In bài viết

Thêm xung lực cho thị trường BĐS phục hồi và thích ứng hậu COVID-19

(Chinhphu.vn) – Những nhận định, phân tích về bức tranh tổng quan, dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong giai đoạn tới được nhiều chuyên gia đề cập tại Diễn đàn BĐS mùa Xuân lần 2 và Lễ Vinh danh thương hiệu BĐS dẫn đầu năm 2021-2022.

15/03/2022 15:22
Thêm xung lực cho thị trường BĐS phục hồi và thích ứng hậu COVID -19 - Ảnh 1.

Vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam năm 2021 - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Ngày 15/3, Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn BĐS mùa Xuân lần 2 và Lễ Vinh danh thương hiệu BĐS dẫn đầu năm 2021-2022.

Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo Hiệp hội BĐS Việt Nam, Hội đồng cố vấn của VIRES và Reatimes gồm 30 chuyên gia hàng đầu Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp được vinh danh.

Gỡ rào cản, thêm xung lực bứt phá cho thị trường BĐS trong năm 2022

Tại Diễn đàn, dưới sự điều phối của TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp BĐS đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam trong giai đoạn tới.

Đa số các chuyên gia tại tọa đàm đều nhận định rằng, hơn 2 năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế-xã hội của đất nước. Trong khó khăn, thử thách, cùng với các ngành kinh tế khác, nhiều doanh nghiệp BĐS đã nỗ lực vượt khó, chủ động thay đổi, tái cấu trúc mạnh mẽ, thực hiện chuyển đổi số, tăng tốc hoàn thành dự án đúng tiến độ và  bảo đảm chất lượng.

GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân khẳng định, khủng hoảng từ dịch COVID-19 mang lại bất lợi cho thị trường BĐS nhưng cũng để chúng ta nhận ra rằng, BĐS càng phải phát triển lành mạnh và bền vững. Với các dự án quy mô lớn, của các doanh nghiệp có uy tín thì càng có nhiều cơ hội.

"Thị trường BĐS năm 2022 có nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được cơ hội, điều đó chỉ phụ thuộc vào những doanh nghiệp chuyên nghiệp, nhà đầu tư chuyên nghiệp", GS.TS. Hoàng Văn Cường nhìn nhận.

Phát biểu về cơ hội của thị trường BĐS Việt Nam nhìn từ quy hoạch, ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty EnCity chỉ ra 4 cơ hội như: BĐS công nghiệp vẫn đang nóng trên thị trường; đầu tư công về hạ tầng giao thông sẽ có tác động rất lớn đến thị trường; yêu cầu tái thiết đô thị với 2.000 chung cư cũ cần được cải tạo ở Hà Nội và TPHCM tương tương với 500 ha quỹ đất và cuối cùng, nhu cầu sống xanh với 61% người có nhu cầu sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp BĐS đi theo xu hướng này.

Dưới góc độ của chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đánh giá, một trong những xung lực quan trọng là nền kinh tế phục hồi khá nếu Việt Nam thực hiện tốt: Chương trình phòng, chống dịch và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội năm 2022-2023; quy hoạch được quan tâm; đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược; đầu tư công được thúc đẩy; thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở 2021-2023

Cùng với đó, các chính sách tài khóa như: Miễn giảm thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí; gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; tăng chi đầu tư phát triển; hỗ trợ lãi suất các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… cũng tạo điều kiện và thúc đẩy thị trường BĐS sôi động trở lại. 

Bàn về giải pháp để thị trường BĐS phục hồi và tăng trưởng trong giai đoạn tới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các doanh nghiệp cần tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ, tiết giảm chi phí, giữa lao động, tăng năm suất, sử dụng mô hình 5R - Respond (Thích ứng); Recover (Phục hồi); Restructure (Tái cấu trú); Re-invent (Đổi mới); Resilience: (Tăng sức đề kháng). 

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nên chủ động tìm hiểu, tiếp cận Chương trình phục hồi; phục hồi xanh, tăng trưởng xanh bởi BĐS xanh đang là xu thế, chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới liên quan đến hành vi thay đổi của khách hàng; thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro… là tất yếu.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội, sự thiếu đồng bộ, chưa cập nhật và thay đổi của các quy định phù hợp với thực tiễn của thị trường trong Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư… và một số Nghị định, văn bản chuyên ngành có liên quan đang gây khó khăn cho công tác thực thi chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, nhất là việc cơ cấu lại nguồn cung, tập trung vào phát triển các phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp phục vụ nhu cầu của số đông.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả của quản lý Nhà nước về kinh doanh BĐS nói chung cần tích cực rà soát, sửa đổi bổ sung các các quy định có liên quan của Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Thêm xung lực cho thị trường BĐS phục hồi và thích ứng hậu COVID -19 - Ảnh 2.

Top 10 nhà phát triển BĐS tiềm năng nhất năm 2022 - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Tôn vinh những "cánh chim đầu đàn" dẫn dắt thị trường BĐS"vượt bão" COVID -19

Trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn, Lễ Vinh danh thương hiệu BĐS dẫn đầu năm 2021-2022 được tổ chức đã tôn vinh những nhà phát triển BĐS, nhà cung cấp dịch vụ BĐS uy tín và chuyên nghiệp; vinh danh các dự án bất động sản chất lượng trên các loại hình, phân khúc. 

Lễ Vinh danh là hoạt động thường niên được của Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam và Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam, dựa trên kết quả của chương trình bình chọn bởi 500.000 độc giả trên hệ thống Reatimes.vn và Hội đồng bình chọn trực tiếp, độc lập, khách quan, bao gồm các nhà báo, các chuyên gia kinh tế-luật-quy hoạch-kiến trúc-xây dựng-BĐS hàng đầu của Việt Nam. 

Đáng chú ý, Hội đồng bình chọn đã vinh danh 10 thương hiệu phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam 2021, đó là Vinhomes; Novaland Group; Hưng Thịnh Land; Ecopark; Sun Group; FLC Group; T&T Group; Geleximco; BRG Group; Văn Phú Invest. 

Còn hạng mục Top 10 nhà phát triển BĐS tiềm năng nhất năm 2022 bao gồm các đơn vị: Flamingo Group; MIK Group; Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Dojiland; Taseco Land; Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons; Danko Group; Thắng Lợi Group; Vạn Phúc Group; Đất xanh miền Trung; HD Mon Holdings. 

Toàn Thắng