộc đua NƠXH, từng bước cải thiện nguồn cung cho thị trường.

Hơn hết, trong bối cảnh nhiều dự án BĐS bị ách tắc về pháp lý, thanh khoản thấp thì nhà ở xã hội, loại hình luôn có nhu cầu cao, có thể đem lại dòng tiền ngay, chính là giải pháp "cứu cánh" cho doanh nghiệp.

Toàn Thắng