In bài viết

Thủ tướng: Khẩn trương cấp khí lô B cho các dự án điện lực Ô Môn

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 20/6, trong chuyến công tác tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo Tổng Công ty phát điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

21/06/2022 07:54
Thủ tướng: Khẩn trương cấp khí lô B cho các dự án điện lực Ô Môn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I, chiều 20/6 - Ảnh: VGP

Thủ tướng đã đến thăm phòng điều khiển trung tâm – Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I, thuộc Công ty Nhiệt điện Cần Thơ để xem quy trình vận hành nhà máy, thăm hỏi, tặng quà, động viên các cán bộ, công nhân, người lao động đang làm việc tại đây. Sau đó, Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Cần Thơ và Tổng Công ty Phát điện 2.

Thủ tướng: Khẩn trương cấp khí lô B cho các dự án điện lực Ô Môn - Ảnh 2.

Thủ tướng trò chuyện với cán bộ, nhân viên kỹ thuật tại phòng điều khiển trung tâm – Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I - Ảnh VGP

Thủ tướng: Khẩn trương cấp khí lô B cho các dự án điện lực Ô Môn - Ảnh 3.

Thủ tướng nghe báo cáo về quy trình vận hành nhà máy - Ảnh: VGP

Sau khi nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tiến độ thực hiện các dự án thuộc Trung tâm điện lực Ô Môn và một số vướng mắc đang gặp phải, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả mà Tổng Công ty phát điện 2 đã đạt được. Trong đó, năm 2021, Tổng công ty đã chuyển sang mô hình Công ty cổ phần và sau khi cổ phần hoá thì kinh doanh có lãi với việc đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 1.900 tỷ đồng, đồng thời thể hiện trách nhiệm với các hoạt động an sinh xã hội.

Thủ tướng: Khẩn trương cấp khí lô B cho các dự án điện lực Ô Môn - Ảnh 4.

Cán bộ, nhân viên, người lao động tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I vui mừng đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm - Ảnh: VGP

Thủ tưởng đề nghị với các nhà máy nhiệt điện, Tổng Công ty cần nghiên cứu phương án tận dụng được cơ sở vật chất hiện có và đầu tư công nghệ hiện đại để tiến tới không phải chạy than. Còn trong tương lai, cần nghiên cứu khai thác các nguồn điện gió, điện mặt trời. 

Thủ tướng: Khẩn trương cấp khí lô B cho các dự án điện lực Ô Môn - Ảnh 5.

Thủ tướng động viên các công nhân đang làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I - Ảnh: VGP

Về các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Ô Môn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp tính toán tổng lượng khí cần khai thác tối đa để vận hành các Nhà máy Ô Môn I, II, III, IV và xem xét thời gian khai thác để đảm bảo mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. 

Thủ tướng: Khẩn trương cấp khí lô B cho các dự án điện lực Ô Môn - Ảnh 6.

Thủ tướng tặng quà, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I. Ảnh: VGP

Thủ tướng: Khẩn trương cấp khí lô B cho các dự án điện lực Ô Môn - Ảnh 7.

Ảnh VGP

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phối hợp, nhanh chóng thực hiện việc cấp khí Lô B về các dự án Trung tâm điện lực Ô Môn, không thể để việc chậm trễ kéo dài nhiều năm nay, trên cơ sở “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro” với nhà đầu tư. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo việc này.