In bài viết

Thủ lĩnh thanh niên đối thoại với tuổi trẻ cả nước

(Chinhphu.vn) - Từ 9h00’ ngày 21/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức đối thoại trực tuyến với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

21/03/2017 11:00


 Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (người bên phải) trong buổi đối thoại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuộc đối thoại giữa đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước là hoạt động thiết thực chào mừng Tháng Thanh niên và kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2017); chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017-2022.

Tham dự buổi đối thoại còn có các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn cùng một số đại biểu là đoàn viên thanh niên, doanh nhân trẻ tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; kênh Truyền hình Quốc hội; kênh VTC1 - Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC; phát thanh trực tiếp trên kênh VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam. Sự kiện này cũng đồng thời được tường thuật trực tuyến trên các báo Tiền phong (tienphong.vn), báo Thanh niên (thanhnien.vn) và website Trung ương Đoàn (doanthanhnien.vn). Dưới đây là nội dung buổi đối thoại:

Cảm nghĩ của đồng chí Lê Quốc Phong khi nhìn lại năm 2016?

Đồng chí Lê Quốc Phong: Xin chào toàn thể các bạn! Tôi nghĩ không chỉ riêng tôi, mà đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cả nước sẽ cảm nhận và thấy rằng chúng ta đã có một năm sôi nổi với rất nhiều sự kiện lớn của tổ chức Đoàn.

Năm 2016 có nhiều sự kiện lớn của Đoàn như Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đặc biệt là không khí khởi nghiệp của Thanh niên Việt Nam đã được truyền tải và khởi động rất là sôi nổi, truyền cảm hứng để bước sang năm 2017 - năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 với những thành công mới.

Anh Nguyễn Tuấn Tú, đoàn viên Đoàn thanh niên Đài tiếng nói Việt Nam gửi đến chương trình: Trước một số luồng ý kiến trái chiều phê phán, đả phá hoạt động tình nguyện, không ít thanh niên tình nguyện cảm thấy hoang mang và mất niềm tin cho rằng lòng tốt, nhiệt huyết của bản thân không được xã hội ghi nhận. Đồng chí nhắn nhủ điều gì đến các các bạn trẻ đang làm tình nguyện nói chung?

Đồng chí Lê Quốc Phong: Trong suốt thời gian qua, hoạt động thanh niên tình nguyện đã có nhiều đổi mới, thật sự mang lại hiệu quả thiết thực. Sau các hoạt động thanh niên tình nguyện đã để lại những bài học quý, để tổ chức Đoàn rút kinh nghiệm, học hỏi.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức, nội dung của hoạt động thanh niên tình nguyện cần sát hơn với thực tiễn, góp phần khắc phục những điểm chưa hoàn thiện. Hoạt động thanh niên tình nguyện tạo môi trường tốt cho thanh niên phát triển, cùng hướng tới cộng đồng, giúp cho phong trào tình nguyện tiếp tục phát triển. Chúng tôi đang định hướng phong trào thanh niên tình nguyện sẽ trở thành hoạt động xuyên suốt tiếp trong nhiệm kỳ sắp tới.

Bí thư Đoàn phường Trần Phú, Thành phố Hà Tĩnh Phan Chí Nguyện hỏi: Tôi thấy rằng phong trào tình nguyện có ý nghĩa, sức lan tỏa rất lớn trong thanh niên. Vậy, trong thời gian tới, Đoàn cần làm gì để thu hút nhiều hơn thanh niên tham gia tình nguyện, đặc biệt những thanh niên ngoài tổ chức?

Đồng chí Lê Quốc Phong: Phong trào thanh niên tình nguyện nếu thống kê về mặt số lượng và sức hút đối với thanh niên là phong trào có tỷ lệ thanh niên rất đông, bao gồm đoàn viên, hội viên và cả những bạn chưa phải đoàn viên, hội viên.

Từ phong trào của Đoàn có sức lan toàn, thực sự là chất men, chất xúc tác để kêu gọi rất nhiều bạn thanh niên chưa đứng vào tổ chức cũng tham gia rất tích cực thông qua các đội, nhóm do tổ chức Đoàn, hội thành lập và tổ chức hoạt động tình nguyện. Trong phong trào TNTN chúng tôi đang hướng tới các nhóm giải pháp:

Thứ nhất là, làm sao để hoạt động tình nguyện vào chiều sâu. Ở đây nhu cầu ĐVTN rất lớn, do đó phương thức tổ chức tình nguyện cũng rất đa dạng, có những hoạt động tình nguyện thường xuyên gắn với nhu cầu cụ thể mà các bạn có thể làm hàng ngày, hàng tuần, ví dụ như: Hoạt động bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, hướng tới trẻ em... hay có những hoạt động mang tính chất cao điểm, chiến dịch lớn như tình nguyện hè, mùa hè xanh, hoa phượng đỏ... Hoạt động như vậy mang tính tập trung cao, đòi hỏi sự khảo sát kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả cụ thể, đem lại dấu ấn và đáp ứng nhu cầu thiết thực của từng địa phương, từng địa bàn.

