In bài viết

Thủ tướng: Tiếp tục chăm lo chu đáo những người có công với trách nhiệm lớn lao, nghĩa tình sâu nặng

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/7, tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị.

22/07/2023 11:20
Thủ tướng: Tiếp tục chăm lo chu đáo những người có công với trách nhiệm lớn lao, nghĩa tình sâu nặng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân!

Thưa các vị đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu; các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương!

Thưa đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, với niềm xúc động và những tình cảm sâu nặng, trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, tại Thừa Thiên Huế-vùng đất cố đô anh hùng, tươi đẹp với bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời và truyền thống yêu nước đấu tranh cách mạng vẻ vang, chúng ta long trọng tổ chức Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023-một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023) để thành kính tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cũng như tôn vinh những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên, vượt qua sự mất mát to lớn và nỗi đau chiến tranh để lại.

Trong suốt các chặng đường cách mạng của Đảng, của dân tộc, nhất là trong những năm tháng cam go, khốc liệt của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ biên cương của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; với khát vọng, niềm tin chân lý "Không có gì quý hơn độc lập, tự do", với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh"; lớp lớp những người con ưu tú của đất nước đã dũng cảm xung phong ra trận, anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình vì thực hiện nhiệm vụ, vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trong số đó, nhiều liệt sĩ đã anh dũng hy sinh; máu thịt các anh, các chị đã hòa quyện vào sông núi, góp phần tô thắm lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Và còn biết bao thương binh, bệnh binh luôn lạc quan, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua thương tật của chiến tranh, tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức cho gia đình, người thân, cộng đồng và đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng, lòng tri ân sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất.

Thưa quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí!

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã độc lập, thống nhất; nhưng vẫn còn đó biết bao nỗi đau thương. Những giọt nước mắt vẫn còn lăn trên má của những người mẹ vì "ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ"; những vết thương chiến tranh vẫn hằng ngày đau nhức, nhất là lúc trái nắng, trở trời; những di chứng do chất độc da cam dày vò biết bao số phận; những ánh mắt mòn mỏi ngóng trông, khắc khoải đợi chờ của những gia đình chưa có thông tin, chưa được biết phần mộ của con, của em, của vợ, chồng, của cha, mẹ mình… ở đâu.

Thấu hiểu, sẻ chia với những nỗi đau đó, trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa và ban hành nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ cụ thể, thiết thực, hiệu quả đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Để thực hiên Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, mới đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP ngày 21/7/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, theo đó mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng tăng thêm 26,5% và được áp dụng từ 01/7/2023.

Đời sống của người có công và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được nâng lên và cải thiện về vật chất và tinh thần. Đến nay, 99% hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, 99% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ.

Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "Nghĩa tình đồng đội"… ngày càng phát triển, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm, ý thức xã hội cao.

Việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực, có hiệu quả, làm ấm lòng hương hồn các anh hùng, liệt sĩ đã khuất và góp phần giảm bớt nỗi đau cho những người ở lại.

Trong giai đoạn 2012-2022, chúng ta đã dành hơn 357.000 tỷ đồng để thực hiện chế độ đối với người có công và thân nhân, gia đình người có công. Cả nước đã vận động được trên 13.000 tỷ đồng để hỗ trợ hộ gia đình người có công xây dựng mới trên 84.000 căn nhà và sửa chữa trên 69.000 căn nhà tình nghĩa; tặng gần 126.000 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng; làm tốt công tác chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời gần 3.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đặc biệt, chúng ta trân trọng và khâm phục tinh thần "tàn nhưng không phế", ý chí, nghị lực và sự nỗ lực vươn lên của những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, vượt qua nỗi đau chiến tranh, mất mát to lớn, chiến thắng bệnh tật, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng để xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hội nghị hôm nay tôn vinh 300 tấm gương tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền, dân tộc, thành phần, tôn giáo, đại diện cho 9,2 triệu người có công trên toàn quốc.

