In bài viết

Thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

11/12/2019 11:45

Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định về nhân sự Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Xây dựng; Quân khu 3, Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, tại Quyết định 1779/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tại văn bản 1666/TTg-TCCB, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để ông Nguyễn Đình Toàn được kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Xây dựng kể từ ngày 26/12/2019 cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Tại Quyết định 1777/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Đại tá Lê Đình Thương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh giữ chức Phó Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng.

Tại Quyết định 1778/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ  Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình giữ chức Phó Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng.

Tổ chức Hội nghị Phát triển doanh nghiệp bền vững

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tổ chức Hội nghị Phát triển doanh nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế vào 8h00 ngày 16/12/2019.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Hội nghị chu đáo, bảo đảm hiệu quả, thiết thực; thảo luận những vấn đề cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, tại Quyết định 1771/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tại Quyết định 1772/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Thiếu tướng Đỗ Văn Thiện, Chính ủy Trường Sĩ quan Lục quân 1 giữ chức Chính ủy Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng.

Tại Quyết định 1773/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Đại tá Phạm Trường Sơn, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng phòng không – Không quân, giữ chức Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng.

Tại Quyết định 1775/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Đại tá Nguyễn Đăng Khải, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2, giữ chức Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 2, Bộ Quốc phòng.

Tại Quyết định 1776/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Tại Quyết định 1774/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Đinh Văn Thu, để nghỉ hưu theo chế độ.

Siết chặt quản lý tàu bay không người lái

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, giảm thiểu rủi ro trong an ninh, trật tự và an toàn hàng không.

Thời gian qua, Chính phủ đã có sự quan tâm thích đáng đến vấn đề nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không dân dụng của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, tàu bay không người lái và các phương tiên bay siêu nhẹ đang được phát triển đa dạng và được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, mang lại nhiều lợi ích trong đời sống kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, do đặc điểm gọn nhẹ, dễ vận chuyển, dễ điều khiển, dễ chế tạo, lắp ráp, sử dụng, có thể hoạt động trong các điều kiện môi trường mà con người khó có thể tiếp cận, giá thành rẻ, lại được quản lý chưa chặt chẽ nên tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ cũng đang bị lạm dụng, trở thành mối đe dọa uy hiếp an ninh, an toàn của hoạt động hàng không dân dụng.

Để nâng cao hiệu quả của quản lý nhà nước đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, giảm thiểu mức rủi ro trong an ninh, trật tự và an toàn hàng không; bảo đảm tuyệt đối Quốc phòng và An ninh quốc gia, trật tự và an toàn hàng không, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủTrương Hòa Bình, Phó Trưởng ban Thứ nhất Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia yêu cầu Bộ Quốc phòng khẩn trương chủ trì xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo tăng cường các giải pháp dài hạn trong quản lý đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ để giảm thiểu mức rủi ro trong an toàn, an ninh hàng không dân dụng; chủ trì phối hợp các bộ, ban, ngành liên quan triển khai soạn thảo, trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ (theo quy trình thủ tục rút gọn, trình Chính phủ trong Quý I/2020) và chủ trì soạn thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ công khai đến mọi tổ chức, cá nhân biết để thực hiện.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu bổ sung hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý vùng trời, quản lý bay (Luật Hàng không, Nghị định về quản lý hoạt động bay...), trong đó có quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ; phối hợp với Bộ Quốc phòng trong duy trì trao đổi thông tin kịp thời khi xảy ra vụ việc, hiệp đồng xử lý tình huống theo các điều khoản đã được ký kết giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ đối với tàu bay không người lái các các phương tiện bay siêu nhẹ; tiêu chuẩn cho cơ sở thiết kế, sản xuất sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay và trang, thiết bị của tàu bay không người lái các phương tiện bay siêu nhẹ.

Quản lý thị trường kinh doanh, mua, bán tàu bay không người lái

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng điều tra, yêu cầu khai báo đối với các tổ chức, cá nhân sở hữu tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ; quản lý các tổ chức, cá nhân có sở hữu tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ thông qua việc khai báo, đăng ký tại các địa bàn; bổ sung, hoàn thiện xác định các hành vi vi phạm và chế tài xử lý hành chính liên quan đến hoạt động của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Cùng với đó, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường các biện pháp quản lý nguồn đầu vào trong hoạt động nhập khẩu, tạm nhập tái xuất tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan bổ sung các quy định chặt chẽ về nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất; tăng cường công tác quản lý thị trường kinh doanh, mua, bán tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ; chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan bổ sung các quy định chặt chẽ về nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất; tăng cường công tác quản lý thị trường kinh doanh, mua, bán tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và UBND các địa phương liên quan ưu tiên có chương trình tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội về các quy định của pháp luật về khai thác, sử dụng tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, các nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn của hàng không dân dụng từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ; cần lan tỏa đến người dân quyết tâm và cam kết của Chính phủ về bảo đảm an toàn cho hàng không dân dụng, không để xảy ra tai nạn hàng không.

Sửa đổi Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo phát triển điện lực

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực vừa ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo này.