Thứ hai, chúng tôi không kỳ vọng mình có thể làm tất cả mọi thứ. Địa bàn đặt ra trong câu hỏi có nghĩa là điều tổ chức Đoàn mong muốn cố gắng làm tốt vai trò nòng cốt chính trị của mình, làm tốt chất men xúc tác này để thanh niên có nhu cầu làm tình nguyện sẽ đến với tổ chức Đoàn, các bạn đến để chia sẻ muốn làm tình nguyện, tìm được thông tin để làm tình nguyện, tổ chức Đoàn sẽ hướng dẫn, hỗ trợ các bạn phương thức tổ chức thông qua các công cụ mà chúng tôi đang có, ví dụ như: Trung tâm tình nguyện quốc gia, các Trung tâm công tác xã hội, Câu lạc bộ... Từ đó, các bạn có thể tham gia với Đoàn hoặc có thể tự tổ chức các hoạt động tình nguyện.

Trong giai đoạn hiện nay, trình độ học vấn của thanh niên ngày càng được nâng cao, nhiều thanh niên trí thức không ngại thẳng thắn bày tỏ quan điểm về những chủ trương của Đảng ở những môi trường và hoàn cảnh khác nhau mà không nằm trong khuôn khổ của những lần sinh hoạt Đoàn. Vậy tổ chức Đoàn sẽ làm gì để thanh niên phát huy được vai trò phản biện xã hội, đồng thời có định hướng tư tưởng đúng đắn cho thanh niên trước những chủ trương, quan điểm lớn của Đảng. 

Đồng chí Lê Quốc Phong. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Bạn Phan Đông Giang - đoàn xã Hồng Thái Đông, thị xã  Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh hỏi: 

 Đồng chí Lê Quốc Phong: Tôi thấy các bạn quan tâm vấn đề đất nước là rất tốt. Có nhiều hoạt động cho các bạn tham gia thể hiện được suy nghĩ, quan điểm, đóng góp cho đất nước và qua những diễn đàn để các bạn đóng góp ý kiến, có những hoạt động để các bạn chia sẻ thông tin, những suy nghĩ của mình, đó là những suy nghĩ về nhiệm vụ tích cực hơn, có những đóng góp mang tính xây dựng thể hiện được đúng năng lực của những người trẻ thể hiện sức trẻ của người trẻ trong các vấn đề đất nước.

Tôi thấy bây giờ trong sinh hoạt Đoàn, ngoài các buổi sinh hoạt truyền thống còn có những kênh khác mà các bạn có thể tiếp cận bằng nhiều cách đổi mới, đa dạng. Chúng tôi đã tổ chức nhiều kênh thông tin khác nhau để lắng nghe ý kiến của các bạn; cùng các tờ báo, ấn phẩm của Đoàn; các trang thông tin điện tử; facebook của tổ chức Đoàn để các bạn có thể chia sẻ quan, điểm suy nghĩ của mình.

Chúng tôi kỳ vọng rằng, với trình độ và tình cảm, sự quan tâm của các bạn với đất nước sẽ được trực tiếp gửi tới chúng tôi hoặc đến những cơ quan đại diện sẽ tiếp nhận và giải quyết. Tiếng nói của các bạn sẽ tiếp thêm sức mạnh và biến ý tưởng thành hiện thực trong thời gian tới.

Hội SVVN tại CHLB Đức: Nhu cầu của SVVN đi du học (ở nhiều bậc học khác nhau) tại các nước phát triển ngày càng tăng, vậy Trung ương Đoàn, Trung ương Hội có hoạt động gì để hỗ trợ các bạn sinh viên trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu này?

Hiện nay, ở mỗi nước các Hội SVVN đều có một hoặc một số diễn đàn nhằm tư vấn cho lưu học sinh, NCS các điều kiện ăn, ở và môi trường học tập, điều kiện nghiên cứu. Việc làm này rất có ý nghĩa cho sinh viên mới, bởi vậy Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam nên nghiên cứu về việc tạo lập một diễn đàn du học chung cho sinh viên trong nước.

Đồng chí Lê Quốc Phong: Hiện nay chúng ta đã có những kênh và nội dung triển khai trong thời gian vừa qua. Như tôi biết như TP HCM đã có câu lạc bộ du học sinh là nơi tập hợp các bạn đi du học về để các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, thông tin. Hiện nay có các hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở các nước cũng rất tích cực tổ chức hoạt động để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin để các bạn du học có thể tiếp cận hỗ trợ cho công việc của mình. Và tôi cũng biết các bạn sinh viên ở nhiều nước đã làm rất tốt việc chia sẻ thông tin bước đầu đối với các bạn du học sinh lần đầu đến nước du học.

Hiện nay Trung ương Đoàn giao nhiệm vụ kết nối SVVN ngoài nước cho một số  đơn vị như Ban Quốc tế Trung ương Đoàn, Hội SVVN, Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên, Hội LHTN Việt Nam. Ở những địa phương có đông sinh viên Việt Nam du học thì cũng đã có những kênh kết nối, hỗ trợ sinh viên. Tuy nhiên nhu cầu thông tin rất lớn, cũng có những trường hợp có nhu cầu thông tin mà không biết hỏi ai, không tìm ra được. Chúng tôi có gắng làm sao tuyên truyền giới thiệu những địa điểm, địa chỉ để các bạn có thể tìm kiếm thông tin và hỗ trợ các bạn kịp thời, đúng lúc. Đặc biệt, trong hoạt động của các thanh niên, sinh viên Việt Nam ngoài nước, chúng tôi cố gắng tạo điều kiện để làm sao các bạn có thể đưa vấn đề đối với các thanh niên, sinh viên ngoài nước.