Đó là 8 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có Mẹ tuổi đã rất cao như Mẹ Nguyễn Thị Điềm 98 tuổi, Mẹ Ngô Thị Diện 97 tuổi-những người Mẹ cao cả, xứng đáng 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến khen tặng cho người phụ nữ Việt Nam "Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang".

Đó là các Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh tiêu biểu như các đại biểu Hồ Đức Vai (Thừa Thiên Huế, người dân tộc Pa Kô), Phạm Đồng Châu (Hà Nội), Ngô Tùng Chinh (TPHCM)... Nhiều đồng chí đã phát huy truyền thống, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", vượt qua bệnh tật, làm giàu cho bản thân, gia đình, tham gia đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội, đất nước; nhiều cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, nhân rộng các mô hình hiệu quả giúp đỡ cộng đồng, tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch.

Đó là các đại biểu thân nhân liệt sĩ-những người đã vượt qua đau thương, mất mát, khó khăn, tiếp bước các thế hệ cha anh, không ngừng nỗ lực phấn đấu, đóng góp tích cực vào xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp như đại biểu Nguyễn Thị Cách (Hải Dương), Trương Thị Tám (Hưng Yên), Lê Thị Thi (Thừa Thiên Huế), Nguyễn Văn Hồng (Bà Rịa-Vũng Tàu, là con liệt sĩ và cũng là thương binh tỉ lệ 61%)... Nhiều cháu học sinh, sinh viên đã luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt vì tương lai của chính mình và đóng góp cho đất nước, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của những thế hệ cha anh đi trước. 

Thay mặt đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương tinh thần mạnh mẽ, nghị lực sắt đá, ý chí mãnh liệt nỗ lực vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng mà 300 đại biểu có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên cho mỗi chúng ta.

Thủ tướng: Tiếp tục chăm lo chu đáo những người có công với trách nhiệm lớn lao, nghĩa tình sâu nặng - Ảnh 2.

Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Mặc dù Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo người có công và thân nhân với tấm lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao cả, nhưng chúng ta vẫn day dứt, trăn trở khi đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính...

Thời gian tới, tôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ:

- Phát huy mạnh mẽ truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. 

- Tiếp tục rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật đối với người có công kịp thời, hiệu quả, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn với tinh thần không để người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước ta.

- Tăng cường thu hút nguồn lực xã hội, thực hiện tốt các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" như: Xây dựng "Nhà tình nghĩa", Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", tặng "Sổ tiết kiệm tình nghĩa", phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng...; góp phần bù đắp những thiệt thòi của người có công và gia đình có công với cách mạng.

- Các cấp chính quyền cơ sở tạo điều kiện thuận lợi, nghiên cứu ban hành các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực, hiệu quả, phát huy vị trí, vai trò của người có công, thương binh, bệnh binh và gia đình, nhất là trong phát triển sản xuất kinh doanh, kinh tế hộ gia đình, đóng góp ngày càng nhiều cho cộng đồng và xã hội, đất nước.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nhất là cho thế hệ trẻ về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung đa dạng, sâu sắc trên nhiều phương tiện với cách làm mới, sáng tạo theo phương châm "dễ nghe, dễ nhìn, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người và dễ làm theo, noi gương".

Nhân dịp này, tôi mong các đồng chí, những người có công với cách mạng trên cả nước nói chung, 300 đại biểu tiêu biểu ngày hôm nay nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống, ý chí tự lực, tự cường, cống hiến sức lực, trí tuệ, luôn là những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập và tu dưỡng... cho thế hệ trẻ noi theo.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn: "Các chiến sĩ đã hy sinh xương máu để giữ gìn đất nước... Các chiến sĩ thật xứng đáng với Tổ quốc và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế".

Với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để xoa dịu nỗi đau, thấm giọt nước mắt, làm vơi đi nỗi nhớ; để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng được nâng lên, đầy đủ và tốt đẹp hơn.

Xin kính chúc các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể các vị đại biểu, các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn./."

* Tiêu đề do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đặt