In bài viết

Thúc đẩy giao thương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây

(Chinhphu.vn) - Tối 3/8 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm TP. Đà Nẵng, Bộ Công Thương và UBND TP. Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2023.

04/08/2023 08:59
Kết nối giao thương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Hội chợ EWEC- Đà Nẵng 2023 - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hội chợ Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2023 là hoạt động quan trọng thuộc chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2023 lần này thu hút hơn 300 gian hàng của hơn 150 doanh nghiệp đến từ các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Sự kiện tiếp tục nhận được sự quan tâm và đăng ký tham gia của Sở Công Thương 6 tỉnh Nam Trung Lào như: Attapue, Champasak, Sekong, Salavan, Savannakhet, Khammouan.

Bên cạnh đó, 8 cơ quan ngoại giao tại Việt Nam và Đà Nẵng như: Đại sứ quán Myanmar, Đại Sứ quán Philipines, Đại sứ quán Canada, Đại sứ quán Hungary, Đại sứ quán Indonesia, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, thành phố Uiwang (Hàn Quốc) và 10 doanh nghiệp đến từ Thái Lan tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Hội chợ có các khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm công nghiệp, dịch vụ du lịch và các dự án kêu gọi đầu tư, sản phẩm của khu công nghệ cao và các khu công nghiệp của TP. Đà Nẵng. Cùng với đó,các hội nghị, hội thảo về kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu - Đà Nẵng 2023; hội thảo mở rộng các cơ hội kinh doanh với Canada trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… cũng được tổ chức.

Kết nối giao thương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây - Ảnh 2.

Hơn 150 doanh nghiệp đến từ các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây tham gia - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2023 nhằm giới thiệu thành tựu phát triển kinh tế xã hội, quảng bá tiềm năng về thương mại, đầu tư và du lịch của các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và các địa phương của các nước thuộc tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, các nước Tiểu vùng sông Mekong.

Đây sẽ là cầu nối, là kênh xúc tiến thương mại quan trọng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng, thúc đẩy giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Đồng thời góp phần thúc đẩy hoạt động liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên, củng cố hợp tác thương mại giữa Việt Nam với các nước láng giềng, các nước nằm trên tuyến EWEC.

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay Đà Nẵng là điểm cuối của tuyến EWEC, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc mở rộng giao thương với các nước trong khu vực và quốc tế. 

Hội chợ được tổ chức từ năm 2007 đến nay với mục đích tạo điều kiện để các địa phương trên tuyến EWEC giới thiệu các thành tựu của mình, đồng thời cũng là dịp để các nước, các địa phương nước ngoài và tổ chức quốc tế có quan hệ ngoại giao với TP. Đà Nẵng trưng bày, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác đầu tư đến với doanh nghiệp, du khách, người dân thành phố và các tỉnh, thành trong khu vực.

Lưu Hương