Cụ thể, Quyết định mới sửa đổi, bổ sung quy định về các phiên họp của Ban Chỉ đạo; trách nhiệm của Phó Trưởng Ban và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Theo quy định mới, Trưởng Ban triệu tập và chủ trì các phiên họp thường kỳ 6 tháng một lần và các phiên họp đột xuất khi cần thiết. Trưởng Ban có thể ủy quyền cho Phó Trưởng Ban Thường trực chủ trì các phiên họp.

Phó Trưởng Ban Thường trực - Bộ trưởng Bộ Công Thương hoặc Phó Trưởng Ban - Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì các phiên họp giao ban 01 tháng một lần.

Các thành viên có trách nhiệm tham gia đầy đủ các phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia và chuẩn bị nội dung báo cáo theo quy định; trường hợp các thành viên trong Ban Chỉ đạo quốc gia không thể tham dự phiên họp phải ủy quyền cho người có trách nhiệm tham dự.

Quyết định mới quy định nội dung phiên họp thường kỳ và họp giao ban nhằm đánh giá các mặt hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia, kết quả thực hiện nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương, các chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn và nhà thầu; đề ra nhiệm vụ, kế hoạch, mục tiêu thực hiện tiếp theo; xem xét giải quyết những vướng mắc, khó khăn thuộc thẩm quyền các bộ, ngành, địa phương hoặc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề vượt quá thẩm quyền.

Về trách nhiệm của Phó Trưởng Ban và các thành viên Ban Chỉ đạo, Quyết định quy định Phó Trưởng Ban, Thứ trưởng Bộ Công Thương có trách nhiệm giúp Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban Thường trực điều hành giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công Thương liên quan đến phát triển điện lực; giúp Phó trưởng Ban thường trực, Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia và chịu trách nhiệm trước Trưởng ban về giải quyết các nội dung thuộc nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của Bộ Công Thương trong lĩnh vực phát triển điện lực và đầu tư xây dựng các dự án điện đảm bảo đáp ứng tiến độ phát triển điện lực, tiến độ xây dựng các dự án điện và hạ tầng năng lượng sơ cấp.

Phó Trưởng Ban, Thứ trưởng Bộ Xây dựng giúp Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban Thường trực điều hành giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng. Trong đó chịu trách nhiệm trước Trưởng ban về giải quyết các nội dung thuộc nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của Bộ Xây dựng liên quan lĩnh vực phát triển điện lực và đầu tư xây dựng các dự án điện, đảm bảo đáp ứng tiến độ xây dựng các dự án điện và hạ tầng năng lượng sơ cấp; chịu trách nhiệm xây dựng, đề xuất sửa đổi, hướng dẫn, thực hiện các nội dung quy định liên quan đến Luật Xây dựng đảm bảo đáp ứng sự phát triển của ngành điện lực, các dự án trong lĩnh vực điện và hạ tầng năng lượng sơ cấp.

Xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia, định mức kinh tế - kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực điện lực; xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật thuộc lĩnh vực tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp nền đường,..

Đồng thời, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình; thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng; chịu trách nhiệm chủ động, trực tiếp giải quyết các khó khăn vướng mắc phát sinh trong triển khai xây dựng dự án điện thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Phó Trưởng Ban, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giúp Trưởng ban, Phó Trưởng Ban thường trực điều hành giải quyết công việc liên quan đến phát triển điện lực theo chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; trong đó chịu trách nhiệm trước Trưởng ban về giải quyết các nội dung thuộc nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp liên quan lĩnh vực phát triển điện lực và đầu tư xây dựng các dự án điện, đảm bảo đáp ứng tiến độ xây dựng các dự án điện và dự án hạ tầng năng lượng sơ cấp; thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan đại diện chủ sở hữu theo quy định của pháp luật đối với các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát tình hình và tiến độ thực hiện các dự án do các Tập đoàn nêu trên làm chủ đầu tư; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng các dự án điện và hạ tầng nhập khẩu năng lượng sơ cấp do các Tập đoàn nêu trên làm chủ đầu tư; chịu trách nhiệm chủ động, trực tiếp giải quyết các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng dự án điện thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Về trách nhiệm của các Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia thuộc các bộ, ngành, cơ quan, Quyết định quy định căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của cơ quan mình chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của cơ quan mình; kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các chủ đầu tư và giải quyết kịp thời các vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án và kiến nghị bổ sung, sửa đổi hoặc xây dựng mới cơ chế, chính sách để thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia; chịu trách nhiệm trước Trưởng ban về giải quyết các nội dung thuộc nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của bộ, cơ quan mình phụ trách liên quan lĩnh vực phát triển điện lực và đầu tư xây dựng các dự án điện, đảm bảo đáp ứng tiến độ xây dựng các dự án điện và hạ tầng năng lượng sơ cấp. Các ủy viên chịu trách nhiệm chủ động, trực tiếp giải quyết các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng dự án điện và hạ tầng nhập khẩu năng lượng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ ngành mà ủy viên đó là lãnh đạo; gắn trách nhiệm đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của Ủy viên Ban chỉ đạo với tiến độ các dự án trọng điểm về điện lực trong nhiệm vụ lãnh đạo của cơ quan.