In bài viết

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia của Vietnam Airlines

(Chinhphu.vn) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, thăm chính thức Australia, sáng 5/3 (giờ địa phương), tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia và dấu mốc Vietnam Airlines vận chuyển 6 triệu lượt khách trên đường bay Việt Nam – Australia.

05/03/2024 10:07
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia của Vietnam Airlines- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đầu thập niên 90, Vietnam Airlines khai thác đường bay đến Australia với các chuyến bay không thường lệ mỗi tháng giữa TP. Hồ Chí Minh và Sydney, Melbourne. Trong những năm sau đó, hãng đã mở thêm các đường bay thẳng thường lệ tới Australia và không ngừng gia tăng tần suất chuyến bay. 

Đến nay, hãng thực hiện 23 chuyến bay mỗi tuần trên 5 đường bay gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tới – Melbourne, Sydney, Perth. Trong 30 năm đến với thị trường Australia, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 12.800 chuyến bay, vận chuyển được 6 triệu lượt hành khách và gần 170.000 tấn hàng hóa.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa cho biết, với vai trò là Hãng Hàng không Quốc gia, từ những năm đầu thập niên 90, Vietnam Airlines đã xúc tiến cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng không, làm cầu nối cho việc phát triển giao thương, đầu tư, du lịch hai chiều. 

Đến nay, Vietnam Airlines không ngừng nghiên cứu tăng tần suất, mở rộng mạng bay tới các điểm đến mới nhằm hoàn thiện sản phẩm đường bay giữa hai quốc gia và giữ vị thế là hãng hàng không chủ lực kết nối Việt Nam và Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia của Vietnam Airlines- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò quan trọng của vận tải hàng không trong phát triển kinh tế hiện nay - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vietnam Airlines đã và đang tăng cường hợp tác với các đối tác, bạn hàng tại Australia để phát triển sản phẩm, đa dạng hóa dịch vụ, qua đó không ngừng mang đến những lợi ích vượt trội cho hành khách. Đặc biệt, hãng tiếp tục chú trọng phối hợp với các cơ quan ban ngành, công ty du lịch và các đối tác Australia để đẩy mạnh xúc tiến du lịch, quảng bá điểm đến của hai quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, nhấn mạnh vai trò quan trọng của vận tải hàng không trong phát triển kinh tế hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hòa bình và hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo, do đó kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ tiếp tục phát triển; khi kinh tế phát triển thì nhu cầu tiêu dùng, đi lại, du lịch của người dân sẽ cao hơn. Trong bối cảnh đó, giao lưu con người đóng vai trò quan trọng và nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ tăng lên.

Thủ tướng nêu rõ, sự phát triển của kinh tế hàng không giữ vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi quốc gia. Việt Nam chủ trương phát triển các hãng hàng không, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện để các hãng hàng không phát triển, cạnh tranh lành mạnh, trong đó có cả hãng hàng không nhà nước và tư nhân; khuyến khích các hãng hàng không của Australia bay đến Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia của Vietnam Airlines- Ảnh 3.

Thủ tướng cảm ơn người dân Australia lựa chọn các hãng hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet để đến Việt Nam với tình cảm và vì sự phát triển quan hệ hai nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các hãng hàng không của Việt Nam hợp tác, cạnh tranh bình đẳng, nhất là bối cảnh hiện nay – khi hai nước sẽ nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có lĩnh vực hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có vai trò quan trọng.

Hiện các hãng hàng không Việt Nam cơ bản sử dụng phi công, kỹ sư thợ máy đào tạo trong nước, Thủ tướng mong muốn Australia hợp tác hỗ trợ đào tạo phi công, thợ máy, đội ngũ quản trị, hợp tác về nguồn vốn đầu tư; mong các ngân hàng, quỹ đầu tư, nhà đầu tư đến đầu tư gián tiếp vào các hãng hàng không Việt Nam.

Các bộ, ngành sẽ tăng cường vai trò quản lý nhà nước, tháo gỡ khó khăn, tích cực hỗ trợ để các hãng hàng không vượt qua thách thức phát triển nhanh và bền vững, góp phần phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn người dân Australia lựa chọn các hãng hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet để đến Việt Nam với tình cảm và vì sự phát triển quan hệ hai nước; góp phần kết nối văn hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế hàng không hai nước.

Thủ tướng khẳng định, trong 30 năm qua, Vietnam Airlines đạt thành tựu quan trọng nhưng điều quan trọng là 30 năm tới, hãng phải đạt thành quả nhiều hơn bởi giai đoạn vừa qua là đặt nền tảng phát triển, giai đoạn 30 năm tới là tăng tốc, đột phá./.

Hà Văn