Các nguồn tin điều tra cho biết Aaron Alexis từ lâu đã có những vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, trong đó có việc rối loạn giấc ngủ và hoang tưởng. Hung thủ 34 tuổi này từng được cơ quan quản lý cựu chiến binh chữa bệnh về thần kinh từ tháng 8 nhưng cho tới trước khi gây án, Alexis vẫn được tiếp tục làm việc và sử dụng thẻ an ninh ra vào khu căn cứ trên.
Cũng theo kết quả điều tra ban đầu, chưa có bằng chứng hoặc dấu hiệu cho thấy Alexis thực hiện vụ thảm sát xuất phát từ động cơ chính trị hay khủng bố. Khẩu AR-15 mà tên này sử dụng cũng giống như khẩu súng đã được một thủ phạm khác dùng để gây ra vụ thảm sát tại một trường tiểu học ở thành phố Newtown, bang Connecticuts hồi năm ngoái. Trong vụ thảm sát này, hung thủ đã cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em từ 6-8 tuổi.
Trong hồ sơ của cảnh sát, Alexis sinh ra và lớn lên tại thành phố New York, bang New York; từng làm hầu bàn và lái xe đưa đồ cho một nhà hàng Thái Lan ở thành phố Fort Worth, bang Texas. Tên này từng bị bắt giữ trong hai vụ nổ súng (năm 2004 ở thành phố Seattle, bang Washington và năm 2010 tại thành phố Fort Worth, bang Texas). Một số nguồn tin cho biết hung thủ này từng có lần than phiền vì bị phân biệt đối xử và trả lương không công bằng tại nơi làm việc.
Trước đó, các cơ quan chức năng cho biết Alexis làm việc cho "nhóm chuyên gia", một đơn vị hỗ trợ mạng nội bộ của Hải quân và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ với tư cách là một nhà thầu phụ trong hợp đồng với Tập đoàn máy tính Hewlett-Packard (HP). Với công việc này, Alexis đã được cấp thẻ an ninh ra vào căn cứ Navy Yard. Trong vụ xả súng hôm 16/9, Alexis đã bị bắn chết ngay tại hiện trường.
Trong phát biểu đưa ra hôm qua (16/9), Cảnh sát trưởng Washington, bà Cathy Lanier, cho biết đến nay giới chức Mỹ đã có thể khẳng định Alexis chỉ hành động một mình.
Nguyễn Thơ