Nếu các bạn theo dõi website Trung ương Đoàn và các cơ quan thông tấn báo chí sẽ thấy vấn đề này rất được quan tâm. Nhiều trang báo mạng đã dành những mục riêng cho các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam ngoài nước để giới thiệu, đưa những hình ảnh tiêu biểu, những chia sẻ, cảm nghĩ, những hoạt động hướng về Tổ quốc của các bạn. Những hoạt động như vậy hy vọng sẽ giúp đỡ, hỗ trợ cho các thanh niên sinh viên Việt Nam ngoài nước.

Về câu hỏi của một bạn gửi qua đường dây nóng: “Nhu cầu cung cấp các thông tin về học bổng du học của thanh niên được Trung ương Đoàn hỗ trợ như thế nào?

Đồng chí Lê Quốc Phong: “Thẳng thắn mà nói, hiện nay việc cung cấp thông tin, học bổng của các trường chúng tôi hỗ trợ chưa được nhiều. Phần lớn các trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi thấy cũng đã làm rất thường xuyên. Các bạn có thể vào website của các trường Đại học cũng có rất nhiều thông tin mà các bạn đang quan tâm. Khi các bạn có cơ hội đi du học thì việc chuẩn bị hành trang như thế nào, chúng tôi sẽ hỗ trợ thiết thực, cụ thể khi các bạn cần’.

* Tại buổi đối thoại, ca sĩ Duy Khoa và ca sĩ Mỹ Dung cũng đã chia sẻ với các bạn đoàn viên, thanh niên về việc tham gia hoạt động Đoàn, các phong trào thanh niên tình nguyện. Nhiều bạn đọc hỏi: “Duy Khoa và Mỹ Dung tham gia các hoạt động của Đoàn như thế nào?”

Ca sĩ Duy Khoa: Tôi may mắn được trưởng thành từ phong trào Đoàn. Khi còn học sinh, tôi đã tham gia vào phong trào đoàn phường, ở địa phương, rồi làm bí thư đoàn của lớp... Với tôi, môi trường Đoàn là môi trường rèn luyện tốt, qua hoat động Đoàn, giọng hát của tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Từ đó mới có một Duy Khoa như hiện nay.

Ca sĩ Mỹ Dung: Cũng như Duy Khoa, tôi may mắn vinh dự được tham gia vào các hoạt động thanh niên tình nguyện. Tôi thấy mình làm được nhiều việc có ích hơn và đạt được nhiều kết quả tốt hơn. Khi được hỏi “Làm sao để thu hút thanh niên tham gia các hoạt động của Đoàn? Những người nổi tiếng thường có khả năng thu hút rất lớn. Nếu các ca sĩ, nghệ sĩ tích cực tham gia các hoạt động của đoàn, chắc chắn sẽ thu hút được sự hưởng ứng rất lớn từ các bạn trẻ?”,

Khi tham gia vào các hoạt động, tôi tự biến mình thành thanh niên tình nguyện, ngoài mang lời ca tiếng hát, Dung muốn được góp sức cùng làm việc với các bạn một cách nhiệt tình, hết mình. Sức mạnh của thanh niên tình nguyện là sức mạnh lớn nhất vì vậy, trong các chương trình mà tôi đã tham gia, tôi luôn cảm thấy thăng hoa nhất.

Ca sĩ Duy Khoa: Ngoài việc mình tuyên truyền với các bạn thanh niên, hoạt động Đoàn, hoạt động tình nguyện là hoạt động ý nghĩa, hãy tham gia đi, thì để các hoạt động Đoàn sôi nổi hấp dẫn, mình còn mang niềm vui lời ca tiếng hát, ca khúc các bạn yêu tích để lôi cuốn các bạn trẻ. Theo tôi, muốn lôi kéo đông đảo hơn nữa, thông qua phương pháp tuyên truyền mềm mại lời ca tiếng hát, trò chơi, team building, hiến máu nhân đạo… mời nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng có thể thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Đồng chí Hoàng Bình Nguyên - Đoàn viên Công ty XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh: Hiện nay, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm tập trung rất đông lao động trẻ đến từ nhiều địa phương khác nhau. Tuy nhiên, so với bình diện chung, các hoạt động dành cho thanh niên công nhân tại những khu vực này chưa được quan tâm thường xuyên, công tác tập hợp thanh niên công nhân, đặc biệt là công tác giáo dục, đấu tranh ngăn chặn những tác động tiêu cực từ nền kinh tế thị trường đối với đối tượng này còn nhiều khó khăn? Từ cấp Trung ương sẽ có giải pháp gì để khắc phục thực trạng này?.

