In bài viết

Thủ tướng Justin Trudeau thăm TPHCM; tản bộ, thưởng thức cà phê Sài Gòn

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều 9/11, tại trụ sở UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi hội kiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau; gặp gỡ nói chuyện với sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng;...

10/11/2017 09:50

Thủ tướng Canada và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh TTXVN

Đẩy mạnh thương mại đầu tư giữa Canada và TPHCM

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong chúc mừng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Canada tại TPHCM, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Bày tỏ vui mừng trước những bước tiến tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư, hỗ trợ phát triển và giáo dục, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận, cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Canada dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam trước đây, cũng như những hỗ trợ về hợp tác phát triển trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, là địa phương đi đầu trong các hoạt động hợp tác giao lưu quốc tế, thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị với 47 địa phương trên thế giới, trong đó có thành phố Toronto (Canada), thành phố mong muốn và hy vọng trong thời gian tới sẽ cùng Canada đẩy mạnh hoạt động hợp tác, hữu nghị trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, quản lý đô thị, giáo dục...

Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo Thành phố, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ niềm vinh dự được quay lại thăm Thành phố Hồ Chí Minh, nơi cách đây 22 năm ông đã từng đến khi còn là một sinh viên trẻ.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ, năng động của TPHCM, đặc biệt trong các hoạt động thương mại, đầu tư, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh: TPHCM và Canada có nhiều tiềm năng để tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của TPHCM và Canada.

Thủ tướng Canada cho rằng, trên cơ sở mối quan hệ  đối tác toàn diện giữa hai nước mới được xác lập, Canada và các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là TPHCM có rất nhiều cơ hội đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục và trao đổi ngoại giao nhân dân, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển của khu vực và thế giới.

Hiện Canada là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng hàng thứ 21 trong số 92 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố với 67 dự án, trị giá hơn 110 triệu USD. Các chương trình hợp tác tiêu biểu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Canada là Trường Quốc tế Canada, Trung tâm huấn luyện bay của Vietnam Airlines (dự án hợp tác với Công ty Điện tử hàng không Canada).

Thủ tướng Canada giao lưu với sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh Tuoitre.vn

Người Việt Nam rất nồng nhiệt, thân thiện mến khách

Nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Canada nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp, đối tác thân thiết giữa hai nước, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới quan hệ giữa hai nước tiếp tục được vun đắp, thúc đẩy phát triển hơn nữa.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mong muốn và luôn ủng hộ sinh viên nói lên tiếng nói, ý kiến bản thân và nỗ lực học tập nhiều hơn. Nỗ lực và cố gắng của các em sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn các em có thể tưởng tượng. Các em hãy suy nghĩ về những vấn đề thế giới đang đối mặt hôm nay và nghĩ về tương lai. Bởi những suy nghĩ, hành động của các em đều cần thiết cho thế giới.

Thủ tướng Canada cũng kể về chuyến du lịch nhiều nước trong thời gian trước đó, trong đó ông đã đến Việt Nam và ông nhận ra rằng người Việt Nam rất nồng nhiệt, thân thiện, mến khách.

Thủ tướng Canada thưởng thức cà phê Sài Gòn. Ảnh Vietnamnet.vn

Chia sẻ với sinh viên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng trong cuộc sống cũng luôn tồn tại những điều khó khăn bên cạnh những điều tích cực, khi đó quan trọng là chúng ta phải đối mặt với nó và tìm cách giải quyết thay vì né tránh. Những khó khăn trong cuộc sống được ông ví như những thử thách trong môn quyền anh mà ông lựa chọn luyện tập. Có những trận đấu khó khăn nhưng đó là để thử thách bản thân một cách nghiêm túc. Không phải bạn đánh được bao nhiêu đòn mà là bản thân chịu được bao nhiêu đòn từ đối phương và lấy đó làm động lực để tiến lên.

Chia sẻ về những thời điểm khó khăn của mình trong cuộc sống, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đó là những áp lực khi nhiều người kỳ vọng quá lớn vào ông phải làm được những điều như cha của ông từng làm. Ông đã đấu tranh, tự tìm con đường riêng của mình và thực hiện ước mơ trở thành một giáo viên. Tuy nhiên, cuối cùng ông vẫn trở thành một chính trị gia, nhưng đó không phải do người khác quyết định mà đây là lựa chọn của bản thân ông.

Thủ tướng Canada chạy bộ bên bờ kênh Nhiêu Lộc. Ảnh Thanhnien.vn

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng một nhân viên người Việt Nam làm việc tại Lãnh sự quán Canada ở TPHCM tản bộ, thưởng thức cà phê sữa ở một quán nhỏ trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM. Buổi tối ông cùng một số nhân viên chạy bộ dọc bờ kè Nhiêu Lộc - Thị Nghè./.