In bài viết

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bulgaria

(Chinhphu.vn) - Chiều 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov.

11/04/2024 19:18
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bulgaria- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Pavlin Todorov nhận nhiệm vụ Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp có bề dày lịch sử gần 75 năm giữa hai nước; cảm ơn Bulgaria đã luôn ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; đã đào tạo cho Việt Nam nhiều chuyên gia và nhiều người trong số họ đã giữ các cương vị cao trong các cơ quan trong hệ thống chính trị của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua, nhất là trao đổi đoàn cấp cao trên các kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân, được thể hiện qua chuyến thăm Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 10/2023 và chuyến thăm Việt Nam mới đây của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria tháng 01/2024... góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ của Đại sứ Pavlin Todorov, năm 2025, Việt Nam-Bulgaria sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025), đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, lên kế hoạch triển khai những hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bulgaria- Ảnh 2.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Bulgaria - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc hai nước phối hợp tốt và ủng hộ hiệu quả lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, Thủ tướng đề nghị Bulgaria và cá nhân Đại sứ ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU, thúc đẩy các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn EVIPA, ủng hộ EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng đều hàng năm và đặc biệt từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Thủ tướng cho rằng, quy mô hợp tác thương mại, đầu tư còn nhỏ so với tiềm năng, mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh bổ trợ, như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên kết nối hợp tác; đề nghị hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như sớm họp Ủy ban Liên Chính phủ và có thể xem xét mở ra các cơ chế hợp tác mới phù hợp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh, như giáo dục-đào tạo, quốc phòng, an ninh, văn hoá, du lịch…; đề nghị Bulgaria tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Bulgaria ngày càng hội nhập với sở tại để làm cầu nối và đóng góp thiết thực cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển lời hỏi thăm và lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Bulgaria.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bulgaria- Ảnh 3.

Đại sứ Pavlin Todorov khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về phần mình, Đại sứ Pavlin Todorov cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, nhất là tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hai nước.

Đại sứ Bulgaria cũng đánh giá cao thành tựu phát triển kinh té xã hội của Việt Nam; nhất trí đánh giá quan hệ 2 nước đang phát triển rất tốt đẹp; đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria; khẳng định Bulgaria coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ với EU.

Đại sứ Pavlin Todorov khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phát huy truyền thống hợp tác hữu nghị được lãnh đạo cấp cao hai nước dày công vun đắp; tin tưởng thời gian tới quan hệ Việt Nam-Bulgaria sẽ nâng lên tầm cao mới. Trước mắt, 2 bên sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao.

Hà Văn