Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Trang |
Đây là thông tin được lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết tại Hội nghị Chống thất thu thuế năm 2017 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng chiều 16/3.
Tại hội nghị này, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế năm 2017 là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế.
Theo như kết quả năm 2016, Cục Thuế và Sở Du lịch đã tập trung cho công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có rủi ro cao, trong đó tập trung vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Theo kết quả khảo sát doanh thu 64 nhà hàng, doanh thu khảo sát cao hơn doanh thu kê khai bình quân 27%, thuế phải nộp là 11,25 tỷ đồng, bằng 172% cùng kỳ. Việc kiểm tra tại 24 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn cũng khiến số thuế phải nộp tăng 542 triệu đồng.
Từ kết quả năm 2016, ông Nguyễn Đình Ân đề nghị các chi cục thuế quận, huyện, các phòng kiểm tra thuế tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác giám sát thường xuyên hồ sơ khai thuế của tất cả các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn; đặc biệt chú ý các nhà hàng đã được khảo sát thực tế, không để xảy ra trường hợp kê khai doanh thu thấp so với khảo sát.
Trong Quý I/2017, Cục sẽ chọn thêm 100 nhà hàng, khách sạn kê khai doanh thu, thuế phải nộp không sát thực tế kinh doanh (bao gồm doanh nghiệp và hộ kinh doanh lớn) để giám sát. Cụ thể, cơ quan thuế sẽ thông báo cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh biết thuộc diện giám sát hoạt động kinh doanh do khai thuế, nộp thuế không đúng quy mô thực tế kinh doanh. Do đó, cơ quan thuế sẽ định kỳ hoặc đột xuất thực hiện khảo sát thực tế kinh doanh vào bất kỳ các giờ trong ngày.
Ông Ân cũng cho biết, trong tháng tới, Thành phố sẽ trình Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính triển khai thí điểm phương án nhà hàng sử dụng máy tính tiền, in phiếu tính tiền có kết nối với cơ quan thuế.
Theo phương án này, 20 nhà hàng, khách sạn sẽ được lựa chọn để thực hiện thí điểm việc sử dụng máy tính tiền, in phiếu tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế nhằm tăng tính minh bạch, hiệu quả thu thuế từ các đơn vị nhà hàng trên địa bàn.
Còn trong Quý II, Cục Thuế sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh, kê khai thuế, nộp thuế của các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, các khách sạn chuyên phục vụ khách tour, bao gồm các doanh nghiệp địa phương và các tổ chức ngoài địa phương đưa khách đến Đà Nẵng qua đường hàng không, tàu biển.
Cũng tại Hội nghị, Cục Thuế Đà Nẵng cho biết sẽ tăng cường rà soát, thực hiện thanh tra, kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có dự án bất động sản, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm như đã bàn giao bất động sản cho người mua nhưng không xuất hoá đơn kê khai thuế, để kéo dài khi hoàn thành toàn bộ dự án mới xuất hoá đơn, thu trước tiền của người mua nhưng hạch toán dưới hình thức vay vốn có điều kiện hoặc góp vốn có điều kiện, cũng như các dự án “núp” dưới hình thức hợp đồng vay vốn, góp vốn đầu tư để chuyển nhượng đất khi chưa có cơ sở hạ tầng…
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Miên đề nghị các đơn vị nghiên cứu khảo sát, khoanh vùng các doanh nghiệp có rủi ro cao, có khả năng trốn thuế, không minh bạch để phân cấp quản lý, giám sát. “Chẳng hạn như trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn có các phân khúc 2-3-4-5 sao. Từ đó phải tính toán xem phân khúc nào có rủi ro cao, phân loại từng nhóm để có cách ứng xử cho phù hợp”, ông Miên nói.
Ông Trần Văn Miên cũng lưu ý các quận huyện, các đội quản lý thị trường cần tăng cường kiểm soát kê khai giá, niêm yết, kiểm soát giá trên thị trường. Lực lượng công an cần chú ý giám sát các doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hoá đơn bất hợp pháp, có dấu hiệu làm ăn thua lỗ, bỏ trốn, giám sát hoạt động đăng ký kinh doanh, tăng cường khuyến khích bán hàng có xuất hoá đơn…
Trong năm 2016, ngành thuế Đà Nẵng đã thực hiện thanh, kiểm tra 2.454 đơn vị, đạt 108% kế hoạch Tổng cục Thuế giao. Tổng số thuế xử lý truy thu, truy hoàn và phạt là 164,48 tỷ đồng, số thuế không được hoàn 61,4 tỷ đồng, giảm lỗ 354,45 tỷ đồng, giảm khấu trừ 27,26 tỷ đồng.
Minh Trang