In bài viết

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc

(Chinhphu.vn) - Chiều 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh cùng Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

19/04/2024 18:59
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao ý nghĩa và kết quả trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc, nhất là nội dung kết quả hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam; góp phần cụ thể hóa thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10-11/2022 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 12/2023, tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước bước vào giai đoạn mới.

Nhân dịp này, qua Bộ trưởng Hạ Vinh, Thủ tướng gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt Trung Quốc. Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Trung Quốc đã đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Hạ Vinh vui mừng nhận thấy, những năm vừa qua, quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc duy trì xu thế phát triển tốt đẹp và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc- Ảnh 2.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp hai nước triển khai thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác đã ký, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu trong thời gian tới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việc hai bên ra "Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược" là dấu mốc lịch sử trọng đại, là định hướng, động lực quan trọng để đưa quan hệ hai Đảng, hai nước bước vào giai đoạn lịch sử mới, phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Hạ Vinh cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đều đang thúc đẩy xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Bộ trưởng Hạ Vinh cho biết trong chuyến thăm đã được chứng kiến những thành tựu to lớn của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội nhanh chóng, người dân vui vẻ và hạnh phúc; đồng thời đánh giá cao những thành quả rất phong phú của Việt Nam trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển ngày càng tốt đẹp, Bộ trưởng thông báo kết quả chuyến thăm và làm việc với các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam, qua đó tiếp tục góp phần thực hiện thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin về những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong gần 40 năm đổi mới, các yếu tố nền tảng, đường lối phát triển cơ bản của đất nước. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh, bền vững, lâu dài với Trung Quốc là chủ trương xuyên suốt, nhất quán, là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể đường lối đối ngoại của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ và ngành tư pháp hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc- Ảnh 3.

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa các địa phương của hai nước, đặc biệt là các địa phương khu vực biên giới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp hai nước, và các bộ, cơ quan liên quan triển khai thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác đã ký, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu trong thời gian tới, với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác chặt chẽ hơn, chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn, hiệu quả quản lý, điều hành tốt hơn, rà soát các công việc đã làm để thúc đẩy hợp tác thực chất hơn.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền, xây dựng, hoàn thiện pháp luật; đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao; hợp tác tương trợ tư pháp theo các điều ước quốc tế song phương và đa phương mà hai nước là thành viên…

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa các địa phương của hai nước, đặc biệt là các địa phương khu vực biên giới; đánh giá cao việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ nhất tại Trung Quốc vào năm 2025.

Bộ trưởng Hạ Vinh nhất trí cao với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và khẳng định sẽ cùng Bộ Tư pháp Việt Nam tiếp thục thúc đẩy các hoạt động hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả theo thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có các nội dung mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến.

Hà Văn