In bài viết

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình

(Chinhphu.vn) - "Đảng, Nhà nước ta không có mục tiêu nào khác là giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, lo cho nhân dân sống trong tự do, ấm no, hạnh phúc, ở trong nước thế nào thì ở ngoài nước cũng vậy", Thủ tướng xúc động chia sẻ với kiều bào tại châu Âu.

14/12/2022 03:49
Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với đại diện bà con kiều bào tại Vương quốc Bỉ và một số nước châu Âu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Bỉ, tối 13/12 (giờ địa phương), tại thủ đô Brussels, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã  gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và một số nước châu Âu.

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo cho biết, cộng đồng người Việt ở Bỉ có hơn 13.000 người. Trong đó phần lớn người Việt tại Bỉ là trí thức, nhiều người có học vấn cao, làm bác sĩ, kỹ sư hoặc làm trong các ngành công nghệ thông tin, giảng dạy trong các trường đại học, kiến trúc sư, nhân viên trong các cơ quan chính quyền của Bỉ và kinh doanh nhà hàng.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 2.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và châu Âu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ đoàn kết, tương trợ nhau phát triển; thường xuyên gặp mặt, tổ chức các hoạt động văn hóa, ẩm thực... góp phần làm cho chính quyền và người dân nước sở tại có điều kiện hiểu và bị thuyết phục bởi hình ảnh của những người Việt vừa thành công trong sự nghiệp, hòa nhập tốt vào cộng đồng vừa có bản sắc riêng.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 3.

Thủ tướng cho biết đã đề nghị các nhà lãnh đạo Bỉ tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt tại Bỉ tiếp tục hội nhập thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Bỉ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên cạnh việc quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ở nước sở tại, cộng đồng người Việt ở Bỉ còn tích cực hướng về Tổ quốc thông qua các hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, nạn nhân chất độc da cam, phòng, chống dịch COVID-19...

Thay mặt cộng đồng người Việt châu Âu, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, ông Hoàng Đình Thắng bày tỏ xúc động và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ông Thắng khẳng định bà con kiều bào vui mừng trước những thành tựu to lớn của đất nước thời gian qua, đặc biệt là trong kiểm soát dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế; khẳng định lòng tự hào dân tộc, tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 4.

Thủ tướng đề nghị các đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao "phải coi bà con như người nhà mình, giải quyết công việc cho bà con như công việc của nhà mình" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện bà con kiều bào đã nêu các kiến nghị, đề xuất, góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành để góp phần phát triển đất nước và tạo điều kiện, quan tâm hơn nữa đối với kiều bào.

Ông Hoàng Đình Thắng cho rằng EU là đối tác quan trọng của Việt Nam; đề nghị tổ chức các hoạt động giao lưu, các hoạt động văn hóa hơn nữa để thắt chặt quan hệ và quảng bá hình ảnh đất nước tại EU. Bên cạnh đó, đề nghị Nhà nước hỗ trợ để cộng đồng hoạt động hiệu quả hơn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, vun đắp quan hệ Việt Nam-EU nói chung và Việt Nam – Bỉ nói riêng.

Ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ cho biết, Tổng hội rất coi trọng việc học tiếng Việt. Nhưng trên thực tế việc học tiếng Việt ở các thế hệ sau rất khó khăn, do đó cần có giải pháp để giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng, nhất là các thế hệ thứ hai, thứ ba... trở đi.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 5.

Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, ông Hoàng Đình Thắng bày tỏ xúc động và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ với bà con tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hiện có khoảng 5 triệu kiều bào ở trên 130 quốc gia trên thế giới. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trải qua nhiều thăng trầm song vẫn vươn lên để khẳng định mình, cơ bản thành công, được tôn trọng ở nước sở tại. Đặc biệt, Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị không chỉ giúp công tác người Việt Nam ở nước ngoài có đột phá mà còn tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục phát triển và đóng góp cho đất nước.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 6.

Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, ông Huỳnh Công Mỹ cho rằng cần có giải pháp để giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng, nhất là các thế hệ thứ hai, thứ ba... trở đi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp đó, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán và đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc; thúc đẩy thực hiện công tác người Việt Nam ở nước ngoài toàn diện và mạnh mẽ hơn, đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của bà con.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 7.

Ông Phạm Huy Hoàng, Chủ tịch Mạng lưới đối mới sáng tạo châu Âu phát biểu tại cuộc gặp của Thủ tướng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và châu Âu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như đối với quan hệ giữa Việt Nam - Bỉ và Việt Nam – EU; đồng thời thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cũng như những thành quả nổi bật trong quan hệ Việt Nam – Bỉ, Việt Nam - EU thời gian qua.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 8.

Thủ tướng trò chuyện thân mật, thăm hỏi cuộc sống của bà con kiều bào - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chuyến thăm Vương quốc Bỉ lần này của Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam là cơ hội tốt để hai nước điểm lại những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua; đề ra những phương hướng, nhiệm vụ nhằm nâng cấp, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới. Thủ tướng cho biết đã đề nghị các nhà lãnh đạo Bỉ tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt tại Bỉ tiếp tục hội nhập thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Bỉ.

Thủ tướng cho biết Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Là đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh, Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình, nhất quán quan điểm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, "không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải". Việt Nam nỗ lực xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và chủ động hội nhập quốc tế tích cực, sâu rộng, thực chất, hiệu quả, lấy nội lực (con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa – lịch sử) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực (như vốn, công nghệ, quản trị, đào tạo nhân lực…) là quan trọng và đột phá.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 9.

Thủ tướng mong muốn bà con kiều bào nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng phát triển, vững mạnh, ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội sở tại - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị các đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao "phải coi bà con như người nhà mình, giải quyết công việc cho bà con như công việc của nhà mình", đặc biệt là đẩy mạnh chuyển đổi số để giải quyết thủ tục nhanh chóng.

"Khi có khó khăn thì ngoài người thân, bà con nghĩ tới sứ quán. Kết luận 12 của Bộ Chính trị đã khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc. Đảng, Nhà nước ta không có mục tiêu nào khác là giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, lo cho nhân dân sống trong tự do, ấm no, hạnh phúc, ở trong nước thế nào thì ở ngoài nước cũng vậy", Thủ tướng xúc động.

Thủ tướng: Giải quyết công việc cho kiều bào như việc của nhà mình - Ảnh 10.

Thủ tướng chụp ảnh kỷ niệm với đại diện bà con kiều bào - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng mong muốn bà con nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng phát triển, vững mạnh, ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội sở tại; tiếp tục làm cầu nối vững chắc trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Bỉ; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt, luôn hướng về quê hương, đất nước, đóng góp thiết thực đối với việc triển khai chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Về các đề xuất, sáng kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan trong nước nghiên cứu và sớm có những giải pháp cụ thể để giải quyết, xử lý triệt để, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con.

Hà Văn