In bài viết

Thông báo học bổng Chính phủ du học tại Belarus năm 2022

(Chinhphu.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus diện Hiệp định năm 2022 với 20 suất học bổng cho công dân Việt Nam.

09/05/2022 16:13
Thông báo học bổng Chính phủ du học tại Belarus năm 2022 - Ảnh 1.

Theo đó, tổng số có 20 học bổng, bao gồm 05 học bổng đào tạo trình độ đại học, 05 học bổng đào tạo trình độ thạc sĩ, 05 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ và 05 học bổng thực tập sinh.

Thời gian đào tạo: Chương trình đại học 04-05 năm học; chương trình thạc sĩ 02 năm học; chương trình tiến sĩ 03-04 năm (không bao gồm 01 năm học dự bị tiếng); chương trình thực tập sinh từ 03 tháng đến 01 năm.

Các ứng viên phải thông thạo tiếng Belarus hoặc tiếng Nga. Trong trường hợp chưa có ngoại ngữ ứng viên phải tự thu xếp học phí 01 năm học dự bị tiếng.

Chính phủ Belarus miễn học phí, cấp bảo hiểm y tế, học bổng hàng tháng cho thời gian khóa học chuyên ngành theo mức quy định của Chính phủ Belarus.

Chính phủ Việt Nam cấp: vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng cho toàn khóa học theo chế độ hiện hành. 

Đối tượng và điều kiện cụ thể đối với học bổng đại học: Học sinh đang học lớp 12 đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết học kỳ I năm học 2021-2022 đạt từ 7,0 trở lên; sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam có kết quả 03 năm học THPT và học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên.

Học bổng thạc sĩ: Người có trình độ đại học đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục, không quá 40 tuổi; sinh viên tốt nghiệp đại học với kết quả học tập đạt loại giỏi tại Việt Nam; có điểm trung bình chung khóa học từ 8,0 trở lên đối với ứng viên tốt nghiệp tại nước ngoài có cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của Nhà nước.

Học bổng tiến sĩ: Người có trình độ thạc sĩ đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục, không quá 40 tuổi; học viên tốt nghiệp thạc sĩ với kết quả học tập đạt từ 8,0 trở lên, không quá 35 tuổi chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, có cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của Nhà nước…

Hồ sơ phải nộp trước ngày 21/5/2022 (tính theo dấu nhận hồ sơ tại Cục Hợp tác quốc tế và thời gian hoàn thành đăng ký online).

Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Hợp tác quốc tế) thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email trong tháng 8/2022.

Ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Chính phủ Belarus duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Belarus trong tháng 10/2022.

KL