In bài viết

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Lễ hội Thiên hạ thái bình

(Chinhphu.vn) - Tối 12/4, trên dòng Hương Giang thơ mộng, đã diễn ra Lễ hội Thiên hạ thái bình- tôn vinh khát vọng cháy bỏng của dân tộc Việt Nam về một đất nước thống nhất, thiên hạ thái bình, nhân dân no ấm.

13/04/2012 08:15

Thiên hạ thái bình được dàn dựng công phu, xuất phát từ ý tưởng của các câu thơ mang tính chất tuyên ngôn: “Nước ngàn năm văn hiến; Thống nhất toàn giang san; Thuở Hồng Bàng lập quốc; Thịnh trị cả trời Nam”, được các vua triều Nguyễn cho chạm khắc vào vị trí trang trọng nhất của điện Thái Hòa-Đại Nội Huế.

Thông qua ngôn ngư diễn xướng cung đình, lễ hội Thiên hạ thái bình đã làm bừng sáng khát vọng ngàn đời của dân tộc.

Lễ hội đã sử dụng những bài thơ hay nhất của các thi nhân tài hoa hàng đầu của Việt Nam đầu thế kỷ XIX, vốn được tuyển chọn và khắc trên các kiến trúc cung đình Huế để làm mạch dẫn cho vở diễn dài 3 chương 9 hồi, từ "Nước ngàn năm văn hiến" (chương 1) đến "Muôn dân hưởng thái bình" (chương 2), và kết bằng "Thịnh vượng một trời Nam" (chương 3).

Chương trình diễn xướng sân khấu hóa Thiên hạ Thái Bình do đội ngũ nghệ sỹ, diễn viên và nhạc công và tài năng của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế thực hiện.

Theo Ban Tổ chức, lễ hội Thiên hạ Thái Bình không chỉ là một chương trình biểu diễn nghệ thuật thuần túy, lại càng không phải là một chương trình giới thiệu thơ mà thực chất là một Lễ hội kết hợp giữa nhã nhạc, ca múa với một câu chuyện kể về khát vọng thái bình của muôn họ thông qua nghệ thuật diễn xướng sân khấu được dẫn dắt bằng những lời bình thi vị những án thơ vốn được tuyển chọn và khắc trên các kiến trúc cung đình Huế làm mạch nguồn cho vở diễn.

Thiên hạ thái bình là điểm nhấn mới lạ nhất tại Festival Huế 2012.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

 
 
 
 

Thế Vinh