Đồng chí Lê Quốc Phong: Hoạt động Đoàn tại khu vực ngoài nhà nước là nội dung tổ chức Đoàn, Hội đang rất tập trung. Thực trạng đang diễn ra ở các khu công nghiệp, chế xuất đó là nhiều đoàn viên khi đi làm việc tại các khu vực này, do chưa có tổ chức Đoàn, Hội nên việc duy trì sinh hoạt Đoàn bị nhiều hạn chế, gián đoạn. Theo đó, việc tổ chức hoạt động cho thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, chế xuất có nhiều khó khăn nhất định, do điều kiện làm việc, môi trường, cuộc sống,… do vậy, cần có sự đầu tư nhất định về nội dung cho thanh niên công nhân.

Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam đã có những kế hoạch, chương trình riêng để tập trung vào các nội dung này, như:

Thứ nhất, tổ chức được các hoạt động chăm lo các đối tượng thanh niên ở khu vực này, như: Chăm lo về đời sống tinh thần giúp các bạn nâng cao đời sống văn hóa sau giờ làm và có hoạt động chăm lo đời sống cho các bạn thông qua các mô hình giới thiệu, cho thuê nhà trọ, xây dựng nhà trọ văn hóa hoặc tổ chức các phiên bán hàng chất lượng với giá ưu đãi,…

Thứ hai, chúng tôi đặt vấn đề để hình thành tổ chức Đoàn, Hội tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để các bạn có nơi gặp gỡ, chia sẻ và phát huy được chính mình. Phương thức thành lập tổ chức Đoàn, Hội rất linh hoạt, tùy theo điều kiện cụ thể của từng vùng, có thể vào thẳng công ty, hoặc thành lập tại các khu trọ.

Tinh thần chung chúng tôi mong muốn, nơi nào có các bạn đoàn viên thanh niên thì tổ chức Đoàn, Hội đều tiếp cận được và thiết kế được các hoạt động cụ thể để đáp ứng được nhu cầu, tập hợp được các bạn. Nếu các bạn thấy ở nơi nào có nhu cầu, mong muốn tham gia vào hoạt động thanh niên mà chưa có tổ chức Đoàn, Hội thì điểm đến của các bạn là các xã, phường, huyện Đoàn để chúng tôi có các kênh hỗ trợ các bạn. Đây là vấn đề dù còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ đầu tư tích cực và mạnh mẽ trong thời gian tới để làm chuyển biến chất lượng, hoạt động thật hiệu quả tại các khu vực này.

* Một đoàn viên thanh niên tại Hà Nội hỏi: “Hình như các hoạt động đoàn của thanh niên khối các trường trung cấp hơi ít hơn các khối như phổ thông, hay các trường Đại học?”

Đồng chí Lê Quốc Phong:  Câu hỏi của bạn nói đến đúng điểm yếu của Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn. Các khối, ban của Trung ương Đoàn tổ chức tốt các hoạt động khối trường phổ thông, ĐH. Bản thân tôi thấy các trường trung cấp cũng có nhiều hoạt động Đoàn, thanh niên tiêu biểu, đặc sắc, nhưng chắc chắn các bạn sẽ thích các hoạt động tầm Trung ương Đoàn tổ chức hơn. Chúng tôi đang ấp ủ nhiều dự định. Địa phương TPHCM thực hiện rất tốt lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ triển khai giải thưởng 3 rèn luyện cho các sinh viên các trường trung cấp vào giai đoạn 2016 - 2017, để học sinh trung cấp chuyên nghiệp được tôn vinh về học lực cũng như tay nghề.

Bạn Phạm Duy Thắng - Đoàn viên Công ty Giấy Việt Nhật, tỉnh Hà Tĩnh hỏi: Công tác phát triển Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp liên doanh vẫn là bài toán khó và chưa có một mô hình nào thực sự hiệu quả, có sức lan tỏa trong toàn quốc để nhân diện rộng, tổ chức Đoàn còn gặp nhiều vướng mắc trong vấn đề này? Vậy làm thế nào để tháo gỡ thực trạng đó?.

Đồng chí Lê Quốc Phong: Tôi cho rằng, nếu doanh nghiệp thấy vai trò của Đoàn, Hội giúp người công nhân gắn kết tốt hơn với doanh nghiệp, hiệu quả làm việc tốt hơn thì chắc chắn, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tốt hoạt động của Đoàn, Hội trong doanh nghiệp mình. Ví dụ, các hoạt động văn hoá văn nghệ giải trí sau giờ làm việc giúp tái tạo sức lao động, tăng cường sự đoàn kết…

Bên cạnh đó, dù làm việc ở các doanh nghiệp nhưng các bạn trẻ vẫn có thể tổ chức và tham gia được các hoạt động tình nguyện. Có thể ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ cuối tuần, các bạn dành một buổi để làm hoạt động tình nguyện như hiến máu tình nguyện, giúp môi trường nơi mình sống như các khu nhà trọ xanh sạch đẹp hơn… Có thể bằng cách hình thành nên những đội, nhóm sinh hoạt cùng sở thích, tuỳ vào điều kiện và nhu cầu thực tế các bạn sẽ chọn được hoạt động tình nguyện phù hợp.

Cảm nghĩ của em thế nào sau khi được trao Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016?

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 Trần Xuân Bách: Sau khi được trao Gương mặt trẻ tiêu biểu, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và thấy được sự tin tưởng, kỳ vọng của Nhà nước, toàn xã hội đối với thế hệ thanh niên.

