In bài viết

Thông tuyến 'mũi tên' mở rộng không gian đô thị TP. Vinh trong quý I/2024

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo UBND TP. Vinh, tỉnh Nghệ An khẳng định, chậm nhất đầu năm 2024, toàn bộ khâu giải phóng mặt bằng (GPMB) đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài - tuyến đường được coi như "mũi tên mở rộng không gian đô thị Vinh" sẽ được hoàn thành. Đây là cơ sở để nhà thầu triển khai thi công nốt đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024.

28/11/2023 14:26
Thông tuyến 'mũi tên' mở rộng không gian đô thị TP. Vinh trong quý I/2024- Ảnh 1.

Dự án đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài sẽ mở ra không gian phát triển đô thị mới cho TP. Vinh.

Với tổng chiều dài hơn 6,3 km, trải dài qua địa phận các xã Hưng Lộc, Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, TP. Vinh, Dự án đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài có vai trò quan trọng trong kết nối giao thông giữa trung tâm TP. Vinh với đường ven đê Sông Lam, cũng như khu du lịch biển Cửa Lò và cầu Cửa Hội nối qua tỉnh Hà Tĩnh. Đường có điểm đầu tuyến chính là Km 0+00 (giao đường Nguyễn Phong Sắc), điểm cuối là Km 6+327,04 (nối đường ven Sông Lam). 

Dự án được khởi công từ năm 2018, với mục tiêu hướng đến bảo đảm đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hình thành trục không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực phía đông TP. Vinh. Qua đó tạo điểm nhấn, mở ra cơ hội để thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho thành phố. 

Tuy nhiên, do vướng mắc liên quan đến tái định cư đất nghĩa trang, xác định nguồn gốc đất đền bù giải phóng mặt bằng... nên dự án chưa thể hoàn thành đúng thời hạn ban đầu và buộc phải được gia hạn.

Thông tuyến 'mũi tên' mở rộng không gian đô thị TP. Vinh trong quý I/2024- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Sỹ Diệu, Phó Chủ tich UBND TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Sỹ Diệu, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh khẳng định, cuối tháng 12/2023, chậm nhất đầu tháng 1/2024 sẽ hoàn thành toàn bộ khâu giải phóng mặt bằng, khi có mặt bằng thì nhà thầu sẽ có thể hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024.

Hiện TP. Vinh cũng đang trong quá trình thực hiện các thủ tục tiếp theo để giữa năm 2024 sẽ tiếp tục triển khai Giai đoạn 2 của dự án là mở rộng toàn tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách về 2 bên. 

"Đây là một trong những con đường lớn nhất của thành phố, đi qua khu vực rộng lớn trong khi quy hoạch xây dựng hai bên chưa có, có tiềm năng lớn để thu hút nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào thành phố", ông Diệu nhận định.

Phía nhà thầu cũng mong muốn sớm nhận đươc mặt bằng từ các hộ dân còn lại. Khi có mặt bằng, nhà thầu sẽ đưa máy móc thiết bị, nhân lực, bảo đảm tiến độ sớm nhất để bàn giao cho chủ đầu tư là UBND TP. Vinh.

Mong mỏi đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài được thông tuyến, nhiều hộ dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng để ủng hộ địa phương phát triển hạ tầng giao thông để việc đi lại được thuận lợi, thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển. 

Cơ hội để phát triển trên quỹ đất dồi dào

Trong kế hoạch phát triển của tỉnh Nghệ An, đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài quỹ đất còn khá dồi dào, nhưng cơ sở hạ tầng còn chưa xứng với vị thế tiềm năng địa lý của khu vực. Việc hoàn thành đầu tư xây dựng, thông đường sẽ thu hút những "ông lớn" chọn TP. Vinh để đầu tư phát triển các dự án tầm cỡ. Bước đầu có thể kể tới những dự án lớn như Eco Central Park hay dự án hồ điều hoà 100 ha của thành phố do World Bank tài trợ.

Thông tuyến 'mũi tên' mở rộng không gian đô thị TP. Vinh trong quý I/2024- Ảnh 3.

Dự án Eco Central Park được đánh giá là "công viên xanh" đáng sống nhất TP. Vinh.

Những năm qua, đường Nguyễn Sỹ Sách đóng vai trò quan trọng khi gánh trọn một vùng phát triển phía đông bắc TP. Vinh. Với rất nhiều trụ sở, văn phòng ngân hàng đóng trên phố, đường Nguyễn Sỹ Sách được ví như là phố tài chính ngân hàng của Vinh. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Nguyễn Sỹ Diệu khẳng định, Dự án đường Nguyễn Sỹ Sách cùng tuyến kéo dài khi hoàn thành thông đường chắc chắn sẽ thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị của cả khu vực phía đông TP. Vinh. 

Dự kiến tới cuối quý II/2024 tiếp tục triển khai giai đoạn 2-mở rộng tuyến đường này./.

Minh Ngọc