In bài viết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Nepal

(Chinhphu.vn) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc từ ngày 9 -13/5. Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch sáng 11/5. Sau lễ đón, Lãnh đạo hai nước đã tiến hành hội đàm.

11/05/2019 11:03Lễ đón chính thức Thủ tướng Nepal được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nepal duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Ảnh VGP/Quang Hiếu
 
Ảnh VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nepal hội đàm. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Hai Thủ tướng đồng chủ trì họp báo. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nepal phát triển thuận lợi, đặc biệt là hợp tác kênh đảng; hợp tác kinh tế - thương mại gần đây có nhiều khởi sắc.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai nước về văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân cũng có nhiều tiềm năng khi ngày càng có nhiều khách du lịch, phật tử Việt Nam đến Lumbini, nơi sinh của Đức Phật, chiêm bái và thám hiểm dãy núi Everest.

Hai nước ủng hộ nhau và phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương và quốc tế. Nepal đã ủng hộ Việt Nam có nền kinh tế thị trường (10/2014), ứng cử vào Hội đồng nhân quyền (11/2013), ECOSOC (2016-18) và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (2020-2021). Việt Nam ủng hộ Nepal vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (2018-2020).

Trong chuyến thăm Chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nepal sẽ dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 12-14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Vesak 2019 với chủ đề: "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững". Đại lễ Vesak có sự tham dự của đại diện 112 nước và vùng lãnh thổ, hơn 500 phái đoàn quốc tế, cùng hàng chục ngàn Phật tử và nhân dân các địa phương.

Đại lễ Vesak là một sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế của Liên hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển ngoại giao, văn hóa, du lịch Việt Nam.

Quang Hiếu