Làm sao để cân bằng hoạt động nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động Đoàn?

Đồng chí Trần Xuân Bách: Kể cả lúc còn sinh viên và hiện nay, tôi vẫn tham gia các hoạt động Đoàn ở mức độ khác nhau. Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như hoạt động Đoàn đều xuất phát từ nhu cầu rất thiết thực của đoàn viên. Đối với cán bộ y tế thì gắn với nhu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh. Hay đối với cán bộ giảng dạy thì làm thế nào để đào tạo nhiều sinh viên, học viên có trình độ chuyên môn cao. Chính vì vậy, tinh thần chung của hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động Đoàn thể là xuất phát từ nhu cầu thiết thực và thúc đẩy tinh thần xung kích của các bạn thanh niên, đầu tư sức trẻ của mình bằng những khả năng chuyên môn của mình đóng góp vào sự phát triển chung.

Tham gia buổi tọa đàm hôm nay, Bách sẽ có đóng góp nào cho hoạt động Đoàn nói chung và có muốn nói gì với ĐVTN cả nước?

Đồng chí Trần Xuân Bách: Có lẽ giống như tất cả các bạn, chúng em đều mong muốn tranh thủ sức trẻ của mình, tranh thủ những điều kiện, cơ hội mới, sự chuyển đổi của đất nước để đóng góp sức trẻ cho đất nước. Thông điệp của em đối với các bạn trẻ là chúng ta có thể tận dụng thời cơ này để tạo ra những giá trị tăng thêm rất lớn, nên chúng ta nên tin tưởng, sống bản lĩnh, hết mình để phát huy tối đa khả năng của cá nhân và từng bước đóng góp vào sự phát triển chung của dân tộc.

Câu hỏi của BCH Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hungary: Nhận thấy trong mùa hè, có nhiều du học sinh về nước để thăm gia đình và cũng rất muốn tham gia các hoạt động hè như các bạn sinh viên ở Việt Nam. Ban chấp Hành chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Việt Nam tại Hungary đề xuất về việc tạo điều kiện cho các du học sinh có thể tham gia các chương trình tình nguyện hè ở Việt Nam, đặc biệt là chương trình “Mùa hè xanh”.

Đồng chí Lê Quốc Phong: Chúng tôi hoàn toàn hoan nghênh và chào đón các bạn. Chúng tôi biết rằng các bạn rất có nhu cầu thực tế này, các bạn ở các nước khi có những thiên tai các bạn cũng tổ chức quyên góp, vận động đồng bào để có những nguồn lực cụ thể, đến tận nơi để trao sự hỗ trợ cho người dân vùng thiên tai và việc tạo điều kiện cho các bạn tham gia hoạt động tình nguyện của các bạn thanh niên trong nước thì chúng tôi cũng xem đây là một nội dung quan trọng, trong các chương trình cụ thể luôn đưa các nội dung thông tin Chiến dịch trong năm, các nội dung tổ chức là gì, các nội dung tổ chức là gì và các bạn có thể tham gia ở những nội dung nào, rộng rãi đến tất cả các bạn thanh niên kể cả những bạn thanh niên ngoài nước.

Tôi đề nghị khi các bạn về nước, các bạn có mong muốn được tham gia thì các bạn cứ liên hệ trực tiếp với các tỉnh, thành đoàn, Hội sinh viên trực thuộc thành phố hoặc trực tiếp với Trung ương Đoàn, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn, căn cứ vào điều kiện thực tế để các bạn có thể tham gia.

Bạn Hoàng Mai Linh - Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hỏi: Tôi là sinh viên trẻ mới ra trường, theo đồng chí Lê Quốc phong nên làm công ăn lương trước để tích lũy kinh nghiệm rồi sau đó làm chủ sẽ tốt hơn hay là tự lập nghiệp để làm chủ ngay từ đầu?

Đồng chí Lê Quốc Phong:  Tôi nghĩ, bây giờ khuyên bạn cũng hơi khó, trước khi chúng ta lựa chọn con đường lập nghiệp dành cho mình phải nhìn lại bản thân mình đã dành cho sự chuẩn bị đó như thế nào? Sự đam mê của con đường đó tới mức độ nào?

Nếu chúng ta có đam mê chúng ta có thể làm chủ, chúng ta có thể tự tạo ra doanh nghiệp cho mình để chúng ta có thể thỏa chí kinh doanh. Bước vào con đường khởi nghiệp tuy là rất vất vả, nhưng nếu đó là đam mê thì chúng ta đầu tư quyết liệt để chúng ta làm, còn nếu chúng ta lựa chọn để chúng ta có thể thu nhập kiến thức, thu nhập kinh nghiệm để chuẩn bị cho bước đường dài hơn hoặc chúng ta chỉ lựa chọn ở thị trường lao động như vậy thì theo tôi nghĩ đó cũng là sự lựa chọn phù hợp và tôi nghĩ để khuyên bạn như thế nào thì chỉ có bạn tự đánh giá bản thân mình đầy đủ nhất về năng lực, khả năng, đam mê và sự định hướng, chính điều đó quyết định đường hướng tương lai của bạn.

