In bài viết

Thu hồi hơn 3 triệu xe Mercedes-Benz

(Chinhphu.vn) - Tập đoàn sản xuất xe hơi hạng sang Daimler của Đức, vốn đang bị điều tra về việc gian lận khí thải, thông báo tự nguyện thu hồi hơn 3 triệu chiếc xe Mercedes-Benz chạy bằng động cơ diesel tại khu vực châu Âu trong những tuần tới.

20/07/2017 20:03
TTXVN dẫn tuyên bố ngày 18/7 của tập đoàn có trụ sở tại thành phố Stuttgart và là hãng mẹ của Mercedes-Benz cho biết, việc thu hồi số xe trên nằm trong khuôn khổ chương trình bảo dưỡng các dòng xe của hãng và nhằm cải thiện hiệu quả phát thải khí. Chi phí cho hoạt động này lên tới 255 triệu USD và miễn phí cho khách hàng.

Tuyên bố cũng khẳng định quyết định này sẽ góp phần ý nghĩa vào việc giảm thiểu phát thải khí gây ô nhiễm môi trường tại các khu phố cổ trên khắp châu Âu.

Tuần trước, truyền thông Đức đưa tin tập đoàn Daimler đã thay đổi thông số phát thải khí của khoảng 1 triệu xe chạy bằng động cơ diesel, trong bối cảnh dư luận nước này đang rất quan tâm đến bê bối tương tự của hãng xe Volkswagen.

Báo Sueddeutsche Zeitung dẫn lệnh khám xét của tòa án cho biết Daimler đã bán những chiếc xe chạy bằng động cơ diesel có lượng phát thải khí cao hơn mức cho phép tại các thị trường châu Âu và Mỹ trong giai đoạn từ 2008 - 2016.

Các nhà điều tra nghi ngờ tập đoàn Daimler sử dụng một thiết bị điều chỉnh thông số thải khí tương tự hãng Volkswagen. Năm 2015 Volkswagen từng thừa nhận đã sử dụng thiết bị này cho 11 triệu xe trên toàn thế giới.

Người phát ngôn tập đoàn Daimler đã từ chối bình luận về vụ điều tra, song cho biết hãng đang phối hợp với các cơ quan chức năng.

Giám đốc điều hành Daimler đồng thời là người đứng đầu hãng xe Mercedes-Benz Dieter Zetsche trong một phát biểu mới nhất cho biết dòng xe Mercedes-Benz đã phát triển được một động cơ diezel mới hoàn toàn và đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về quy định phát thải khí của Liên minh châu Âu (EU).

Uỷ viên phụ trách công nghiệp của EU, bà Elzbieta Bienkowska - người vào tháng 6/2016 từng yêu cầu hãng Volkswagen bồi thường cho người tiêu dùng ở châu Âu trong vụ bê bối tương tự - nhấn mạnh những động thái mới nhất "đáng lo ngại", đồng thời cho rằng vụ việc gây tổn hại đối với người tiêu dùng cũng như thương hiệu và tương lai của ngành công nghiệp ô tô./.