In bài viết

Thí điểm 'phạt nguội' vi phạm phòng chống dịch qua camera giám sát

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 4/5, tỉnh Quảng Ninh bắt đầu thí điểm “phạt nguội” tại TP. Móng Cái đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống camera giám sát an ninh trật tự.

05/05/2021 08:42
Trung tâm Điều hành thông minh TP Móng Cái. Ảnh: Báo Quảng Ninh
UBND TP. Móng Cái giao các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch thành phố, chủ tịch UBND các xã, phường thông qua các hình ảnh ghi lại từ hệ thống camera giám sát an ninh trật tự sẽ xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tổ công tác trực, vận hành Trung tâm Điều hành thông minh TP. Móng Cái cung cấp dữ liệu camera, các thông tin, hình ảnh có liên quan gửi về BCĐ phòng, chống dịch thành phố và các xã, phường để phục vụ công tác xử lý.

Trong ngày đầu triển khai, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý. Động thái quyết liệt này của Móng Cái được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân.

Trước đó, vào đầu năm nay, để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngăn ngừa các hành vi xuất nhập cảnh trái phép, TP. Móng Cái đã lắp đặt bổ sung và kết nối thêm 37 camera giám sát tại các điểm trọng yếu trên khu vực bờ sông biên giới, các điểm cách ly và Trạm Kiểm soát liên hợp km 15-Bến tàu Dân Tiến. Đến nay, thành phố này đã có 126 camera giám sát ở các khu vực trọng điểm như biên giới, cửa khẩu, trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 17 xã, phường, bến xe, bệnh viện, nút giao thông...

Xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Đảm bảo cung cấp dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn chỉ đạo ngành y tế đảm bảo cung cấp dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế được thực hiện dịch vụ SARS-CoV-2 và giao BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm, hóa chất để thực hiện các dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân; có phương án đảm bảo máy móc, thiết bị, nhân lực thực hiện dịch vụ xét nghiệm có thu phí đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tăng đột biến.

Sở Y tế căn cứ khả năng đáp ứng của các đơn vị trong ngành, xây dựng phương án tổng thể, giao nhiệm vụ cho các đơn vị sẵn sàng thực hiện xét nghiệm mẫu gộp tại Quảng Ninh từ 30.000-50.000 mẫu gộp/ngày.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh tăng cường công tác thông tin về mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 đã công bố, danh sách các cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ xét nghiệm tự trả phí để nâng cao khả năng tầm soát, phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng chống dịch hiệu quả./.