Anh Nguyễn Văn Hùng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ CMC, Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc nhất năm 2016 chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Hùng: Tôi rất vui vì được sinh ra vào ngày thành lập Đoàn 26/3 và có lẽ chính dòng máu đó luôn thôi thúc tôi nỗ lực cố gắng trong thời gian sinh viên và sau này lập nghiệp. Do bối cảnh gia đình quá nghèo nên không còn con đường nào khác mà chỉ có cách xuống Thủ đô làm mọi nghề, như: Bơm xe, gia sư, bán ngô nướng… để thi được vào Bách Khoa. Do máu khởi nghiệp của tôi lớn quá, trong quá trình học tập, dạy gia sư, thành lập các CLB, từ các tài liệu tôi đều có thể hình thành ý tưởng kinh doanh.

Trong quá trình khởi nghiệp rất gian truân. Nhưng tôi muốn chia sẻ việc hình thành tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp của tôi nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn. Doanh nghiệp  của tôi có 1 ngày mặc áo đoàn, lúc đầu mọi người phản đối nhưng về sau mọi người thấy phấn khởi, vui vẻ vì thấy mình trẻ trung hơn. Từ đó, trong mọi hoạt động tôi luôn ý thức được phải truyền lửa, đam mê bởi vì khởi nghiệp và hoạt động Đoàn có từ khắp mọi nơi. Từ những hành vi nhỏ trong công việc, trong cuộc sống ta luôn ý thức, nỗ lực, dẫn dắt, định hướng những người xung quanh mình có ý thức phát triển bản thân để sống có trách nhiệm và hoàn thành công việc thật tốt.

Qua thời gian hình thành phát triển, từ lúc nhà nghèo nhưng đến thời điểm này đã tạo được công ăn việc làm cho 400 cán bộ, công nhân viên. Với bản thân tôi, tôi mong muốn đoàn viên thanh niên cả nước hãy cố gắng hết mình vì không có gì là không thể, chỉ cần chúng ta lúc nào cũng thôi thúc, trăn trở, vì đó là giấc mơ hoài bão. Đã là con người thì cần làm gì đó có ý nghĩa cho non song để phát huy được hết khả năng của mình.

Tôi mong muốn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ sát sao hơn nữa và tập trung vào một số nhóm đối tượng cụ thể hoặc tấm gương điển hình để tìm cách nhân rộng, lan tỏa. Vì tính truyền tải của Việt Nam lúc đầu mang tính phong trào, nhưng về sau sẽ trở thành những mô hình tiêu biểu, từ đó có thể học hỏi, phát triển, nhân rộng, tạo tính cốt lõi và lan tỏa tinh thần của đoàn ra cả nước.

Đồng chí Lê Quốc Phong: Đây là điểm chúng tôi quan tâm để bảo đảm tính bền vững và duy trì phong trào được hiệu quả. Trong đó, việc xây dựng các tấm gương điển hình để dẫn dắt phong trào, có mô hình để nhân rộng để thanh niên nhìn vào đó đánh giá kết quả, sản phẩm của phong trào. Và đó là sự đóng góp rất thiết thực với Đoàn và Đoàn đang tập trung để làm thật tốt.

Tôi hy vọng, các tấm gương điển hình đã được phát hiện sẽ tiếp tục khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực, có nhiều thành công mới để trở thành người dẫn dắt cho thanh niên, tạo ra diện mạo xã hội tốt, thúc đẩy sự phát triển thanh niên, trong đó có trách nhiệm của thanh niên trong sự phát triển của đất nước.

Vậy Đoàn đã giúp các bạn sáng tạo khởi nghiệp như thế nào?

Đồng chí Lê Quốc Phong:  Thanh niên Việt Nam khởi nghiệp đã diễn ra trong giai đoạn trước đây và năm 2016 là điểm nhấn, cột mốc đáng nhớ đối với hoạt động khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam, khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các ngành, các cấp đã có những chính sách cụ thể hỗ trợ khởi nghiệp. Đoàn với trách nhiệm của mình cũng đã triển khai chương trình Thanh niên khởi nghiệp. Chúng tôi xác định những nhóm nội dung để hỗ trợ thanh niên Việt Nam khởi nghiệp, đó là:

Thứ nhất, hoạt động hỗ trợ các bạn những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết trong quá trình khởi nghiệp. Chúng tôi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cố vấn, tổ chức chương trình để các bạn có thể gặp gỡ trực tiếp, chia sẻ, tìm kiếm thông tin bổ ích cho mình.

Thứ hai, có công cụ hỗ trợ hiệu quả thực tế cho các bạn. Cách đây hơn 1 tuần Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đã ra đời. Đây chính là điểm đến để các thanh niên Việt Nam mong muốn khởi nghiệp có thể tìm kiếm thông tin, những cơ hội và sự hỗ trợ, đồng hành giúp sức của Đoàn. Chúng tôi cũng đang xúc tiến thành lập Quỹ hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp để chúng ta chủ động một phần về nguồn vốn. Bên cạnh đó là cố gắng kết nối với các quỹ đầu tư và các nguồn lực khác trong xã hội để có thể đa dạng phương thức hỗ trợ cho các bạn thanh niên về nguồn vốn. Chúng tôi cũng có những hoạt động để thúc đẩy và hỗ trợ các bạn thanh niên khởi nghiệp, có không gian chung để giúp các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp.

