In bài viết

Thống nhất danh sách giới thiệu ứng cử ĐBQH ở cơ quan Trung ương

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

14/04/2016 14:49
Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 bầu cử ĐBQH khoá XIV. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) Nguyễn Thiện Nhân cho biết Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lần này sẽ lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV.

Cách đây gần 1 tháng, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, lập danh sách sơ bộ 197 người thuộc khối Trung ương ứng cử ĐBQH khoá XIV. Sau đó, danh sách này đã được gửi đến các địa phương để tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú nhận xét, tín nhiệm đối với người ứng cử.

Tới ngày 12/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được đầy đủ 197 biên bản về việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 197 người (khối các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương) được giới thiệu ứng cử ĐBQH, bảo đảm đúng thời gian theo quy định của luật.

Xác định Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị bầu cử, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu dự hội nghị căn cứ vào tiêu chuẩn ĐBQH, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với từng người ứng cử và Tờ trình của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, phát huy dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của mình để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 197 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV tại Trung ương.

Tính đến ngày 13/4, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam đã nhận được 3 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử ĐBQH khóa XIV ở Trung ương. Từ đó, Ban Thường trực MTTQ đã xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, có 4 trường hợp đã gửi đến Hội đồng Bầu cử quốc gia để giải quyết theo thẩm quyền và đã thông báo đến người gửi đơn. Một trường hợp còn lại đã gửi cơ quan có trách nhiệm xác minh và đã có kết quả trả lời là phản ánh của cử tri không có căn cứ, vụ việc đã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Bùi Thị Thanh cho biết thêm, các hội nghị lấy ý kiến này được tổ chức công khai, dân chủ theo đúng thời gian quy định.

Kết quả, trong số 197 người được giới thiệu thì có 192 người được 100% cử tri tín nhiệm, 5 người có tỉ lệ tín nhiệm từ 97,6-99,3%. 197 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV không có các vấn đề, vụ việc nơi công tác cần phải xác minh.

Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử như sau:

Cơ quan Đảng có 12/12 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Cơ quan Chủ tịch nước có 3/3 người được cử tri tín nhiệm 100%; Cơ quan Quốc hội có 113 người, kết quả 111 người được cử tri tín nhiệm 100%.

Cơ quan Chính phủ có 17/17 người được cử tri tín nhiệm 100%. Cơ quan Bộ Quốc phòng có 15/15 người được cử tri tín nhiệm 100%. Cơ quan Bộ Công an có 3/3 người được cử tri tín nhiệm 100%. Cơ quan Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Kiểm toán Nhà nước mỗi đơn vị có 1 người và kết quả tín nhiệm đều là 100%.

Cơ quan MTTQ Việt Nam có 31 người thì có 30 người đạt 100%; một người có tín nhiệm 98,57%.

Về các vụ việc cần xác minh và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, theo bà Thanh, qua tổng hợp ý kiến cử tri nơi công tác và cư trú đối với 197 người, không có các vụ việc cử tri nêu cần phải xác minh.

Sau khi đã ngheo báo cáo và thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí danh sách 197 người ở khối các cơ quan, đơn vị tổ chức ở Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV.
Thành Chung