In bài viết

Thủ đô nghìn năm văn hiến tự hào với danh hiệu ‘Thành phố vì hòa bình’

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

13/07/2019 11:04
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố. - Ảnh: VGP/Gia Huy

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) Firmin Edouard Matoko cùng đại biểu các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế... đã đến dự.

20 năm trước, ngày 16/7/1999, Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”.

Sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với Thủ đô Hà Nội

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống Việt Nam, vươn lên với sức bật mạnh mẽ xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Gia Huy

Sau 20 năm kể từ ngày nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng, tiếp tục phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc mầu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng.

Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh dù ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, “Hoà bình” không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là mục tiêu và điều kiện căn bản để phát triển bền vững. Thủ đô Hà Nội luôn tự hào về danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”, không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, tự tin phát triển và hội nhập, trở thành một dấu ấn khó quên với bạn bè, du khách từng đặt chân tới.

Với những thành tựu trong 20 năm qua, bằng chủ trương phát triển Hà Nội ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hoá ngàn năm văn hiến, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét Hồ sơ ứng cử để tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô Hà Nội trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực và gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

Ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Gia Huy

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng nhấn mạnh, trải qua hơn 1000 năm hình thành và phát triển, Hà Nội đã khẳng định vị trí là trung tâm của cả nước về chính trị, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, sự phát triển của Hà Nội trên thực tế đã dựa trên các nền tảng hòa bình, các giá trị văn hóa, chất lượng giáo dục, sự năng động sáng tạo...

Quyết tâm và mong muốn của chính quyền và người dân Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển một thủ đô năng động, đổi mới, sáng tạo vì hòa bình càng được khẳng định với việc ngày 28/6/2019 vừa qua, Hà Nội đã hoàn thiện và nộp hồ sơ đăng ký vào mạng lưới “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trong thời gian rất ngắn.

Tham gia mạng lưới này, Hà Nội sẽ trở thành một trong những trung tâm hội tụ và lan tỏa của tri thức và sáng tạo.

Hà Nội có đủ điều kiện trở thành 'Thành phố sáng tạo'

Là người trao danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" cho Hà Nội 20 năm trước, ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO chia sẻ niềm vui của mình khi trở lại Hà Nội ngày hôm nay, đúng dịp Thành phố kỷ niệm 20 năm ngày đón nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình".

Ông Firmin Edouard Matoko cho biết UNESCO đánh giá cao tầm nhìn mà Hà Nội, Thành phố vì hòa bình của UNESCO, đã mang đến cho UNESCO.

Theo ông Firmin Edouard Matoko, UNESCO hiểu rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình nhưng luôn mạnh mẽ hướng đến tương lai. UNESCO tin rằng Hà Nội có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo.

Vì vậy, UNESCO tiếp tục hợp tác mạnh mẽ hơn với Hà Nội không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn những giá trị lịch sử nơi đây mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới.

Theo cách này, Hà Nội có thể duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, thu hút được nhân tài, cung cấp việc làm cho giới trẻ và xây dựng Hà Nội như một thủ đô sáng tạo. UNESCO tin trưởng trong 20 năm nữa, vào năm 2039, Hà Nội sẽ có nhiều điều đổi thay, sự thay đổi đó sẽ thêm một chương nữa vào di sản của Thủ đô nước Việt Nam - "Thành phố vì hòa bình".


Khai trương website Hà Nội-Thành phố sáng tạo. Ảnh: VGP/Gia Huy

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai trương website “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”. Sự kiện này nằm trong chương trình xây dựng hồ sơ đề cử Hà Nội tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có trang web “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”, bước đi đầu tiên mang ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao tầm vóc và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn cho Hà Nội.

Gia Huy - Thùy Linh