Đối tượng mà chúng tôi hướng tới là các bạn sinh viên, thanh niên nông thôn khởi nghiệp và doanh nhân trẻ đã bắt đầu khởi nghiệp 3-4 năm.

Khi nói tới vấn đề khởi nghiệp thì chú trọng tới sáng tạo khởi nghiệp, đây là những đối tượng xét về tính chất, điều kiện, khả năng có thể đáp ứng điều kiện cần để thực hiện vấn đề này; còn lại là sự trợ sức của Đoàn, sự đồng hành của Đoàn và nhiều đơn vị khác. Thông qua hoạt động như vậy, Đoàn sẽ thực hiện thêm nhiệm vụ tham mưu với Chính phủ, các cơ quan chức năng về những cơ chế chính sách và các điều kiện để giúp cho môi trường, hệ sinh thái khởi nghiệp tiếp tục phát triển và hoàn thiện, giúp cho thanh niên Việt Nam khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi hơn.

Đồng chí Lê Quốc Phong vừa có chuyến công tác quan trọng ở Mỹ và làm việc với các du học sinh tại thung lũng Silicon - họ là những người có nhiều kinh nghiệm về Star-tup và đã có những người khởi nghiệp thành công. Làm sao để kết nối tinh thần khởi nghiệp đó đến với thanh niên trong nước, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Quốc Phong: Cuối năm vừa qua, tôi có chuyến đi Mỹ, tôi đã dành thời gian gặp gỡ các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập sinh sống tại Mỹ, tôi có gặp nhóm các bạn được đánh giá là thành công trên con đường khởi nghiệp tại thung lũng Silicon. Chúng tôi đã nghe các bạn kể về câu chuyện khởi nghiệp của mình, về quá trình khởi nghiệp của 1 bạn trẻ, bởi khi bắt tay vào xây dựng hoạt động của Hội rất cần thông tin đó của những người đi trước, những khó khăn vướng mắc mà các bạn đã gặp phải, có thể gợi mở cho tổ chức Đoàn hướng để hỗ trợ cho vấn đề khởi nghiệp.

Khởi nghiệp đối diện với thất bại là rất thường xuyên, nhìn thất bại như là bài học để chúng ta trưởng thành đi tới, nếu nhìn thất bại như một rào cản thì chúng ta sẽ không đủ sức để chúng ta tiếp tục. Nếu nhìn thất bại như một bài học thì đó mới là sự đương đầu trong quá trình khởi nghiệp, chính điều đó trở thành sức mạnh để các bạn có thể thành công trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Chúng tôi cũng đặt câu hỏi, ý tưởng khởi nghiệp từ đâu ra, làm sao để có ý tưởng khởi nghiệp tốt, thì với những bạn mà tôi tiếp xúc và kể cả những bạn khởi nghiệp trong nước thì ý tưởng phải nằm chính từ thực tiễn cuộc sống, những câu chuyện về bạn Hoàng với trang Website dạy tiếng Anh như vậy hay của 1 bạn ở Mỹ cũng thành công với 1 trang Web hướng dẫn học tiếng Anh cho người nước ngoài nói làm sao đúng tiếng bản xứ hoặc những trang để khởi nghiệp bằng việc tư vấn về kiến thức cho học sinh các cấp… thì tất cả những chuyện đó nó đều xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống và chính cái khởi nghiệp hướng về giải quyết nhu cầu cuộc sống đó thì nó sẽ có cách thành công và mang lại giá trị lớn. Đó là những bài học rất quý.

Các bạn cũng rất thoải mái khi chia sẻ là khởi nghiệp phải cho tôi nhiều tiền, vậy thì tiền ở đâu? Các bạn bảo là chính mình phải làm để người ta chú ý đến mình, mình phải chủ động là người để đưa nguồn lực về mình, cái đó mới quyết định yếu tố thành công chứ mình không thể ngồi một chỗ để người ta mang tiền đến cho mình, chính việc tham gia các cuộc thi tham gia đến việc giới thiệu các hình ảnh cũng chính là kênh để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình, chính điều đó các bạn phải nỗ lực rất lớn, phải toàn tâm, toàn ý, toàn sức mới kỳ vọng vào sự thành công

Đại úy Lê Minh Cường, Bí thư Chi đoàn 20, Lữ Đoàn Đặc công 429, Binh chủng Đặc công: Trung ương Đoàn đã có giải pháp nào để giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ?

Đồng chí Lê Quốc Phong: Trung ương Đoàn đã giao cho các tổ chức Đoàn ở địa phương phối hợp để giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ và tổ chức các hoạt động, công việc để giúp ổn định cuộc sống. Đó là hai công việc lớn nhất mà chúng tôi đang làm. Đây là vấn đề rất khó khăn, trong thời gian tới đây chúng tôi cần phải tiếp tục làm tốt hơn nữa.

Bạn Nguyễn Bích Ngọc - đoàn viên Khối xây dựng lực lượng, hậu cần kỹ thuật Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hà Giang: “Hiện nay mạng xã hội đang bùng nổ và lan toả mạnh mẽ, điển hình là Facebook, Zalo… Có rất nhiều bạn trẻ đã tận dụng ưu điểm của mạng xã hội để làm kinh doanh, bán hàng online, thực tế nhiều bạn đã thành công trong lựa chọn cách thức kinh doanh này. Vậy xin hỏi đồng chí Lê Quốc Phong, cách thức kinh doanh đó có thể trở thành một cách khởi nghiệp hay không? Nó có ưu điểm và nhược điểm gì?”

Đồng chí Lê Quốc Phong: Khái niệm khởi nghiệp hiện nay đang còn tranh luận rộng, nhưng khởi nghiệp ở đây, tôi muốn các bạn khởi nghiệp hướng đến sự sáng tạo những sản phẩm, dịch vụ mới để hình thành doanh nghiệp của mình, thì cần quan tâm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, thanh niên còn nhiều hoạt động khác buôn bán, kinh doanh để mưu sinh, có thêm nguồn thu nhập để chăm lo cho đời sống của mình thì chúng tôi cũng luôn khuyến khích, ủng hộ, miễn là đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Bên cạnh khởi nghiệp, chúng tôi tập trung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên các lĩnh vực phù hợp với bản thân, khả năng của thanh niên để đảm bảo dù khởi nghiệp hay lập nghiệp các bạn đều có sự hỗ trợ, đồng hành và giúp đỡ từ tổ chức Đoàn.

Bạn Nguyễn Thị Kim Xuyến - Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa: Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc? Theo đồng chí, hiện nay tinh thần, ý chí trong bảo vệ Tổ quốc của thanh niên còn được mạnh mẽ như thế hệ cha anh đi trước trong giai đoạn đất nước có chiến tranh hay không? Cần làm gì để nâng cao lòng tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước, bảo vệ Tổ quốc?

Đồng chí Lê Quốc Phong: Tôi nghĩ rằng, hiện nay đang trong thời bình, nên bạn cảm thấy tinh thần không sôi sục như ngày xưa. Tuy nhiên, đối với tuổi trẻ và thanh niên Việt Nam thì việc bảo vệ Tổ quốc, ý thức bảo vệ Tổ quốc luôn luôn là vấn đề rất thiêng liêng, giống như nghĩa vụ tiềm ẩn trong mỗi người và trách nhiệm của mỗi người.

Nếu nhìn kết quả tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay cho thấy, tỷ lệ các bạn tham gia viết đơn tình nguyện thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự là rất lớn. Trong đó, tỷ lệ nữ tham gia cũng rất đông. Có nhiều bạn có trình độ cao, đã tốt nghiệp Đại học sẵn sàng tham gia lên đường nhập ngũ. Và nhiều bạn sau khi học xong Đại học sẵn sàng tham gia môi trường quân đội để lấy kiến thức chuyên môn của mình phục vụ tham gia phát triển quân đội. Hoặc trong những thời điểm cụ thể khi đất nước cần, các bạn trẻ thể hiện tiếng nói của thanh niên Việt Nam để bảo vệ đất nước cũng được thể hiện rất rõ, rất đầy đủ ở khắp các đối tượng thanh niên. Tôi tin rằng, ở mỗi thời điểm khác nhau, nhưng chúng ta đã và đang tiếp nối được truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước.

Đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn có cảm nhận như thế nào sau cuộc giao lưu trực tuyến hôm nay, sau khi lắng nghe, trao đổi với các thanh niên những câu hỏi về các lĩnh vực?

Đồng chí Lê Quốc Phong: Tôi cảm thấy rất vui vì các bạn quan tâm tới tổ chức Đoàn, các bạn mong muốn nhiều ở Đoàn, điều đó cho thấy các bạn đang kỳ vọng nhiều vào sự đồng hành của Đoàn đối với sự phát triển của thanh niên. Tôi cũng cảm thấy trách nhiệm của mình, áp lực của mình để làm tốt công việc và cùng tập thể Ban Bí thư, Ban Thường vụ, Ban chấp hành Trung ương Đoàn, cùng các cấp bộ Đoàn đáp ứng nhu cầu này.

Năm 2017, diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, chúng tôi xác định tâm thế, tinh thần của đội ngũ cán bộ Đoàn cũng như muốn lan truyền tới thanh niên Việt Nam tinh thần tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo. Đó chính là những mục tiêu mà chúng tôi mong muốn thanh niên cùng với Đoàn, Đoàn cùng với thanh niên lấy tinh thần ấy thực hiện thành công công việc, trách nhiệm của mình ở từng vị trí công việc khác nhau.

Thành công của mỗi người sẽ đóng góp vào sự thành công chung của tổ chức Đoàn và rộng hơn là sự phát triển của đất nước. Tôi tin rằng, với sự nỗ lực của thanh niên, sự nỗ lực của tổ chức Đoàn chúng tôi sẽ cùng đồng hành và làm nên một năm 2017 với nhiều dấu ấn của tuổi trẻ và của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để chúng ta hướng tới Đại hội Đoàn, chuẩn bị nhiệm kỳ mới khởi sắc, sáng tạo, đổi mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thanh niên, làm tốt hơn nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong tập hợp, phát triển thanh niên vì sự phát triển của đất nước chúng ta. 

Minh Ngọc